Hỗ trợ tuyển dụng nguồn lực lao động chất lượng: Yếu tố thu hút các nhà đầu tư

Để thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT), ngoài việc đầu tư hạ tầng đồng bộ, kết nối giao thông tốt, hỗ trợ về thủ tục đầu tư thì một yếu tố không thể bỏ qua là hỗ trợ nhà đầu tư tuyển dụng được nguồn lực lao động chất lượng tốt.

Thiếu nguồn lực lao động chất lượng

Năm 2018, Hải Phòng thu hút được 104 dự án cấp mới đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ với số vốn đầu tư đạt 644,664 triệu USD, tăng 3 lần so với cùng kỳ năm trước; điều chỉnh tăng vốn 45 dự án, với 1,859 tỷ USD. Còn trong 5 tháng đầu năm 2019, Hải Phòng đã thu hút thêm 438,7 triệu USD vốn FDI.

Dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào Hải Phòng, kéo theo đó là số lượng tăng lên của các nhà máy sản xuất, dẫn đến nhu cầu nguồn lực lao động không ngừng tăng và hệ quả là tình trạng cung thiếu so với cầu.

Một công ty ở KCN VSIP chuyên sản xuất các sản phẩm thời trang, quần áo, giày thể thao cần thêm khoảng 1,7 vạn lao động cho 2 nhà máy chuẩn bị đi vào hoạt động, dù hiện công ty này đã tuyển dụng được 3 vạn lao động. Nhiều doanh nghiệp trong KCN Tràng Duệ cũng liên tục thông báo tuyển dụng lao động.

nguồn lực lao động
Ngày 14/5 vừa qua, Tập đoàn Sao Đỏ đã cùng với Trường Đại học Hải Phòng triển khai hoạt động hỗ trợ tuyển dụng lao động cho các nhà đầu tư trong chương trình “Ngày hội việc làm năm 2019”.

Trong một buổi hội nghị tiếp xúc, đối thoại với các doanh nghiệp đang hoạt động tại các KCN, KKT trên địa bàn thành phố của Ban quản lý KKT Hải Phòng được tổ chức ngày 25/4/2019, một số nhà đầu tư tham dự cũng đã phản ánh về việc gặp khó trong tuyển dụng nguồn lực lao động.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Luận, Trưởng Phòng Quản lý lao động thuộc Ban Quản lý KKT Hải Phòng có quan điểm rằng, các doanh nghiệp, nhà đầu tư cần phải có chế độ lương, thưởng, phụ cấp…; đồng thời phải không ngừng cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, hỗ trợ kịp thời với người lao động để thu hút là khiến họ gắn bó với doanh nghiệp.

Hỗ trợ tuyển dụng nguồn lực lao động cho nhà đầu tư thứ cấp

Để hỗ trợ nhà đầu tư thứ cấp, nhiều chủ đầu tư hạ tầng KCN đã chủ động thay mặt nhà đầu tư đăng tin tuyển dụng, tư vấn về những chính sách dành cho người lao động để thu hút nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao.

Các chủ đầu tư còn đứng ra phối hợp với một số trường đại học để tổ chức những chương trình ngày hội việc làm nhằm kết nối trực tiếp giữa nhà tuyển dụng và các sinh viên sắp ra trường. Ngày 14/5 vừa qua, Tập đoàn Sao Đỏ đã cùng với Trường Đại học Hải Phòng triển khai hoạt động hỗ trợ tuyển dụng lao động cho các nhà đầu tư trong chương trình “Ngày hội việc làm năm 2019”. Tập đoàn này cũng đã hỗ trợ một số gian hàng tiêu chuẩn cho các nhà đầu tư thứ cấp trong KCN Nam Đình Vũ của mình.

1
Chương trình đã thu hút được gần 2.000 sinh viên cuối khóa đến từ Trường Đại học Hải Phòng và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hải Phòng.

Được biết, chương trình này đã có 25 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn thành phố Hải Phòng tham gia. Đặc biệt, lượng sinh viên cuối khóa của Trường Đại học Hải Phòng và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố tham gia rất đông – khoảng gần 2.000 người.

Qua trao đổi và lấy thông tin từ sinh viên tại “Ngày hội việc làm năm 2019”, các doanh nghiệp bước đầu đã lựa chọn được một số hồ sơ phù hợp với nhu cầu tuyển dụng để tiến hành sàng lọc và phỏng vấn cho những vòng tiếp theo.

Theo đánh giá của Ban quản lý KKT Hải Phòng, những sự kiện như thế này sẽ là cầu nối hữu ích giữa người lao động với các doanh nghiệp; tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tuyển dụng được nhân lực đáp ứng với yêu cầu công việc.

Ngoài việc hỗ trợ tuyển dụng, được biết Tập đoàn Sao Đỏ đã dành ra quỹ đất riêng cho việc xây dựng nhà ở cho công nhân của KCN Nam Đình Vũ và hiện đang có kế hoạch phối hợp với Tổng liên đoàn lao động Việt Nam để triển khai xây dựng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *