Nắm bắt các nhu cầu của nhà đầu tư BĐS công nghiệp

Hiện nay, thị trường bất động sản công nghiệp đã phục hồi và đang hoạt động sôi nổi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, dù bất động sản công nghiệp ở nước ta có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển, song bài toán làm thế nào để nâng cao sức hút bđs công nghiệp, đáp ứng nhu cầu các nhà đầu tư bđs công nghiệp vẫn chưa được giải quyết triệt đề. Chính điều này đã trở thành rào cản, hạn chế trong việc phát huy tiềm năng, tận dụng thế mạnh, làm giảm sức hút thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đối với các nhà đầu tư bđs công nghiệp thế giới. 

1. Phát triển toàn diện, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài lẫn nội địa

Hiện nay, thị trường bất động sản công nghiệp đã phục hồi và có những bước chuyển biến tích cực, tuy nhiên mục tiêu của chúng không phải là sự phát triển đột ngột và nhất thời mà hướng đến sự phát triển lâu dài, bền vững và toàn diện, đáp ứng tốt nhu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đặt ra. Tuy nhiên làm thế nào để phát triển toàn diện, thu hút lâu dài các nhà đầu tư bđs công nghiệp, thực sự là một bài toán khó nhưng trước tiên cần phải giải quyết triệt để những hạn chế hiện tại.

  • Sự trọng thị của chủ đầu tư, địa phương

Theo ông Phạm Đoàn Tùng, Giám đốc Topland Global nhận định “Thu hút đầu tư không gì bằng thái độ, sự trọng thị. Lãnh đạo tỉnh có thái độ thế nào sẽ quyết định môi trường đầu tư và khả năng thu hút đầu tư thế đó”. Bởi các nhà đầu tư bđs công nghiệp nước ngoài rất coi trọng sự hỗ trợ của địa phương, sự hỗ trợ này có thể trở thành yếu tố thành bại của dự án. 

Ví dụ điển hình cho điều này là hai khu vực Nghệ An, Thanh Hóa. Tại hai địa phương này, các lãnh đạo địa phương đã cho thấy sự mong chờ cơ hội thu hút đầu tư và đã rất nỗ lực trong việc này. Trước thái độ, sự quan tâm nồng nhiệt, làm việc bài bản đã khiến cho các nhà đầu tư bđs công nghiệp quyết định đầu tư tại đây, dù 2 địa phương này, về chất lượng cơ sở hạ tầng vẫn chưa được đảm bảo. Đặc biệt, ưu điểm chung của Thanh Hóa và Nghệ An đều là những vùng nổi danh về học tập, do đó các nhà đầu tư bđs công nghiệp tin rằng, tại đây sẽ cung cấp nguồn nhân lực tốt. Như vậy, có thể thấy, bên cạnh sự trọng thị của các chủ đầu tư, địa phương cũng như những yếu tố quyết định khác thì chất lượng nguồn nhân lực địa phương cũng là yếu tố được nhà đầu tư bđs công nghiệp khá quan tâm.

nhà đầu tư bđs công nghiệp
Để phát triển toàn diện cần phải đảm bảo hiểu và đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư bđs công nghiệp (Nguồn: https://baodautu.vn/)
  •  Đẩy mạnh thời gian cấp phép

Vấn đề đầu tiên cần nói đến chính là thủ tục quy trình làm giấy từ đầu tư, cấp phép. Hiện nay, một số địa phương đang nỗ lực để đơn giản hóa quá trình cấp phép, song không mang tính đồng bộ, có rất nhiều địa phương vẫn còn những thủ tục rườm rà, tốn rất nhiều thời gian. Và đây là một lý do khiến các nhà đầu tư bđs công nghiệp “ái ngại” mỗi khi đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Một ví dụ tiêu biểu cho nỗ lực đơn giản hóa quy trình cấp phép chính là tỉnh Long An. Theo thông tin được biết, vào đầu tháng 1-2022, khi Coca-Cola quyết định đầu tư tại đây, thủ tục hoàn tất giấy tờ chỉ sau 4 giờ làm hồ sơ. Như vậy có thể thấy, các địa phương cũng đang nỗ lực hết sức để khắc phục hạn chế trên nhưng cần phải giải quyết nhanh chóng, triệt để và đồng bộ ở tất cả các địa phương 

  • Cải thiện cơ sở hạ tầng

Có thể nói, hiện nay vấn đề cơ sở hạ tầng tại Việt Nam vẫn bài toán khó chưa được giải quyết triệt đề. Mỗi năm, Việt Nam dành 5,8% GDP cho việc đầu tư, cải thiện cơ sở hạ tầng. Dù chính sách này được quyết định rất nhanh, song quá trình lại ngược lại, tiến hành triển khai còn chậm chạp. Ngoài ra, việc đầu tư, cải thiện cơ sở hạ tầng chỉ tập trung ở một số khu vực trọng điểm, còn nhưng địa phương khác, dù có tiềm năng phát triển nhưng không được chú trọng đầu tư. Cụ thể như ở Tây Ninh – một địa phương rất có tiềm năng trong việc thu hút các nhà đầu tư bđs công nghiệp, song, vì tình trạng cơ sở hạ tầng yếu kém đã làm hạn chế cơ hội thu hút đầu tư của địa phương này.

2. KCN Nam Đình Vũ nắm bắt và đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của nhà đầu tư BĐS công nghiệp

Nam Đình Vũ (Tập đoàn Sao Đỏ – chủ đầu tư) là dự án khu công nghiệp lớn, được xây dựng vào năm 2009 và bắt đầu thu hút đầu tư từ năm 2017 tại thành phố Cảng Hải Phòng. Ngay từ giai đoạn bắt đầu, Nam Đình Vũ được đánh giá là khu công nghiệp hội tụ đầy đủ tiềm năng, ưu thế đề phát triển bền vững trong tương lai. 

Về vị trí địa lý

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ tọa lạc trên tại vị trí vô cùng đặc địa. Nằm trên trục chính của tam giác kinh tế Đông Bắc Bộ:  Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, không chỉ vậy, khu công nghiệp còn nằm trong mạng lưới kết nối liên hoàn với giao thông quốc gia và tiệm cận với những tuyến giao thông quan trọng. Cụ thể như sau:

KCN Nam Đình Vũ- Hà Nội: 105km

KCN Nam Đình Vũ – trung tâm Thành phố Hải Phòng: 10km

KCN Nam Đình Vũ – Sân bay quốc tế Cát Bi: 15km

KCN Nam Đình Vũ – Ga Hải Phòng: 15km

KCN Nam Đình Vũ – Cảng quốc tế Nam Đình Vũ: 15km

nhà đầu tư bđs công nghiệp
KCN Nam Đình Vũ là một lựa chọn tối ưu đối với nhà đầu tư bđs công nghiệp

Về cơ sở hạ tầng

Tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ, cơ sở vật chất, hạ tầng được đầu tư kỹ càng, hiện đại đáp ứng tốt việc sản xuất, lưu thông hàng hóa. Cụ thể, hệ thống giao thông trong nội khu rộng với đường trục 46m-34m-23m; hệ thống cung cấp điện có công suất lớn, đáp ứng đủ cho nhu cầu sản xuất với công suất quan trạm biến áp là 110/22KV. 

Đồng thời hệ thống cấp thoát nước được đầu tư chỉn chu, hiện đại với đường ống F600, công suất tối đa là 30.000 m3/ngày đêm (Nhà máy xử lý nước thải Giai Đoạn 1, Giai Đoạn 2 nhà máy XLNT được khởi công 2022 với nhiều tiêu chuẩn vượt trội đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt về môi trường). Không gian cảnh quan phủ xanh trên diện tích lớn, hạ tầng liên tục được nâng cấp đồng bộ.

Về chính sách ưu đãi thuế

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ là một trong những dự án khu công nghiệp có chính sách ưu đãi thuế thuộc loại tốt nhất Việt Nam, cụ thể như sau:

  • Trong 15 năm đầu, doanh nghiệp được ưu đãi thuế TNDN chỉ với mức 10% và trong các năm tiếp theo, doanh nghiệp sẽ hưởng mức thuế là 20%
  • Miễn thuế 04 năm và 9 năm tiếp theo, doanh nghiệp, nhà đầu tư bđs công nghiệp được giảm 50% số thuế phải nộp
  • Trong 03 năm đầu, nếu doanh nghiệp không có thu nhập chịu thuế trong kể từ năm đầu tiên sẽ được giảm thuế tính từ năm thứ 04
  •  Doanh nghiệp còn được miễn tiền thuế đất, tiền thuế sử dụng đất trả cho nhà nước trong toàn bộ thời hạn dự án (tới năm 2059).

Bên cạnh những ưu thế này, Nam Đình Vũ còn ghi điểm trong mắt các nhà đầu tư bđs công nghiệp khi là khu công nghiệp duy nhất sở hữu cảng biển nội khu, sở hữu 4 phân khu chức năng tổng hợp, dịch vụ đa dạng, chất lượng,… 

Với những ưu điểm nổi trội này, tính đến thời điểm hiện tại, Nam Đình Vũ đã thu hút được hơn 1 tỷ USD, với hơn 45 dự án đến từ nhà đầu tư bđs công nghiệp từ các quốc gia Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,…trở thành điểm đến hấp dẫn, tiềm năng và an toàn cho các nhà đầu tư bđs công nghiệp.

Xem thêm: Tổng hợp các dự án khu công nghiệp mới nhất năm 2022

 

Nguồn tham khảo: 

Bất động sản công nghiệp: Đọc “gu” khách thuê – https://www.bsc.com.vn/