Cảng biển Hải Phòng được xếp loại cảng biển đặc biệt

Cảng biển Hải Phòng từ lâu được biết đến là cảng biển VN lớn, là cửa biển chính của các tỉnh miền Bắc. Hải Phòng có vùng bờ, biển và đảo rộng lớn, nằm trong chiến lược biển của cả nước với 126km đường bờ biển và hơn 4000km2 diện tích mặt biển nội hải. 

1. Cảng biển Hải Phòng được xếp loại cảng đặc biệt

Hải Phòng có vị trí và nhiều điều kiện tạo thế mạnh cho ngành công nghiệp

Cảng biển Hải Phòng có vị trí tự nhiên giáp với Vịnh Bắc Bộ (biển Đông), cùng hệ thống hơn 40 cảng biển thuận lợi cho thông quan quốc tế. Bên cạnh đó, Hải Phòng cách thủ đô Hà Nội 1 giờ di chuyển, năm trên trục hành lang kinh tế quy hoạch phát triển công nghiệp Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng và Quảng Ninh. 

Hải Phòng là tỉnh duy nhất của miền Bắc có cả 5 phương thức giao thông chính: đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không và đường biển. Hạ tầng cảng biển và hậu cần đồng thời được đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó, cảng Lạch Huyện là cảng nước sâu đầu tiên của vùng kinh tế lớn phía Bắc và là cảng lớn nhất cả nước có năng lực tiếp nhận hàng hóa xuất nhập khẩu không qua trung chuyển.

Cảng biển Hải Phòng còn có các bến cảng với các chức năng khác nhau như bến cho tàu vận tải đường sông nhỏ trọng tải 1-2 tấn. Trung tâm thành phố, ga tàu, và cảng Hải Phòng được kết nối trức tiếp với sân bay quốc tế Cát Bi tạo nên chuỗi Logistics hoàn thiện tại đây.

Trong đó, quận Hải An là một trong những địa điểm nóng của thành phố Hải Phòng thu hút các dự án khu công nghiệp lớn: Sở hữu cả 5 mạng lưới giao thông quan trọng gồm đường bộ – đường thủy- đường sắt – đường sông – đường hàng không. Nơi đây tập trung những khu công nghiệp với quy mô lớn và chất lượng cao cùng sự góp mặt của các doanh nghiệp quốc tế từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Đài Loan, Mỹ, Singapore. 

cang hai phong vinalines 1577170303 width799height572 1

Cảng biển Hải Phòng được xếp loại cảng biển đặc biệt

Nhờ những lợi thế đặc biệt cùng sự quản lý có hiệu quả của chính quyền địa phương, Cảng biển Hải Phòng được Chính phủ xếp loại trở thành 1 trong 2 Cảng biển loại đặc biệt tại Việt Nam, bên cạnh cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Dù chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Coivd, cảng biển Hải Phòng vẫn có sự tăng trưởng. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2022, Cảng biển Hải Phòng có doanh thu ước đạt 3.322 tỷ đồng, tăng 9,96% so với cùng kỳ năm trước, theo Cục thống kê TP Hải Phòng. 

Đáng chú ý, khu nước trước bến tại khu cảng Lạch Huyện sau khi được nạo vét đã tháo được điểm nghẽn do sa bồi của 2 năm trước. Và đến nay, cảng biển Hải Phòng dược phê duyệt cây dựng thêm 4 bến vảng container tại khu Lạch Huyện với chi phí dự kiến lên tới 16.000 tỷ đồng, đến nay, các dự án đã chọn được nhà đầu tư. Bộ GTVT cho biết, Bộ cũng đã phê duyệt chủ trương đầu tưu các dự án xây dựng công trình “Tuyến đường giao thông sau bến số 3 đến bến số 6 thuộc khu bến cảng Lạch Huyện, Hải Phòng”, với nguồn vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 để thực hiện đầu tư dồng bộ với tiến độ với các bến cảng này. Cảng biển Hải Phòng được xem là cảng biển có nhiều lợi thế dẫn đến các tiềm năng đáng mong đợi trong tương lai.

2. KCN Nam Đình Vũ nằm trong cảng biển nội khu Cảng Nam Đình Vũ – Cảng biển Hải Phòng

Nam Đình Vũ là dự án khu công nghiệp duy nhất sở hữu cảng biển nội khu – cảng Nam Đình Vũ tại cảng biển Hải Phòng. Cảng Nam Đình Vũ là đầu mối vận tải hàng hóa thương mại quốc tế và nội địa quan trọng bậc nhất của toàn miển Bắc, ngay cửa sông Bạch Đằng với mớn nước sâu và vũng quay tàu rộng. Đây cũng là cửa ngõ thông ra biển gần nhất so với các cảng khác tại khu vực Hải Phòng.

Tọa lạc tại vị trí Số 768B Ngô Gia Tự, Phường Thành Tô, Quận Hải An, Hải Phòng, Nam Đình Vũ có quy mô hơn 1.300ha, được chia thành 4 phân khu chức năng, bao gồm: (81.6ha), khu cảng dầu khí (30ha), khu công nghiệp (106.7ha), phân khu kho bãi phức hợp (779.5ha).  Tập đoàn Sao Đỏ – chủ đầu tư kcn đã dành hơn 200ha để phát triển phân khu Cảng biển và Logistics. Dự kiến khi hoàn thành, sẽ có 7 cầu cảng container và hàng tổng hợp.

cang2

KCN Nam Đình Vũ nằm ở vị trí đắc địa trong trục chính của tam giác kinh tế Đông Bắc Bọ bao gồm Hà Nội – Hải  Phòng- Quảng Ninh, kết nối liên hoàn với mạng lưới  giao thông quốc gia và tiệm cận với những tuyển giao thông uyết mạch quan trọng, trong đó:

  • Cách trung tâm thành phố Hải Phòng: 10km
  • Nằm ngay cạnh cảng nước sâu quốc tế Lạch Huyện
  • Cách cao tốc Hà Nội – Hải Phòng: 3km
  • Cách sân bay quốc tế Cát Bi: 8km
  • Nằm ngay cạnh tuyến đường ô tô xuyên biển Tân Vũ – Lạch Huyện

Đáng chú ý, KCN Nam Đình Vũ là kcn có ưu đãi thuế và ưu đãi từ chủ đầu tư kcn hàng đầu dành cho các nhà đầu tư tại Việt Nam. Có thể nói, với tầm nhìn chiến lược củng sự đồng bộ, quy mộ hiện đại, đặt lợi ích của nhà đầu tư lên hàng đầu thì KCN Nam Đình Vũ xứng đáng là địa chỉ tin cậy hàng đầu để phát triển kinh doanh.

Xem thêm: Thuê đất công nghiệp mới nhất năm 2022

 

Nguồn: 

Cảng Hải Phòng vừa được xếp loại đặc biệt đang tăng trưởng thế nào? – https://mt.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx 

Những ưu thế vượt trội giúp thu hút nhà đầu tư công nghiệp đến với Hải Phòng – https://vn.savills.com.vn/ 

5 LỢI THẾ ĐƯA HẢI PHÒNG THÀNH TÂM ĐIỂM ĐẦU TƯ BẬC NHẤT PHÍA BẮC – https://glexhomes.vn/ 

CẢNG NAM ĐÌNH VŨ – https://www.gemadept.com.vn/vi/