Thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc quý I/2022

Trong thời gian gần đây, “bất động sản công nghiệp” là thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất. Với sự thành công rực rỡ trong năm 2021, đến năm 2022, bđs công nghiệp tiếp tục chứng minh sức hút của mình với những con số tăng trưởng ấn tượng và thị trường miền Bắc chính là điểm sáng nổi bật. Ông Chí Vũ – Trưởng bộ phận môi giới dịch vụ KCN Collier Việt Nam ví von rằng bất động sản công nghiệp miền Bắc giống như thỏi nam châm thu hút vốn đầu tư cả trong và ngoài nước. Hãy cùng Nam Đình Vũ tìm hiểu tổng quan thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc quý I/2022 qua bài viết sau

1. Thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc quý I/2022

Dù quý I/2022 giá thuê đất và nhà xưởng không có nhiều chuyển biến nhưng tốc độ tăng trưởng bất động sản công nghiệp vẫn trên đà tăng mạnh, tăng 9.2% so với cùng kỳ năm ngoái.  

Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia đã nhận định rằng, vào quý I, bất động sản công nghiệp phía Bắc có sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. Cụ thể, giá bán đất ở các khu vực trung tâm đều ở mức cao đến rất cao, giá đất nền ở các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cũng tăng cao so với cùng kỳ năm 2021 khoảng 20 – 30%. Đồng thời, tỷ lệ lấp đầu ở miền bắc cũng đạt ở mức cao như tại Bắc Ninh, tỷ lệ lấp đầy lên đến 95%; Hà Nội đạt 90%, Hưng Yên 89%, Hải Phòng 73%. 

Không chỉ vậy, bất động sản công nghiệp đang có sự chuyển dịch từ các khu vực trung tâm sang các tỉnh thành lân cận, lý do vì quỹ đất trung tâm đang cạn kiệt. Do đó, đến đầu quý I, các tỉnh như Bắc Giang, Thái Bình tỷ lệ lấp đầy đất cũng có sự tăng trưởng. Và các thị trường mới như Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình đang nhận được nhiều sự quan tâm trong những tháng đầu năm 2022.

Bất động sản khu công nghiệp miền Bắc quý I/2022 có tỷ lệ lấp đầy cao
Bất động sản khu công nghiệp miền Bắc quý I/2022 có tỷ lệ lấp đầy cao 

Tuy nhiên, trong quý I/2022, thị trường bất động sản công nghiệp công nghiệp miền Bắc cũng gặp phải không ít thách thức. Do cơ cấu BĐS phát triển, giá chung cư và đất lên ngôi, chênh lệch nguồn cung dẫn đến thiếu nguồn cung ở phân khúc BĐS trung cấp, ngược lại BĐS cao cấp lại dư cung. Đồng thời, việc kiểm soát tín dụng ngân hàng cũng khiến cho các nhà đầu tư gặp khó khăn; loại hình condotel (BĐS kết hợp khách sạn với khu căn hộ) lộ những điểm yếu, giảm mạnh trong giao dịch.

Dù vậy cũng có thể thấy rằng, trong quý I/2022, thị trường BĐS CN phía bắc có sự tăng trưởng và phát triển ổn định. Hứa hẹn, bước sang quý II/2022, BĐS CN miền Bắc sẽ tiếp tục giữ vững “phong độ”, dự đoán sẽ có sự bứt phá và phát triển vượt bậc. 

2. Bất động sản khu công nghiệp miền Bắc là điểm sáng quý II/2022

Theo đánh giá của Viện nghiên cứu thị trường Dat Xanh Services  dự báo rằng, bước sang quý II/2022, thị trường BĐS miền bắc sẽ tiếp tục phát triển ổn định. Và nhờ vào các gói đầu tư công vào hạ tầng tại Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận như các tuyến đường vành đai 4, 5… sẽ là điểm nhấn thu hút các nhà đầu tư, giúp thị trường BĐS tại các tỉnh lân cận Hà Nội hấp dẫn hơn.

Trong quý II, nguồn cầu BĐS vùng ven khu công nghiệp giúp cho các khu công nghiệp lớn của Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng… sẽ tiếp tục phát triển. Về khu vực và phân khúc cụ thể, theo đó, sức hút lớn nhất vẫn nằm ở các chung cư thương mại tại Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh. Tiếp đó,  Đất nền và sản phẩm thấp tầng ở các khu vực Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên vẫn tạo được lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường. Và cuối cùng phải kể đến là sản phẩm nghỉ dưỡng, nhờ chính sách mở cửa sau đại dịch và kích cầu của địa phương, với các thị trường cũ và mới như Quảng Ninh, Lào Cai, Thanh Hoá… vẫn cho thấy sức hút không hề kém cạnh.

Quý II/2022 bất động sản công nghiệp miền Bắc có cơ hội tạo nên bước đột phá phát triển vượt bậc
Quý II/2022 bất động sản công nghiệp miền Bắc có cơ hội tạo nên bước đột phá phát triển vượt bậc

Song song đó, thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc vẫn vấp phải không ít khó khăn. Việc siết chặt tín dụng BĐS sẽ có tác động tiêu cực đến tâm lý của các nhà đầu tư khi đổ tiền vào BĐS. Hay sự phát triển mạnh mẽ ở nhiều khu vực do  giá đấu thầu tăng cao có thể gây ra tâm lý lo lắng chu kỳ “đóng băng” BĐS xảy ra.

Tuy nhiên, theo dự đoán rằng, quý II/2022 BĐS công nghiệp miền Bắc vẫn có cơ hội tạo nên bước đột phá phát triển vượt bậc. Sau những “vấp ngã” của thị trường, các nhà đầu từ cũng rút ra nhiều bài học, kinh nghiệm quý giá, trở nên nhạy bén và biết tận dụng thời cơ đầu tư để “giành lấy” những dự BĐS KCN tiềm năng. Do đó, bước sang quý II, hứa hẹn thị trường BĐS KCN miền Bắc sẽ trở nên nhộn nhịp, sôi nổi hơn bao giờ hết.