Tình hình phát triển và đóng góp của các KCN quy mô lớn tại Hải Phòng

Trong 5 năm từ 2016 đến 2020, các Khu công nghiệp tại Hải Phòng đã đóng góp vào tổng thu ngân sách nhà nước 31,769 tỷ đồng. Trong đó năm 2020, nộp ngân sách đạt 8,803 tỷ đồng, bằng 88% so với cùng kỳ năm trước. 

Qua đó, có thể thấy chủ trương phát triển các Khu công nghiệp mới của Hải Phòng nằm trong chiến lược phát triển kinh tế dài hơi của thành phố cũng xuất phát từ hiệu quả và lợi ích to lớn của các KCN đã đóng góp trong những năm qua.

Tình hình phát triển các khu công nghiệp tại Hải Phòng

Tính đến tháng 6/2021, Hải Phòng đã có 12 KCN đã và đang đi vào hoạt động. Trong đó, có 8 KCN nằm trong Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải và 4 KCN nằm ngoài Khu Kinh tế Đình Vũ – Cát Hải. Và các KCN trên thành phố đã thu hút 570 dự án đầu tư trong và ngoài nước, với: 403 dự án FDI có tổng vốn đầu tư 17.1 tỷ USD và 167 dự án đầu tư trong nước có tổng vốn đầu tư lên đến 6.2 tỷ USD.

5 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp trong các KCN có mức tăng trưởng hơn 20% về doanh thu, kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 30%, nộp ngân sách tăng 10%. Các KCN đã tạo việc làm cho gần 160,000 lao động. Có thể thấy, mặc dù đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19 nhưng các Khu công nghiệp tại Hải Phòng đã và đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình, đồng thời, góp phần công sức lớn vào sự phát triển kinh tế của thành phố.

hai phong 1
Nguồn ảnh: https://vietnhanhaiphong.vn

Các KCN quy mô lớn, đóng góp vào sự phát triển của kinh tế Hải Phòng

1. KCN Nam Đình Vũ

KCN Nam Đình Vũ là một trong những KCN có quy mô lớn của Hải Phòng. Theo ông Nguyễn Thành Phương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ cho biết, khi quy hoạch đã hướng đến việc xây dựng 1 KCN có nhiều phân khu chức năng tạo thành 1 hệ sinh thái bổ trợ cho nhau, đầu ra của doanh nghiệp này có thể là đầu vào của doanh nghiệp khác. 

Trong đó, phân khu Cảng biển và Logistics có quy mô hơn 200ha là một trong những khu vực hội tụ nhiều tiềm năng nhất, với 7 cầu cảng container và hàng tổng hợp, các khu vực kho ngoại quan và logistic được đầu tư hạ tầng với tiêu chuẩn hiện đại và đồng bộ. Đây chính là điểm nhấn nổi bật của KCN Nam Đình Vũ.

Dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, song với sự chủ động, chỉ trong quý 3, KCN Nam Đình Vũ đã thu hút được 3 nhà đầu tư cho 3 dự án mới, với tổng vốn đầu tư lên tới 200 triệu USD, điều này có ý nghĩa quan trọng với kinh tế Hải Phòng trong làn sóng dịch Covid-19 đầy khó khăn và thách thức.

z3575196842813 d8a82672073489f0986bcfdee4d61b1a
Khu công nghiệp Nam Đình Vũ

2. KCN VSIP Hải Phòng

Với diện tích lên đến 1,600 ha, VSIP Hải Phòng góp mặt vào một trong những Khu công nghiệp tại Hải Phòng lớn nhất. Bên cạnh đó, tận dụng được những lợi thế về vị trí địa lý của KCN: cách trung tâm thành phố chưa tới 5km, nối liền cụm công trình trọng điểm của thành phố Hải Phòng bằng đại lộ Đông Tây với trục Nam Bắc và quốc lộ 10 tỉnh lộ 359, cách cảng Hải Phòng chỉ 8km, cách sân bay Quốc tế Cát Bi 15km, KCN VSIP Hải Phòng đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ và có những đóng góp tích cực đến nền kinh tế Hải Phòng

Tính đến thời điểm tháng 9/2021, đã có 2 dự án tại VSIP Hải Phòng đã thu hút được số vốn đầu tư lớn: Dự án của Cty Hiltron Technologies tăng vốn thêm 33,8 triệu USD; Cty Shanghai Moons’ Electronics thực hiện dự án trị giá 18 triệu USD.

Các KCN khác

Trong 8 tháng đầu năm 2021, nhiều dự án tăng vốn từ hàng chục đến hàng trăm triệu USD như: Cty Ohsung Vina tại KCN Tràng Duệ tăng 19 triệu USD; Cty TNHH điện tử Tongwei tại KCN An Dương tăng 31 triệu USD. Đặc biệt, một số tập đoàn lớn đã quyết định rót thêm tiền đầu tư vào các KCN: Tập đoàn LG (Hàn Quốc) quyết định tiếp tục rót thêm 750 triệu USD tại dự án nhà máy LG Display (LGD) tại KCN Tràng Duệ…

Tại các dự án cấp mới, nhiều dự án có quy mô vốn khá lớn, lên tới hàng chục triệu USD như Cty Vision Best Holdings đầu tư gần 20 triệu USD xây dựng nhà máy tại KCN An Dương. Tại KCN Nam cầu Kiền có dự án của Cty Hangzhou GreatStar trị giá 18,5 triệu USD…

Nhờ sự nỗ lực và thành công trong việc ngăn chặn, kiểm soát đại dịch COVID-19, các KCN tại Hải Phòng nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung đã và đang đưa thành phố này trở thành điểm đến an toàn, tạo niềm tin lớn và mong muốn đầu tư của các nhà đầu tư trong nước và trên thế giới.