Phát triển KCN gắn với cảng biển giúp tăng hiệu quả đầu tư

Một trong những định hướng phát triển Hải Phòng là xây dựng thành một trung tâm phát triển dịch vụ logistics của quốc gia và khu vực. Nhờ đó, bất động sản công nghiệp Hải Phòng đang được hưởng lợi.

Việc Hải Phòng là một trung tâm logistics lớn của miền Bắc đã tạo ra lợi thế phát triển hạ tầng khu công nghiệp (KCN) gắn với phát triển cảng biển. Tuy nhiên, không phải KCN nào tại Hải Phòng cũng có điều kiện lợi để thực hiện việc đầu tư hạ tầng kết hợp với cảng biển. Tập đoàn Sao Đỏ là một trong số it các nhà đầu tư đang đi theo hướng này.

Baodautu.vn đã có trao đổi với ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ về chiến lược phát triển hạ tầng KCN gắn với cảng biển.

Ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ.
Ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ.

KCN Nam Đình Vũ là một trong những KCN có quy mô lớn của Hải Phòng. Vậy đâu là điểm nhấn khẳng định sức hấp dẫn của KCN này thưa ông?

Với tổng diện tích 1.329 ha, KCN Nam Đình Vũ được chi thành 4 phân khu chức năng: Khu cảng biển và kho bãi logistics, Khu cảng dầu khí và hàng lỏng, Khu sản xuất công nghiệp, Khu phi thuế quan. 

Khi quy hoạch KCN Nam Đình Vũ, chúng tôi đã hướng đến việc xây dựng 1 KCN tổng hợp, có các phân khu chức năng tạo thành 1 hệ sinh thái bổ trợ cho nhau, đầu ra của doanh nghiệp này có thể là đầu vào của doanh nghiệp khác. Trong đó, phân khu Cảng biển và Logistics có quy mô gần 200ha là một trong những khu vực hội tụ nhiều tiềm năng nhất, với 7 cầu cảng container và hàng tổng hợp, các khu vực kho ngoại quan và logistic được đầu tư hạ tầng với tiêu chuẩn hiện đại và đồng bộ. Đây chính là điểm nhấn nổi bật của KCN Nam Đình Vũ.

Hiện nay toàn bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 của cảng container Nam Đình Vũ đã hoàn thiện, với 2 bến cập tàu đã được đưa vào khai thác, công suất khoảng từ 800.000 đến 1 triệu TEUs/năm. 2 bến tiếp theo của giai đoạn 2 đang trong quá trình đầu tư, dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác giữa năm 2022. Toàn bộ trang thiết bị được đầu tư mới, hiện đại và phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực khai thác cảng biển. Chúng tôi cũng đã đầu tư 1 kho ngoại quan trên quy mô 13ha và hiện đang đưa vào khai thác khá hiệu quả, từng bước góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất và dịch vụ cho khu vực này.

Ông nhận định thế nào về tiềm năng phát triển ngành logistics tại Hải Phòng để tập đoàn có những bước đầu tư về hạ tầng logistics lớn khi xây dựng KCN Nam Đình Vũ như vậy?

Hải Phòng có lợi thế là thành phố lớn trực thuộc Trung ương, là một cực tăng trưởng trong tam giác kinh tế trọng điểm khu vực Bắc Bộ, lợi thế về cảng biển và logistic đã được khai thác hiệu quả cách đây hàng trăm năm.

Những năm gần đây hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng logistics của Hải Phòng (cảng biển, hàng không, đường sắt, đường bộ, kho bãi,…) được đầu tư mạnh mẽ. Hải Phòng cũng đang là một trung tâm logistics lớn của miền Bắc. Điều này đã tạo ra nét đặc trưng và lợi thế riêng trong phát triển bất động sản công nghiệp của Hải Phòng. Đó là phát triển hạ tầng KCN gắn với phát triển cảng biển. Dựa trên yếu tố đó, chúng tôi đã xác định KCN Nam Đình Vũ là KCN tổng hợp gắn với cảng biển và logistic.

Bên cạnh đó, nội dung Nghị quyết 45/NQ-TW của Bộ Chính trị cũng đã xác định “Hải Phòng trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, dịch vụ logistics của khu vực và cả nước”. Đây là nền tảng quan trọng để Hải Phòng phát triển thành 1 trung tâm dịch tâm dịch vụ logistic tầm cỡ khu vực và quốc tế, tạo ra tiềm năng phát triển vô cùng to lớn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

KCN Nam Đình Vũ của Tập đoàn Sao Đỏ là một trong số ít KCN tại Hải Phòng phát triện hạ tầng gắn với xây dựng cảng biển.
KCN Nam Đình Vũ của Tập đoàn Sao Đỏ là một trong số ít KCN tại Hải Phòng phát triện hạ tầng gắn với xây dựng cảng biển.

Vậy theo ông, cơ hội tốt này có dễ nắm bắt?

Hải Phòng là cửa ngõ của khu vực phía Bắc và cả nước, thông thương với các nước trong khu vực và thế giới. Hải Phòng có tiềm năng phát triển kinh tế xã hội to lớn và hệ thống cảng có lưu lượng hàng hóa thông qua lớn nhất khu vực miền Bắc, đứng thứ 2 toàn quốc (sau TP.HCM), với đường bờ biển dài 125 km, hơn 400 km đường thủy nội địa, 5 cửa sông lớn là Bạch Đằng, Cửa Cấm, Lạch Tray, Văn Úc và sông Thái Bình. Bên cạnh đó, Hải Phòng còn có nhiều bến cảng với hệ thống thiết bị hiện đại, cơ sở hạ tầng đầy đủ, an toàn, phù hợp với phương thức vận tải thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, với vị trí thuận lợi và nhiều tiềm năng như vậy nhưng Hải Phòng vẫn chưa phát huy được hết lợi thế đã có: dịch vụ vận tải với hàng trăm doanh nghiệp, cạnh tranh không lành mạnh; chi phí vận tải cao do tổ chức vận tải chưa hợp lí, các thủ tục hành chính còn rườm rà; thời gian gom hàng, trả hàng, làm thủ tục kéo dài nên tăng thêm chi phí….

Đoàn công tác Bộ công thương, DN logistics thăm và làm việc tại KCN Nam Đình Vũ
Đoàn công tác Bộ công thương và một số doanh nghiệp logistics thăm và làm việc tại KCN Nam Đình Vũ.

Đây cũng là khó khăn của Sao Đỏ khi phát triển khu vực logistic tại KCN Nam Đình Vũ. Để giải bài toán tổng thể này, theo tôi, thành phố Hải Phòng cần đầu tư đồng bộ hạ tầng ngoài hàng rào các KCN theo hướng hiện đại, thu hút doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực logistics, đẩy mạnh cải cách, hỗ trợ doanh nghiệp; cùng với đó phải quan tâm thu hút, đào tạo nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực logistics.

Bên cạnh đó cần xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù cho một trung tâm logistics phát triển với các chính sách khuyến khích hỗ trợ hoạt động logistics như giải phóng mặt bằng, miễn giảm thuê đất đối với các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trung tâm logistics. Giảm thuế nhập khẩu trang thiết bị máy móc phục vụ hoạt động tại trung tâm logistics mà trong nước chưa sản xuất được.

Nguồn: Báo đầu tư