Tầm quan trọng của trung tâm Logistics

Hiện nay, với sự hội nhập kinh tế toàn cầu, Logistics đóng vai trò không thể thiếu, là cầu nối quan trọng trong quá trình đưa đất nước vươn ra thị trường thế giới. Hiện nay, dù tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến, song Logistics cũng như trung tâm Logistics vẫn tạo được sự bức phá, mang đến nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển nền kinh tế quốc gia.

1. Tình hình logistics tại Việt Nam 

Tình hình hiện nay

Trong những năm gần đây, ngành Logistics đã và đang cho thấy tiềm năng và triển vọng phát triển khi góp phần không nhỏ trong việc nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước. Cụ thể, trong năm 2021, dù tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu khả quan nhưng tổng kim ngạch đạt con số kỷ lục với 668,55 tỷ USD.  Nhờ kết quả này, Việt Nam vinh dự lọt top 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế.Tuy nhiên, theo tình hình thực tế hiện nay, hiện nước ta có tới 90% các doanh nghiệp trong nước đang hoạt động ở ngành logistics nhưng chỉ chiếm 30% thị phần, 60% còn lại thuộc về các doanh nghiệp nước ngoài. Ngoài ra với con số 1000 doanh nghiệp hoạt động ngành này nhưng chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Như vậy có thể thấy, dù hiện nay, ngành Logistics cũng như  rất có tiềm năng và triển vọng, song nguồn vốn không đảm bảo dần đến cơ cấu tổ chức doanh nghiệp, quy mô không được mở rộng, không tổ chức được các văn phòng đại diện ở nước ngoài nên nguồn thông tin bị hạn chế, các công việc ở nước ngoài đều phải thông qua các đại lý của các công ty đa quốc gia. 

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực cũng là điểm yếu cần khắc phục kịp thời của ngành Logistics cũng như trung tâm Logistics. Các chuyên gia nhận định rằng, cơ sở hạ tầng phục vụ cho ngành này còn yếu kém, chưa được đầu tư một cách bài bản, trang thiết bị chưa được cải thiện. Do vậy, dẫn đến tình trạng hàng hóa thường xuyên bị ùn tắc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình vận chuyển.

trung tâm logistics
Trung tâm Logistics có tầm quan trọng đối với kinh tế của một đất nước

Định hướng phát triển

Mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam phấn đấu đạt mức tăng trưởng dịch vụ 15%-20%, đóng góp GDP đạt  8%-10%, và lọt top 50 những nước có xếp hạng theo chỉ số năng lực quốc gia về logistics (LPI) trên thế giới. Với mục tiêu này, Việt Nam cần đưa ra những định hướng, chiến lược rõ ràng, khắc phục những rào cản hiện tại.

  • Hoàn thiện chính sách, pháp luật về dịch vụ logistics, trung tâm Logistics
  • Ban hành các chính sách hỗ trợ thúc đẩy ngành Dịch vụ logistics phát triển
  • Cải thiện kết cấu hạ tầng logistics, trung tâm Logistics
  • Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo
  • Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực logistics 
  • Thành lập nhiều trung tâm logistics hiện đại, tiện ích

2. Tầm quan trọng của trung tâm Logistics

Hiện nay, với tiềm năng phát triển, Logistics cũng như trung tâm Logistics đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đầy tăng trưởng GDP, phát triển nền kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh và là một ngành dịch vụ có nhiều tiềm năng đem lại giá trị gia tăng cao. 

  • Cầu nối liên kết các hoạt động kinh tế trong nước

Logistics là là cầu nối liên kết các hoạt động kinh tế từ sản xuất đến thương mại, phối hợp chặt chẽ để tạo nên sự phát triển chung. Do vậy, sự phát triển của trung tâm Logistics tại Việt Nam đã tạo đòn bẩy, thúc đẩy sự tăng trưởng, phát triển của mọi hoạt động kinh tế khác và cho sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước.

  • Tăng cường hợp tác quốc tế

Logistics cũng như trung tâm Logistics là một yếu tố quan trọng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa các nước trên thế giới. Logistics liên kết các hoạt động thương mại trong nước với các nước, do vậy, giúp nền kinh tế đất nước dễ dàng hòa nhập vào thị trường chung của thế giới. Đặc biệt thông qua các tập đoàn xuyên quốc gia (TNCs), hoạt động thương mại và đầu tư được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. 

  • Thúc đẩy năng lực cạnh tranh quốc gia

Hoạt động Logistic sẽ giúp nền kinh tế quốc gia hòa nhật với thị trường kinh tế toàn cầu và đây là cơ hội để chứng minh lợi thế, tiềm năng của mỗi quốc gia trong “cuộc chạy đua” thứ hạng về kinh tế. Như vậy, có thể nói Logistics cũng như trung tâm Logistics không chỉ tạo cơ hội cho kinh tế nước nhà vươn ra thế giới mà còn nâng cao sức cạnh tranh kinh tế giữa các quốc gia.

trung tâm logistics
Trung tâm Logistics là một trong những yếu tố quan trọng trong việc thúc đầy tăng trưởng GDP

3. Nam Đình Vũ – Khu công nghiệp tích hợp dịch vụ, tiện ích logistics

Với cơ sở hạ tầng logistics đồng bộ, KCN Nam Đình Vũ đã được nhiều chuyên gia và nhà đầu tư đánh giá là địa điểm đầu tư lý tưởng để phát triển các ngành công nghiệp, hậu cần cảng biển, dịch vụ logistics và xuất nhập khẩu hàng hoá ở trong và ngoài nước. Đến nay, Khu công nghiệp Nam Đình Vũ vẫn là địa chỉ tin cậy giúp các Nhà đầu tư phát triển dự án công nghiệp mà vẫn đảm bảo tích hợp được các lợi thế Logistics. 

KCN Nam Đình Vũ có diện tích 1.329ha, là KCN có thiết kế đặc biệt gắn liền với hệ thống cảng biển – chuỗi logistics miền Bắc Việt Nam. Đây cũng là KCN duy nhất ở Việt Nam có cảng biển nội khu – Cảng Nam Đình Vũ,  khu có vùng quay trở tàu rộng (300 mét) cho phép tiếp nhận tàu trọng tải tối đa đến 40,000 DWT. 

Ngoài ra, không thể không kể đến hạ tầng đường giao thông kết nối luân chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế vô cùng thuận lợi tại Nam Đình Vũ  này sẽ giúp các nhà đầu tư tối thiểu hóa chi phí và giảm thiểu các rủi ro trong logistics.

trung tâm Logistics
KCN Nam Đình Vũ có được được một hệ sinh thái kho vận – logistics chất lượng cao

Nam Đình Vũ đã và đang xây dựng được một hệ sinh thái kho vận – logistics chất lượng cao, hướng đến mục tiêu đảm bảo tiến độ vận chuyển và nhu cầu kinh doanh của các nhà đầu tư, giúp chuỗi cung ứng miền Bắc xuyên suốt và được nâng tầm. Hơn thế nữa, KCN Nam Đình Vũ đã chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng đồng bộ để bàn giao cho khách hàng. Các tiện ích KCN không ngừng được đầu tư và nâng cấp, gói dịch vụ hỗ trợ khách hàng đa dạng và chuyên nghiệp; đồng thời là KCN được hưởng ưu đãi thuế thuế tốt nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại, chắc chắn sẽ làm hài lòng các nhà đầu tư.

Xem thêm: Tổng hợp các dự án khu công nghiệp mới nhất năm 2022

 

Nguồn tham khảo:

Ngành logistics phát triển bứt phá vượt qua khó khăn, phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 – https://moit.gov.vn/

Phát triển ngành dịch vụ logistics trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế – https://mof.gov.vn/

Phấn đấu trở thành đầu mối logistics khu vực – https://dongtam.com.vn/

Logistics Đóng Vai Trò Trọng Yếu Đối Với Nền Kinh Tế Việt Nam – industrial.savills.com.vn