Cảng biển ở Hải Phòng nhà đầu tư không thể bỏ qua

Dưới đây là danh sách các cảng biển ở Hải Phòng nổi tiếng với vị trí chiến lược, mang về hiệu quả cao hằng năm cho ngành Logistics trong và ngoài nước.

1.  Cảng nước sâu Lạch Huyện (HICT) – cảng biển ở Hải Phòng

Tọa lạc tại huyện Cát Hải (Hải Phòng), Lạch Huyện là cảng nước sâu đầu tiên của khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Ngày 7/5/2019, HICT đã đón thành công tàu mẹ Wan Hai 805 sức chở 11.923 Teus, trọng tải 132.000 DWT (132.000 tấn), chiều dài 330m. Sự kiện này một lần nữa ghi tên cảng Hải Phòng trên bản đồ hàng hải thế giới. Được công nhận là 1 trong 20 cảng biển có thể đón được những con tàu siêu trọng.

Cảng Lạch Huyện là cảng nước sâu có thể đón tàu siêu trọng hơn 100.000DWT
Cảng Lạch Huyện là cảng nước sâu có thể đón tàu siêu trọng hơn 100.000DWT

Cảng có tổng diện tích 44,9 ha, gồm 2 bến cảng container dài 750 mét. Với độ sâu từ 14 đến 16 mét (chưa tính thủy triều), cảng có khả năng tiếp nhận tàu container sức chở 14.000 teus (container tiêu chuẩn), và tàu tổng hợp có trọng tải đến 16 vạn DWT (tương đương 160.000 tấn). Đưa hàng hóa xuất nhập khẩu của khu vực miền Bắc đi thẳng tới các nước khác trên tàu mẹ. Thay vì phải trung chuyển qua một cảng khác như trước đây.

 2.  Cảng Nam Đình Vũ – cảng biển ở Hải Phòng

Đây là khu vực được Công ty cổ phần cảng Nam Đình Vũ đầu tư và phát triển theo quan điểm “cảng biển hiện đại” khi gắn liền với Khu công nghiệp và Khu kinh tế.

 • Quy mô: 65 ha với 7 bến container, hàng tổng hợp.
 • Khả năng tiếp nhận tàu: đến 40.000DWT.
 • Tổng công suất xếp dỡ: 2 triệu TEUs và 3 triệu tấn/năm
 • Tỷ lệ lấp đầy cho thuê: 100%
 • Công suất và tiến độ đầu tư hiện tại: cảng Nam Đình Vũ đang hoạt động hiệu quả với 2 bến container, công suất xếp dỡ 600.000 TEU/năm.
Cảng Nam Đình Vũ nằm ở luồng kênh tráp đầu tiên tại Đình Vũ - Cát Hải
Cảng Nam Đình Vũ nằm ở luồng kênh tráp đầu tiên tại Đình Vũ – Cát Hải

So với các cảng biển ở Hải Phòng, cảng Nam Đình Vũ có những ưu thế vượt trội như:

 • Cách cảng nước sâu Lạch Huyện chỉ 0km
 • Nằm ở vị trí cửa ngõ, ở luồng kênh tráp đầu tiên đón tàu quốc tế về hệ thống Cảng Hải Phòng. Điều này vô cùng thuận lợi cho các hoạt động xuất nhập khẩu.
 • Khu cảng Nam Đình Vũ là phân khu chức năng thuộc khu công nghiệp, được hưởng nhiều chính sách và tiện ích của khu công nghiệp.

3.  Cảng Tân Vũ – cảng biển ở Hải Phòng

Bến container Tân Vũ có 5 cầu tàu với tổng chiều dài 980,6m, tất cả cầu tàu đang được sử dụng để khai thác hàng container, có kết cấu đảm bảo cho tàu 20.000 tấn đầy tải và 55.000 tấn giảm tải neo cập.

Bến container Tân Vũ được trang thiết bị tiên tiến hiện đại nhất khu vực bán đảo Đình Vũ – Hải Phòng gồm:

 • Cần trục giàn và cần trục chân đế tuyến tiền phương sức nâng đến 40 tấn.
 • Cần trục bánh lốp tuyến hậu phương.
 • Xe nâng hàng sức nâng đến 45 tấn và nhiều phương tiện vận tải container.
 • Tổng diện tích bãi xếp hàng theo quy hoạch rộng 32,4 ha với công suất thiết kế 1 triệu TEUS.
 • Diện tích kho chứa 7.200 m2.
 • Khu vực bãi container lạnh đáp ứng từ 800 đến 1000 thùng container.
Cảng Tân Vũ chủ trương áp dụng công nghệ thông tin để đẩy mạnh kết nối
Cảng Tân Vũ chủ trương áp dụng công nghệ thông tin để đẩy mạnh kết nối

Tân Vũ vừa qua đã đưa vào sử dụng hệ thống phần mềm chuyên dụng TOS (Terminal Operating System). Thay thế hệ thống quản lý khai thác MIS nhằm huy vai trò tổ chức và điều hành sản xuất, nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh và hiệu quả quản lý của Cảng.

4.  Cảng Đình Vũ – cảng biển ở Hải Phòng

Cảng Đình Vũ còn gọi là Tân cảng Đình Vũ, hiện là khu bến cảng chính, cảng tổng hợp và cảng container của cụm cảng biển ở Hải Phòng. Cảng này nằm ở cửa sông Bạch Đằng, trên bán đảo Đình Vũ, thuộc quận Hải An, thành phố Hải Phòng. Luồng vào cảng rộng trên 100m, độ sâu trước bên luôn khoảng -8,7 m.

Đình Vũ cũng là một trong số các cảng biển hiện đại thu hút nhiều vốn FDI
Đình Vũ cũng là một trong số các cảng biển hiện đại thu hút nhiều vốn FDI

Những năm gần đây, để tăng doanh thu, công ty đã đa dạng hóa dịch vụ, phát triển thêm dịch vụ khai thác tàu ô tô với năng lực khai thác lên tới 1.000 ô tô/chuyến tàu. Giữa tháng 9/2018, Cảng Đình Vũ đã chính thức đưa vào sử dụng thêm 4 cần trục giàn RTG thế hệ mới nhất, nâng tổng số giàn cần trục RTG phục vụ xếp dỡ container bãi hậu phương hiện nay lên 8 RTG.

5. Cảng VIP Green – cảng biển ở Hải Phòng

Vip Greenport có tổng vốn đầu tư là 1.400 tỷ đồng, trên diện tích 20 ha, chiều dài cầu cảng gần 400m. Cổng cảng có quy mô lớn và hiện đại nhất các cảng biển ở Hải Phòng và cũng là cổng cảng đầu tiên ngang tầm với cổng cảng của các cảng lớn trong khu vực châu Á. Dù chỉ là một cảng có quy mô vừa phải với 2 cầu cảng, có khả năng đón các tàu có trọng tải 3 vạn vào làm hàng nhưng Cảng Vip Greenport đã trở thành đối tác tin cậy của 18 hãng tàu trên thế giới.

Vip Greenport tiêu biểu trong việc thực hiện mô hình cảng xanh tại Hải Phòng
Vip Greenport tiêu biểu trong việc thực hiện mô hình cảng xanh tại Hải Phòng

Tại khu vực bãi container, Vip Greenport  trang bị hệ thống 8 cẩu giàn RTG của Nhật Bản và Châu Âu sử dụng điện năng, đảm bảo môi trường trong sạch.

Thiết bị tuyến cầu tàu là 04 cẩu giàn QC có sức nâng 50 tấn, tầm với 13 hàng container, được nhập khẩu từ Đức, đáp ứng xếp dỡ các tàu có trọng tải tới 4 vạn tấn với năng suất xếp dỡ cao.

Vip Greenport là doanh nghiệp cảng tiêu biểu trong hệ thống các cảng biển ở Hải Phòng thực hiện mô hình cảng xanh, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của thành phố trong những năm tới.

6. Cảng Nam Hải Đình Vũ – cảng biển ở Hải Phòng

Cảng Nam Hải Đình Vũ là cảng thứ hai của Tập đoàn Gemadept tại khu vực phía Bắc. Nằm trong chiến lược tập trung phát triển các hoạt động kinh doanh cốt lõi của Tập đoàn. Cảng Nam Hải Cũng trong hệ thống các cảng biển ở Hải Phòng, Nam Hải Đình Vũ sở hữu những ưu thế to lớn.

Nằm ở bán đảo Đình Vũ, vùng hạ lưu sông Cấm với độ sâu trước bến -11,5m và khu vực quay tàu 250m. Thuận lợi cho phép tiếp nhận tàu trọng tải 3 vạn tấn ra vào làm hàng. Được đầu tư các thiết bị xếp dỡ hiện đại bên cạnh 2 cần trục giàn QC có sức nâng lên đến 40T. Bên cạnh đó, cảng được quản lý và điều hành bởi một đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm, năng lực và tinh thần trách nhiệm cao.

Cảng Nam Hải Đình Vũ được kỳ vọng sẽ hấp dẫn các hãng tàu lớn trong và ngoài nước
Cảng Nam Hải Đình Vũ được kỳ vọng sẽ hấp dẫn các hãng tàu lớn trong và ngoài nước

Cảng Nam Hải Đình Vũ được kỳ vọng sẽ hấp dẫn các hãng tàu lớn trong và ngoài nước

Cảng Nam Hải Đình Vũ đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ trở thành tâm điểm hấp dẫn đối với các hãng tàu lớn trong và ngoài nước, cộng thêm một điểm sáng nữa trong thành công của Tập đoàn Gemadept tại khu vực cảng biển nhiều tiềm năng này.

Tổng kết

Trên đây là danh sách các cảng biển ở Hải Phòng được đánh giá cao về tiềm năng Logistics. Trong đó, những cảng biển vừa có ưu thế về vị trí, vừa có chính sách giá cạnh tranh cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho các nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: