Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp hiện nay

Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp là một yếu tố quan trọng thể hiện sự phát triển mạnh mẽ và bền vững nội tại của KCN nói riêng và khu vực nói chung. Tỷ lệ lấp đầy cao, đem đến gam màu sáng đến bất động sản công nghiệp trong tương lai.

1. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp hiện nay 

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay, ngành công nghiệp vẫn là ngành có mức tăng trưởng tốt và thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư ở trong và ngoài nước. Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp trên cả nước có xu hướng tăng trưởng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2022. Trong đó tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp ở khu vực phía Bắc đạt khoảng 80% và các tỉnh phía Nam đạt khoảng 85%.

Cụ thể, 5 tỉnh/thành phố trọng điểm phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương tăng 75% so với mức cùng kỳ năm ngoái, với gần 15.000 ha đất công nghiệp. Tỷ lệ lấp đầy nhà xưởng xây sẵn tiếp tục đạt mức cao với 98%. Giá đất công nghiệp trung bình trong quý đạt 109 USD/m²/chu kỳ thuê.

Tại phía Nam, các tỉnh thành trọng điểm như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu góp phần lớn tỷ lệ lấp đầy tại nơi đây. Đáng chú ý, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai có tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt mức cao trên 95%.

Theo các chuyên gia SSI Research dự báo, nhu cầu thuê đất và tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong năm 2023 do nhiều yếu tố, cụ thể: thứ nhất, làn sóng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam vẫn đang tiếp tục; thứ hai, các chính sách thu hút FDI thúc đẩy và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư quay trở lại đầu tư vào Việt Nam; thứ ba, cơ sở hạ tầng được cải thiện trong thời gian tới tạo ra kết nối thuận tiện hơn giữa các KCN. 

Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực
Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực

Nguồn cung dồi dào và giá cả cạnh tranh tạo một thị trường sôi nổi

Tại các tỉnh lân cận Hà Nội, nguồn cung đất công nghiệp vẫn còn nhiều. Trong đó, dồi dào nhất là ở Hải Phòng với hơn 3.200ha, sau là Bắc Ninh với 3.000ha và Quảng Ninh với khoảng 2.500ha. Giá thuê trung bình đất công nghiệp ở các tỉnh vào khoảng 108 USD/m2/chu kỳ thuê.

Ở thị trường phía Nam, trong bối cảnh nguồn cung đất công nghiệp vẫn còn hạn chế, song các tỉnh như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn được đánh giá tăng trưởng tích cực, có nhu cầu cao. Phần lớn, các nguồn cung đất công nghiệp mới hiện nay đến từ giai đoạn mở rộng của các dự án từ hai năm trước. Cụ thể, nguồn cung đất công nghiệp ở Bình Dương cao nhất với 7.000 ha, Đồng Nai có khoảng 6.900 ha và Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 4.100 ha. 

Song song với nguồn cung đất công nghiệp trên cả nước dồi dào, giá thuê đất công nghiệp có dấu hiệu tích cực và có mức độ cạnh tranh cao, dự định tạo sự phát triển mạnh mẽ của các công ty phát triển KCN. Giúp tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tăng cao.

Trong quý II/2022, tại các thành phố công nghiệp chính, giá thuê đất trung bình đạt mức tăng trưởng nhanh với 13% nhờ vào tỷ lệ lấp đầy tăng cao. Trong đó, khu vực phía bắc tăng từ 5 – 12% và phía nam tăng từ 8 – 13% so với cùng kỳ năm trước. SSI Research ước tính rằng, đến năm 2023, lợi nhuận ròng của các công ty phát triển KCN niêm yết dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 18% so với cùng kỳ.

Các chuyên gia bất động sản kỳ vọng bất động sản công nghiệp vẫn sẽ là phân khúc tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới khi ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư vào Việt Nam.

2. Khu công nghiệp Nam Đình Vũ với tỷ lệ lấp đầy cao

Hiện nay, dự án Nam Đình Vũ có tổng diện tích 1.329ha với khu vực đất công nghiệp giai đoạn 1 (369 ha) đạt tỷ lệ lấp đầy 90%, giai đoạn 2 (960 ha) đạt tỷ lệ lấp đầy 30%, đồng thời khu công nghiệp đang đẩy đẩy mạnh công tác san lấp mặt bằng. Cụ thể, Giai đoạn 2 với diện tích 960ha (với quỹ đất 779.5ha), 200ha hạ tầng đầu tiên đã được hình thành và đang trong quá trình bàn giao cho khách hàng. Hiện tại, khung cảnh giai đoạn 2 đã được hoàn thiện đáng kể, hạ tầng ngày một nâng cấp và nhiều dự án đi vào hoạt động. Nam Đình Vũ đã và đang xúc tiến mạnh mẽ, gấp rút hoàn thiện để bàn giao các dự án đúng thời hạn.

Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp
Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại Nam Đình Vũ đạt mức cao

Vậy đâu là những ưu thế giúp Nam Đình Vũ có tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp cao và là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư?

Thứ nhất, Nam Đình Vũ là KCN duy nhất có cảng biển quốc tế nội khu – Cảng Nam Đình Vũ – nơi cửa ngõ thông ra biển của Hải Phòng.

Thứ hai, KCN có vị trí chiến lược – nằm tại trung tâm Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, dễ dàng kết nối với trung tâm thành phố Hải Phòng và các hạ tầng trọng điểm khác như Sân bay quốc tế Cát Bi; cao tốc Hà Nội; cảng Hải Phòng; tuyến đường sắt Hải Phòng – Hà Nội – Lào Cai tới Côn Minh…

Thứ ba, KCN duy nhất tại Việt Nam sở hữu 4 phân khu chức năng đa dạng bổ trợ tối đa lẫn nhau: Khu cảng biển và kho bãi logistics; Khu cảng dầu khí và hàng lỏng; Khu đất công nghiệp và Kho bãi phức hợp.

Thứ tư, KCN có ưu đãi thuế tốt nhất thị trường Việt Nam.

Thứ năm, Hỗ trợ đầu mối đồng hành cùng nhà đầu tư ở cả 3 giai đoạn: trước, trong và sau cấp phép để các dự án được đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

 

Nguồn:

Bất động sản công nghiệp đón nhiều gam màu sáng – https://tapchitaichinh.vn/ 

Bất động sản công nghiệp: Giá tăng, tỷ lệ lấp đầy cao ở cả hai miền Nam, Bắc – https://taisancong.vn/ 

Toàn cảnh thị trường khu công nghiệp 2 miền Nam, Bắc- https://nhadautu.vn/ 

Giá thuê bất động sản công nghiệp giữ nhịp tăng cả ở hai miền Nam, Bắc – https://thoibaotaichinhvietnam.vn/