Đầu tư vào Nam Đình Vũ tiếp tục tăng trong đại dịch COVID-19

8 tháng đầu năm 2021, Khu công nghiệp Nam Đình Vũ đã thu hút 315 triệu Đô la Mỹ từ nguồn đầu tư trong và ngoài nước. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đây là kết quả đáng ghi nhận, đưa Nam Đình Vũ trở thành một trong những “điểm sáng” thu hút nguồn đầu tư của TP Hải Phòng và miền Bắc Việt Nam. 

Trong đó, không thể kể đến việc nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh của Nam Đình Vũ nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung. Đặc biệt, là sự hỗ trợ của chính quyền trong cải cách hành chính, mở rộng khu, cụm công nghiệp để đón các nhà đầu tư.

Qúy II/2021 vừa qua, 3 nhà đầu tư Greenworks Việt Nam; Evergreen Building và PBAT An Phát “rót” thêm vào các dự án tại KCN Nam Đình Vũ lần lượt là 35 triệu; 84 triệu và 97 triệu đô la Mỹ. Như vậy, tổng số vốn đăng ký của các dự án này lên tới hơn 200 triệu đô la Mỹ. Điều này thể hiện sự cố gắng vượt bậc của Tập Đoàn Sao Đỏ trong việc tìm kiếm cơ hội để gia tăng thu hút đầu tư cho thành phố Hải Phòng. 

dau tu vao nam dinh vu

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ nghiêm chỉnh thực hiện các chỉ thị từ chính quyền địa phương, cùng với Hải Phòng kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn, đem lại hiệu quả rõ rệt và là động lực khiến nhà đầu tư an tâm.

Ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ – Chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Đình Vũ cho biết: “Các hoạt động xúc tiến đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn đều phải dừng lại. Mọi hoạt động đều chỉ diễn ra qua email hoặc làm việc trực tuyến, việc khảo sát được địa điểm đầu tư bằng công nghệ cùng với sự chủ động của Tập đoàn trong các hoạt động tư vấn trực tuyến đã giúp chúng tôi chốt được các hợp đồng mới dù không làm việc trực tiếp”. 

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, lãnh đạo khu công nghiệp đã thường xuyên trực tiếp đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Điển hình là đối thoại trực tuyến cập nhật về Thanh/ Kiểm tra Thuế và Luật được KCN Nam Đình Vũ, KCN Phú Mỹ và KPMG Việt Nam phối hợp tổ chức. Hội nghị trực tuyến đã nhận được sự quan tâm đông đảo của các nhà đầu tư tại các khu công nghiệp Nam Đình Vũ, Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 cũng như các doanh nghiệp có hoạt động liên quan.

Cập nhật tiến độ dự án

Điểm nhấn của KCN Nam Đình Vũ và là ưu thế lớn trong việc thu hút nhà đầu tư thứ cấp, bên cạnh hạ tầng KCN hoàn thiện, xanh, sạch chính là Cảng Nam Đình Vũ. Đây là yêu tố chính giúp các nhà đầu tư thứ cấp tiết giảm mạnh chi phí sản xuất do tiết giảm được chi phí vận chuyển, thời gian. 

Ngay sau khi được đưa vào hoạt động, Cảng Nam Đình Vũ đã và đang hoạt động tối đa công suất của giai đoạn I. Do đó, đến quý IV/2019, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng giai đoạn II. Theo kế hoạch, đến đầu năm 2021 sẽ đi vào vận hành, phục vụ kịp thời cho các doanh nghiệp sau các hiệp định tự do thương mại. 

Cuối năm 2020, đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ cho biết: “Hiện giai đoạn I của dự án rộng 370 ha đã được lấp đầy hơn 85%. Còn giai đoạn II đã được nhiều nhà đầu tư giữ chỗ”. Trong đó, phân khu cảng dầu khí tỉ lệ lấp đầy đã đạt 100%

Tổng giám đốc tập đoàn sao đỏ

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp giữa năm 2021 đã phần nào làm chậm tiến độ dự án. Tuy nhiên, với sự cố gắng của ban lãnh đạo KCN cũng như chính quyền TP Hải Phòng trong việc kiểm soát dịch bệnh, dự án không phải trì hoãn quá lâu. Cuối quý III/2021, giai đoạn 2 của dự án với diện tích 960ha (trong đó quỹ đất 779.5ha) đang hình thành hạ tầng cho 200ha đầu tiên và bàn giao cho các NĐT thứ cấp.

Nhằm đưa ra các giải pháp góp phần tiếp tục nâng cấp cơ sở hạ tầng, đủ điều kiện đón các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, hình thành mạng sản xuất, chuỗi cung ứng và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu…Khu công nghiệp Nam Đình Vũ đã đồng hành cùng Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam VCCI tổ chức chuỗi tọa đàm “Dọn tổ đón đại bàng”. Chuỗi sự kiện được tổ chức từ tháng 9/2021 đến tháng 1/2022 bao gồm các sự kiện: Góp ý sửa đổi về Nghị định 82 của Chính phủ; Nguồn nhân lực trong KCN thực trạng và giải pháp; Xây dựng hệ sinh thái phục vụ người lao động trong KCN; Các mô hình phát triển các KCN hiện nay & Trao chứng nhận bình chọn KCN tiêu biểu.

Trong bối cảnh đại dịch COVID, Nam Đình Vũ cũng đã áp dụng công nghệ vào việc thu hút đầu tư, làm việc với các nhà đầu tư qua các nền tảng và internet. Một trong những áp dụng nổi bật là công nghệ VR 360 giúp các nhà đầu tư có thể ngắm nhìn toàn cảnh và chi tiết khu công nghiệp chỉ qua màn hình máy tính. Đây là một trong những yếu tố giúp nguồn đầu tư vào Nam Đình Vũ không bị ngắt quãng.