Tình hình các dự án KCN miền Bắc mới nhất năm 2022

Trong năm 2021, các tỉnh miền Bắc, tiêu biểu phải kể đến đó là Hà Nội và Hải Phòng được đánh giá là “ngôi sao sáng” trong việc thu hút nguồn vốn FDI. Cả hai đều đang gấp rút trên “đường đua” thu hút các nhà đầu tư đến với các dự án kcn tiềm năng. Điều đó đã giúp thúc đẩy kinh tế khu vực miền Bắc ngày càng lên một tầm cao mới. Trong bài viết dưới đây Nam Đình Vũ sẽ cung cấp thông tin mới nhất về tình hình các dự án kcn Hà Nội và Hải Phòng trong thời gian sắp tới.

Hà Nội có thể thành lập 2-5 khu công nghiệp mới trong giai đoạn 2021 – 2025 

Nhằm đáp ứng yêu cầu đầu tư và phát triển sản xuất công nghiệp, góp phần đẩy nhanh tiến trình CNH-HĐH của thành phố trong thời gian tới, theo đó, Hà Nội đã xác định và phấn đấu hoàn thành mục tiêu 5 khu công nghiệp mới trong giai đoạn 2021 – 2025. 

Cụ thể, Hà Nội sẽ triển khai một số dự án như khu công nghiệp Sạch Sóc Sơn (thuộc huyện Sóc Sơn với diện tích 302,8ha), khu công nghiệp Đông Anh (thuộc huyện Đông Anh với diện tích 300ha), khu công nghiệp Bắc Thường Tín (thuộc huyện Thường Tín với diện tích 112ha), khu công nghiệp Phú Nghĩa mở rộng (thuộc huyện Chương Mỹ với diện tích 389 ha), khu công nghiệp Phụng Hiệp (thuộc huyện Thường Tín với diện tích 174,88ha) 

Tính đến nay, Hà Nội có hơn 10 KCN với tỷ lệ lấp đầy đạt 100%. Đến tháng 12/2021, Hà Nội đã thu hút được tổng số vốn đầu tư là 18.000 tỷ đồng của hơn 399 dự án và 303 dự án đầu tư FDI với số vốn 6,1 tỷ USD.  Như vậy, có thể thấy Hà Nội có sức hút vô cùng lớn đối với các nhà đầu tư trong việc thành lập các khu công nghiệp. sự ra đời của các khu công nghiệp sẽ tạo tiền đề để thu hút hơn nữa sự đầu tư của các doanh nghiệp. Đồng thời việc cụ thể hóa chiến lược phát triển khu công nghiệp sẽ giúp thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn Hà Nội.  

<em>Hà Nội có sức hút vô cùng lớn đối với các nhà đầu tư trong việc thành lập các dự án kcn</em>
Hà Nội có sức hút vô cùng lớn đối với các nhà đầu tư trong việc thành lập các dự án kcn

Tình hình các dự án KCN mới tại Hải Phòng năm 2022

Được biết, chỉ trong hai tháng đầu năm 2022, Hải Phòng thu hút được 305,66 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài FDI, bằng 38,25% so với cùng kỳ, đạt 12,22% mức kế hoạch. Con số này một lần nữa khẳng định Hải Phòng đã và đang là điểm đến đầy tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Báo Diễn Đàn doanh nghiệp đã có bài báo viết rằng “Hải Phòng: sắp có thêm 6 khu công nghiệp tầm cỡ”. Cụ thể, theo Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, 06 khu công nghiệp với tổng diện tích 2.758 ha,  đang tập trung triển khai các thủ tục thành lập mới. Trong đó: 

  • 01 dự án KCN Xuân Cầu (dịch vụ hậu cần sau cảng) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định chủ trương đầu tư số 535/QĐ-TTg ngày 01/4/2021
  • 05 dự án khác đã nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư gồm có: KCN Nam Tràng Cát, KCN Thủy Nguyên, KCN Tiên Thanh, KCN Tràng Duệ mở rộng, KCN Giang Biên II.

Ngoài ra, còn 09 dự án kcn đang hoàn thiện các quy trình, thủ tục để triển khai với tổng diện tích 3.466 ha tại KCN Cầu Cựu, KCN An Hưng – Đại Bản, KCN Vinh Quang, KCN Ngũ Phúc – Kiến Thụy, KCN Sao Mai (Tiên Lãng 1), KCN đóng tàu Vinh Quang (Tiên Lãng 2), KCN Đảo Cái Tráp, KCN Nam Cầu Kiền (giai đoạn 2)…

Như vậy có thể thấy, tiếp nối năm 2021, bước sang năm 2022, Hải Phòng được dự đoán sẽ bừng sáng hơn nữa trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài cũng như gia tăng các dự án kcn. 

KCN Nam Đình Vũ là dự án kcn nằm trong Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng)
KCN Nam Đình Vũ là dự án kcn nằm trong Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng)

Xem thêm: Tổng Hợp Các Dự Án Khu Công Nghiệp Mới Nhất Năm 2022

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ 

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ là một trong những dự án KCN lớn nhất cả nước, được đầu tư bởi Tập đoàn Sao Đỏ, đóng vai trò trở thành trung tâm công nghiệp thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội với quốc tế của tỉnh Hải Phòng và miền Bắc Việt Nam. 

Nam Đình Vũ được biết đến là một dự án kcn được đầu tư chỉnh chu, với rất nhiều ưu thế, lợi ích mà chỉ có tại đây. Với sự liên thông với tuyến đường sắt Bắc- Nam, các tuyến cao tốc quan trọng đã giúp KCN Nam Đình Vũ có cơ hội kết nối, giao lưu, mở rộng kinh tế. Không chỉ vậy, với khoảng cách khá gần với sân bay Quốc tế Cát Bi, nằm gần cảng Lạch Huyện tạo nên sự thu hút vô cùng lớn đối với các nhà đầu. 

Hơn thế, hiện nay, Hải Phòng được đánh giá là khu trọng điểm của kinh tế khu vực phía Bắc. Do đó, việc đầu tư, chuẩn bị kỹ càng cơ sở hạ tầng dự án kcn để bàn giao cho nhà đầu tư đang được Nam Đình Vũ tiến hành gấp rút, hứa hẹn sẽ bàn giao sớm trong tương lai. Một điểm sáng nữa chỉ có ở KCN Nam Đình Vũ đó là mức ưu đãi thuế tốt nhất Việt Nam, sẽ khó có doanh nghiệp thứ hai làm được điều này. Hiện nay, Nam Đình Vũ đang triển khai những gói dịch vụ ưu đãi thuế vô cùng hấp dẫn, tạo được sự thoải mái, tin cậy, hiệu quả cho khách hàng.