Những điều cần biết, lưu ý khi mua bđs công nghiệp

Theo thống kê năm 2021, bất động sản công nghiệp đã thu về nguồn vốn FDI với con số ấn tượng 26,46 tỷ USD, mở ra cơ hội đầu tư tốt cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trước những biến động bất thường của nền kinh tế toàn cầu sẽ tạo ra không ít hạn chế, thách thức ảnh hưởng đến thị trường bđs khu công nghiệp. Do vậy, việc tìm hiểu kỹ, chuẩn bị trước những thông tin, kiến thức, lưu ý khi mua bđs công nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định thành bại trong việc đầu tư sau này.

1. Lưu ý khi mua bđs công nghiệp:Thời hạn sử dụng đất khu công nghiệp

Theo Nghị định 43/2014 NĐ-CP và Luật đất đai 2014, thời hạn sử dụng đất công nghiệp tùy thuộc vào thời hạn của dự án đầu tư, nhưng không được quá 70 năm. Nếu vượt quá thời gian quy định, chủ đầu tư phải xin phép cơ quan chức năng và thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật nếu được cho phép tiếp tục sử dụng đất.

Theo quy định, việc xin phép cơ quan chức năng khi muốn gia hạn thời hạn sử dụng đất, người sử dụng đất công nghiệp bắt buộc phải nộp hồ sơ yêu cầu trước khi hết thời hạn sử dụng đất 6 tháng. Các giấy tờ cần có trong hồ sơ, bao gồm: Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ khác thể hiện việc điều chỉnh thời hạn thực hiện dự án đầu tư phù hợp thời gian xin gia hạn sử dụng đất, chứng từ chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ tài chính…

Các nhà đầu tư cần lưu ý khi mua bđs công nghiệp rằng khoảng thời gian nộp hồ sơ xin gia hạn cũng như đảm bảo hồ sơ đầy đủ để quá trình xin gia hạn được thực hiện đúng, nhanh chóng và thuận lợi.

lưu ý khi mua bđs công nghiệp
Cần tìm hiểu rõ những lưu ý khi mua bđs công nghiệp

2. Lợi thế khi đầu tư đất khu công nghiệp

Như chúng ta đã biết, trong những năm gần đây, bất động sản công nghiệp trở thành thị trường có sức hút mạnh mẽ hơn bao giờ hết, không chỉ thu hút các nhà đầu tư lớn trong nước mà còn thu hút rất nhiều nhà đầu tư quốc tế. Tại sao thị trường này lại có sức hút mạnh mẽ đến như vậy? Và nguyên nhân của điều này nằm ở 3 lợi thế, cũng chính là 3 lý do, lưu ý khi mua bđs công nghiệp quan trọng khiến các nhà đầu tư lựa chọn. 

Có thể liên kết, phát triển các loại hình bất động sản khác

Lưu ý khi mua bđs công nghiệp đó là ưu điểm vượt trội của bất động sản công nghiệp mà hiếm có lĩnh vực nào có thể cạnh tranh lại, đó là vừa phát triển các khu công nghiệp vừa có thể phát triển các loại hình khác đi kèm. Cụ thể, khi các khu công nghiệp phát triển kéo theo việc một lượng lớn các chuyên gia, người lao động từ các địa phương khác đổ về, và đây chính là cơ hội tốt để cho ra đời nhiều dịch vụ khác như nhà ở, ăn uống, giải trí,…. Đồng thời tiềm năng kinh doanh khi đầu tư đất khu công nghiệp cũng xuất hiện, ví dụ như cho thuê mặt bằng/nhà xưởng/văn phòng/nhà trọ, cung ứng các dịch vụ như nhà hàng/quán xá…

Quy hoạch và hạ tầng được đầu tư bài bản

Một lợi thế khác khi đầu tư vào các dự án bất động sản công nghiệp đó là các nhà đầu tư sẽ vô cùng yên tâm về vấn đề quy hoạch, hạ tầng luôn được chú trọng, đầu tư bài bản. Quy hoạch dự án tại các khu công nghiệp thường được đảm bảo độ minh bạch, rõ ràng và hạ tầng được chú trọng, đầu tư đồng bộ. Nếu lựa chọn một dự án bất động sản công nghiệp có ưu điểm về vị trí, giao thông là một điều vô cùng thuận lợi cho chủ doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc đi lại, quản lý điều hành. Do đó nên các nhà đầu tư nên hạn chế lựa chọn những dự án đầu tư  ở gần các khu vực gần dân cư, hoặc sau khi nhà máy đi vào hoạt động thì có thêm khu dân cư sẽ khiến cho quá trình thi công dự án, quá trình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người dân.

Tiềm năng tăng giá

Khi đầu tư vào bất động sản công nghiệp, tiềm năng tăng giá là điều dễ hiểu. Một khu tập trung phát triển kinh tế công nghiệp và có những lợi thế nói trên sẽ góp phần nâng cao vị thế của các khu công nghiệp. Và hệ quả của điều này chính là thị trường nhà đất khu vực này có thêm cơ hội để tăng giá và khi đó giá trị đất sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Không chỉ vậy, nếu hồ sơ pháp lý rõ ràng, đầy đủ, nhà đầu tư có thể thế chấp dự án để vay vốn ngân hàng phục vụ sản xuất kinh doanh.

3. Lưu ý khi mua bđs công nghiệp: Chấp nhận những rủi ro tiềm ẩn

Song song với những lợi thế vốn có thì bất động sản cũng không loại trừ những rủi ro tiềm ẩn có thể xuất hiện. Nếu các nhà đầu tư không cân nhắc, lưu ý khi mua bđs công nghiệp mà chọn nhầm phải khu đất công nghiệp không rõ ràng về pháp lý, mập mờ về thông tin quy hoạch, chưa được cấp phép xây dựng hoặc chậm trễ đầu tư… thì khả năng xảy ra rủi ro là rất cao. Do đó, trước khi quyết định ‘đổ tiền” vào đầu tư, người mua cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thông tin, cân nhắc, kiểm tra kỹ càng để tránh việc sai sót về sau. Có rất nhiều trường hợp thực tế đã xảy ra, các nhà môi giới đã đưa ra thông tin không đúng về khu công nghiệp, khiến các nhà đầu tư tin vào đó và đã lựa chọn sai lầm, gây thiệt hại nặng nề về tài chính. 

Trong trường hợp thuê đất khu công nghiệp, người thuê sẽ phải thanh toán chi phí dịch vụ công nghiệp và bảo dưỡng cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, việc sử dụng đất công nghiệp để xây dựng khu công nghiệp cần đảm bảo phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt. Nếu xảy ra tranh chấp, kiện tụng, người thuê sẽ là người chịu thiệt vì những điều khoản bất lợi trong hợp đồng.

lưu ý khi mua bđs công nghiệp
Một trong những lưu ý khi mua bđs công nghiệp đó là chấp nhận rủi ro

4. Đất công nghiệp sau khi thuê có thể chuyển nhượng cho bên thứ ba

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 149 Luật Đất đai 2013, điều kiện để có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất như chủ thể kinh doanh kết cấu hạ tầng khi chủ thể thuê lại đất của doanh nghiệp kinh doanh kết cấu hạ tầng mà trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Đây là một một lưu ý khi mua bđs công nghiệp. Như vậy, khi doanh nghiệp thuê toàn bộ thời gian sử dụng đất trong khu công nghiệp và trả tiền thuê một lần cho toàn bộ thời gian, nhưng sau đó không có nhu cầu sử dụng để thì hoàn toàn có thể chuyển nhượng cho bên khác thuê lại để thu hồi chi phí hoặc để nhận lấy một khoản lợi ích.

5. Khu công nghiệp Nam Đình Vũ – Cho thuê đất khu công nghiệp uy tín

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ là một dự án khu công nghiệp lớn với chủ đầu tư là Tập đoàn Sao Đỏ. Dự án được khởi công vào năm 2009, tại Hải Phòng với quy mô lên đến 1.329ha. Theo nhiều chuyên gia đánh giá, đây là một dự án khu công nghiệp hội tụ nhiều tiềm năng phát triển và tương lai hứa hẹn sẽ còn tạo nên những bước đột phá mới trên thị trường bất động sản công nghiệp. 

Tiềm năng

Về tiềm năng, đầu tiên phải kể đến tiềm năng về vị trí, cụ thể KCN Nam Đình Vũ tọa lạc trên trục chính của tam giác kinh tế Đông Bắc Bộ (Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh), nằm trong mạng lưới kết nối liên hoàn với giao thông quốc gia và tiệm cận với những tuyến giao thông quan trọng. Ngoài ra, KCN còn gắn liền với hệ thống cảng biển – chuỗi logistic miền bắc, thừa hưởng mọi ưu thế của cảng biển Hải Phòng. Không chỉ vậy, KCN Nam Đình Vũ còn sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư chỉn chu, đồng bộ, hiện đại và đã sẵn sàng để chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hơn thế, với quỹ đất sạch thì đây quả thật là lựa chọn lý tưởng để cho thuê đất khu công nghiệp. 

Với nhiều tiềm năng như vậy, trong thời gian qua, KCN Nam Đình Vũ đã thu hút nguồn vốn đầu tư khủng từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước với số vốn lên đến hơn 300 triệu USD. Và trong tương lai, con số này có khả năng sẽ tăng lên, góp phần làm tăng nguồn vốn FDI đến với thành phố Hải Phòng, giúp thành phố ngày càng phát triển vững mạnh hơn nữa.

lưu ý khi mua bđs công nghiệp
Khu công nghiệp Nam Đình Vũ có nhiều tiềm năng lớn

Ưu đãi

Về thuế thu nhập doanh nghiệp:

  • Đối với hợp tác xã và cơ sở kinh doanh mới thành lập được hưởng mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% áp dụng trong 15 năm, kể từ khi dự án bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm và khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo.

Về thuế thu nhập cá nhân: Giảm 50% thuế thu nhập đối với người có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập (Người Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại Khu kinh tế)

Về thuế xuất , thuế nhập khẩu: Hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan (chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan) và hàng hóa đưa từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác sẽ được miễn thuế. 

Về Tiền thuê đất, thuê mặt nước: được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước cho cả thời hạn thuê nếu thuộc các trường hợp sau: 

  • Dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư được đầu tư tại địa bàn kinh tế-xã hội  đặc biệt khó khăn
  • Dự án sử dụng đất xây dựng nhà ở cho công nhân của các KCN
  • Đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong KCN
  • Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước sau thời gian được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước của thời gian xây dựng cơ bản.
  • Miễn thuế 11 năm đối với dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn
  • Miễn thuế 15 năm đối với dự án thuộc danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư được đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn.

Tóm lại, có thể thấy, với những thuận lợi ở thời điểm hiện tại, bất động sản công nghiệp hứa hẹn sẽ tạo thêm nhiều bước đột phá mới trong tương lai, mở ra nhiều cơ hội tốt cho nền kinh tế đất nước. Song song đó, những thử thách, hạn chế vẫn còn tồn tại, do vậy các nhà đầu tư cần phải lưu ý khi mua bđs công nghiệp, cân nhắc, tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng để vừa tận dụng thời cơ, chớp lấy cơ hội nhưng đồng thời phải nhận biết rủi ro để tránh mắc phải những sai lầm, thất bại trong quá trình đầu tư.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Dự Án Khu Công Nghiệp Mới Nhất Năm 2022 – dự án kcn 2022