Thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc quý III/2021

Làn sóng dịch Covid-19 lần 4 đã ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình kinh tế – xã hội trong quý 3/2021 khi GDP trong quý này âm 6,17%. Giãn cách xã hội trong đại dịch đã làm nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ngưng trệ. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân địa phương, dịch bệnh cùng với nền kinh tế ở khu vực miền bắc đã có những bước tiến tốt đẹp

BẤT ĐỘNG SẢN MIỀN BẮC SÔI ĐỘNG

Thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc trong quý III/2021 đón nhận nhiều thông tin tích cực, bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là tại Hải Phòng. Nhờ khả năng chống dịch tốt và các biện pháp duy trì sản xuất ổn định, thành phố này đã đón nhận tin vui với dự án tăng vốn thêm 1,4 tỷ USD của LG để mở rộng sản xuất tại khu công nghiệp Tràng Duệ.

Ghi nhận của JLL Việt Nam tại “Thị trường Khu công nghiệp miền Bắc Q3 2021”, cho thấy, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp ở 05 tỉnh công nghiệp trọng điểm tạm thời giảm nhẹ xuống mức 72%, thấp hơn so với quý 2/2021, do có thêm nguồn cung mới.

Tại các tỉnh phía Nam Hà Nội như Thái Bình, hay phía Tây Bắc Hà Nội như Phú Thọ, Vĩnh Phúc cũng sôi động với nhiều dự án lớn. Thị trường nhà xưởng xây hoạt động ổn định, tỷ lệ lấp đầy đạt 89%.

Trong quý này, tỉnh Hưng Yên tiếp tục đón chào nguồn cung mới từ khu công nghiệp Phố Nối A mở rộng, với tổng diện tích là 93ha do Hòa Phát làm chủ đầu tư.

Nguồn: JLL Việt Nam.

Tại Bắc Ninh, khu công nghiệp Yên Phong của Viglacera cũng đã giải phóng mặt bằng hoàn thiện và tiến hành xây dựng cơ sở mặt bằng được 70% diện tích quy hoạch, nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc đạt khoảng 9.900ha.

Thị trường bắt đầu ghi nhận xu hướng xây dựng nhà xưởng cao tầng, khi mới đây, tại khu đất công nghệ cao thuộc khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh, một khu nhà xưởng mới 7 tầng với tổng diện tích sàn 15.000m2 vừa được khởi công xây dựng – JLL Việt Nam.

BDS quý 3
BDS quý 3

Thị trường nhà xưởng xây sẵn đón nhận thêm nguồn cung mới tại nhà xưởng Hải Phòng, cụ thể là khu công nghiệp Nam Đình Vũ, nâng tổng nguồn cung nhà xưởng xây lên mức 2,1 triệu m2 sàn.

Việc các khu công nghiệp tại Bắc Ninh đã trở lại sản xuất từ tháng 7 và nguồn vốn FDI tiếp tục đổ vào khu vực, tập trung chủ yếu ở Hải Phòng và Bắc Ninh, đã giúp giá đất công nghiệp trung bình toàn khu vực tăng 6,1% so với cùng kì năm trước, đạt 108 USD/m2/chu kỳ thuê.

Giá thuê nhà xưởng xây duy trì đà tăng 4,7% so với cùng kì năm trước, đạt 4,6 USD/m2/tháng trong quý 3/2021. 

Có thể nói, sự vững vàng của thị trường Hải Phòng và Bắc Ninh đã góp phần lớn duy trì ổn định tỷ lệ lấp đầy ở khu vực miền Bắc.

Mô hình BĐS đô thị công nghiệp dịch vụ thu hút nhà đầu tư

Miền Bắc đang chứng kiến xu hướng các nhà đầu tư đang đẩy mạnh phát triển mô hình BĐS phức hợp tại miền Bắc, điển hình như Tập đoàn LG Hàn Quốc đang bày tỏ mong muốn đầu tư dự án công nghiệp, đô thị và dịch vụ phức hợp Đại Hưng quy mô 304ha, tổng mức đầu tư gần 500 triệu USD tại Hải Dương; công ty IDICO dự kiến sẽ đầu tư thêm KCN đô thị dịch vụ Vinh Quang với diện tích 495ha tại Hải Phòng.

Ngoài các tỉnh công nghiệp truyền thống, thị trường cũng chứng kiến sự phát triển mô hình phức hợp ở các thị trường mới, điển hình là dự án nghiên cứu đầu tư tổ hợp khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ với tổng diện tích khoảng 496 ha tại tỉnh Yên Bái do tổng Công ty Viglacera đề xuất. 

Thị trường biến động ngắn hạn ít ảnh hưởng đến tiềm năng trung và dài hạn.

Do tác động của dịch bệnh, trong quý III/2021 ngoài việc số lượng dự án FDI đăng ký mới ghi nhận xu hướng giảm, thị trường cũng ghi nhận một số doanh nghiệp sản xuất đã phải chuyển dịch đơn hàng khỏi Việt Nam để ứng phó với tình hình. Tuy nhiên, việc dịch chuyển đơn hàng hiện chỉ mang tính tạm thời và chưa có doanh nghiệp FDI nào rời Việt Nam.

Mặc dù giãn cách xã hội dài ngày đã làm dấy lên những lo ngại trong cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhờ những lợi thế về nguồn nhân lực, các hiệp định thương mại tự do đa dạng và những cam kết của chính phủ trong việc phát triển hạ tầng. Nếu đại dịch sớm được kiểm soát, Việt nam sẽ tiếp tục hưởng lợi từ những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu.