Cơ hội đầu tư đất công nghiệp Hải Phòng năm 2023

Tình hình và nhu cầu đầu tư đất công nghiệp Hải Phòng

3 tháng đầu năm 2023, mặc dù tình hình thu hút đầu tư đất công nghiệp Hải Phòng không ghi nhận số liệu tích cực. Tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài tính đến ngày 20/3/2023 đạt gần 5,45 tỷ USD, bằng 61,2% so với cùng kỳ (Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Tuy nhiên, Hải Phòng vẫn tiếp tục đứng Top đầu cả nước về thu hút đầu tư. Theo đó, tính đến ngày 22/3, Hải Phòng thu hút 385,08 triệu USD vốn FDI (bao gồm vốn cấp mới và điều chỉnh tăng vốn), bằng 78,89% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 17,91% kế hoạch năm.

Lũy kế đến nay trên địa bàn khu công nghiệp, khu kinh tế tại Hải Phòng có 468 dự án FDI với số vốn trên 23,3 tỷ USD; 202 dự án DDI (dự án đầu tư bằng vốn trong nước) với tổng số vốn trên 296.590 tỷ đồng, tương đương 12,9 tỷ USD.

dat-cong-nghiep-hai-phong

Những năm gần đây, Hải Phòng liên tục lọt top đầu các địa phương thu hút đầu tư cao nhất cả nước, trở thành “địa chỉ đỏ” cho thuê khu đất công nghiệp nhận được sự quan tâm từ các doanh nghiệp FDI và DDI. Cắt nghĩa cho sự phát triển này, có thể kể đến các nguyên nhân sau:

 • Hải Phòng là thành phố Cảng có nền tảng công nghiệp lâu đời, sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh so với các tỉnh khác trong khu vực
 • Kết nối giao thông thuận lợi: kết nối đủ 5 loại hình, phương thức giao thông
 • Có sẵn đất sẵn sàng cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư
 • Mặc dù giá thuê trung bình trên từng chu kì thuê đã tăng cao hơn 100 USD/m2, tuy nhiên đây vẫn là mức giá cạnh tranh trên thị trường Việt Nam
 • Là đô thị lớn, thương hiệu mạnh, đặc biệt trong những năm gần đây. Hệ thống quản lý nhà nước tại Hải Phòng có sự cải tiến, đổi mới trong cách làm để “rộng cửa” chào đón các dự án đầu tư đất công nghiệp Hải Phòng. Cùng với nỗ lực cải cách hành chính, thành phố cũng đã không ngừng nghỉ có những giải pháp đồng bộ để câng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của địa phương.
dat-cong-nghiep-hai-phong-
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2023, Hải Phòng đã đón tiếp nhiều đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc, trong số đó có Đại Sứ Quán Hoa Kỳ, Đại Sứ Quán Hàn Quốc, Đại Sứ Quán Singapore. Trong ảnh là Đoàn Doanh Nghiệp đến từ Đài Loan (Nguồn: Heza)

Phương hướng mở rộng và nâng cao chất lượng đất công nghiệp Hải Phòng

Hải Phòng hiện có 14 KCN đang triển khai hoạt động đầu tư, xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng với tổng diện tích 6.080 ha (9 KCN nằm trong khu kinh tế (KKT) Đình Vũ – Cát Hải và 5 KCN nằm ngoài KKT).

Để đạt mục tiêu thu hút 12 – 15 tỷ USD vốn FDI giai đoạn 2020 – 2025, thành phố đang tăng tốc mở rộng, phát triển các KCN mới để sẵn sàng quỹ đất công nghiệp Hải Phòng phục vụ nhà đầu tư. Trong giai đoạn năm 2021 – 2025, thành phố cảng đang triển khai xây dựng thêm 15 KCN mới với diện tích hơn 6.100 ha.

Bên cạnh kế hoạch mở rộng nguồn cung cho thị trường đất công nghiệp Hải Phòng, thành phố cũng quyết liệt thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng đầu tư đất công nghiệp Hải Phòng bao gồm:

 • Đẩy mạnh cải cách hành chính
 • Đầu tư xây nhà ở xã hội đi cùng với các tiện ích công cộng để thu hút nguồn lao động
 • Tập trung cao cho công tác đào tạo, giáo dục
 • Xác định các danh mục thu hút đầu tư theo hướng thực chất và cạnh tranh
 • Đẩy mạnh cơ sở hạ tầng chuyển đổi số
dat-cong-nghiep-hai-phong-1
Đẩy mạnh Giáo Dục, nâng cao chất lượng nguồn lao động chính là giải pháp phát triển thu hút đầu tư tại Hải Phòng

Ngoài ra, trên TTXVN tháng 04/2023, Ông Lê Trung Kiên – Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế đã chia sẻ: BQL đang tập trung nâng cao chất lượng xúc tiến đầu tư, chủ động xúc tiến và thu hút đầu tư có chọn lọc theo định hướng phát triển ba trụ cột nền kinh tế đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố Hải Phòng là công nghiệp công nghệ cao, cảng biển-logistics, du lịch-thương mại; chú trọng xúc tiến đầu tư với các quốc gia, vùng lãnh thổ là đối tác quan trọng như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… thu hút các dự án lớn, công nghệ cao có vai trò dẫn dắt, đóng góp lớn cho thành phố, trong đó, thu hút vốn FDI theo bốn định hướng lớn là chất lượng, hiệu quả, phát triển bền vững, có sự cam kết chuyển giao công nghệ và lao động có kỹ năng cao. Cùng với đó là phát triển các khu công nghiệp chuyên ngành, có tính liên kết theo chuỗi sản xuất, chuỗi hỗ trợ cung ứng.

KCN Nam Đình Vũ – cho thuê khu đất công nghiệp Hải Phòng

dat-cong-nghiep-hai-phong-2
Nam Đình Vũ – KCN xanh và thân thiện với môi trường

Là khu công nghiệp có diện tích lớn nhất Hải Phòng: 1.329ha, Khu Công Nghiệp Nam Đình Vũ hiện thuộc số ít các dự án đang được mở bán và có sẵn quỹ đất bàn giao. Giai Đoạn 1 (329ha) đã lấp đầy 100%, Giai Đoạn 2 (960ha) liên tục được mở rộng và triển khai hạ tầng.

Năm 2022, Nam Đình Vũ chiến thắng 2 hạng mục giải thưởng: “Khu Công Nghiệp tiêu biểu” và “KCN có hạ tầng công nghiệp, logistics đồng bộ” của Việt Nam. Đây là dự án nổi bật trong thu hút đầu tư đất công nghiệp Hải Phòng bởi hội tụ được nhiều yếu tố:

 • Vị trí đắc địa: Nằm ở trung tâm KKT Đình Vũ – Cát Hải và sở hữu lợi thế chiến lược về kết nối chuỗi Logistics miền Bắc
 • Kết nối thuận tiện, sở hữu 5 loại hình giao thông
 • Sở hữu Cảng biển nội khu: Cảng Nam Đình Vũ
 • Sở hữu Cảng hàng lỏng
 • Được quy hoạch 4 phân khu chức năng liên hoàn, bổ trợ lẫn nhau
 • Cam kết mạnh mẽ từ Chủ Đầu Tư: Tập Đoàn Sao Đỏ. Tại đây, nhà đầu tư được hưởng những lợi ích trong hệ sinh thái đa ngành của Tập Đoàn trong các lĩnh vực mũi nhọn của Hải Phòng như Cảng biển và hậu cần Cảng, Xây Dựng, Xăng dầu, Vật liệu khoáng sản….

Lựa chọn Nam Đình Vũ, các doanh nghiệp được hòa mình trong không khí xanh tươi, thân thiện với môi trường và tham gia rất nhiều hoạt động có ý nghĩa hướng tới cộng đồng và phát triển bền vững.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất!