Cảng biển Hải Phòng với mục tiêu bứt phá mức tăng trưởng năm 2022

Trong những năm gần đây, Hải Phòng luôn liên tục thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, dẫn đầu cả nước về lượng FDI khủng đổ vào. Song song với sự tăng trưởng của nguồn vốn, Hải Phòng còn nắm trong tay lợi thế về cảng biển. Và trong năm 2021, cảng biển Hải Phòng đã cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc, đầy bất ngờ dù dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Cùng Nam Đình Vũ tìm hiểu những thông tin hữu ích về tình hình tăng trưởng trong năm 2021 cũng như mục tiêu cảng biển Hải Phòng phát triển trong năm 2022 qua bài viết dưới đây.

Mức tăng trưởng 2021

Trong năm 2021, song song với việc Hải Phòng dẫn đầu cả nước về lượng FDI đổ vào thì cảng biển Hải Phòng cũng vụt sáng, tạo nên bước đột phá không ngờ đến. 

Theo ông Nguyễn Tường An, Tổng giám đốc cảng Hải Phòng cho biết, hết năm 2021, Cảng Hải Phòng có doanh thu 2,400 tỷ đồng với 38 triệu tấn hàng hóa, vượt mức 10% so với năm ngoái. Đồng thời, thị phần của Cảng Hải Phòng trong khu vực Hải Phòng tăng trưởng mạnh, chiếm 41% và tăng 2,8% so với năm 2020.

Đặc biệt, dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng không thể ngăn được sự phát triển tột bậc của cảng biển Hải Phòng. Minh chứng cho điều này chính là theo bản đánh giá do Ngân hàng Thế giới và IHS Markit thực hiện năm 2021, Cảng Hải Phòng lọt Top 50 cảng hoạt động hiệu quả nhất thế giới.

Ngoài ra, theo báo cáo của Cục Hàng hải Việt Nam, năm 2021 là năm mà cảng biển Hải Phòng khẳng định vị thế của mình trên thị trường cảng biển trong và ngoài nước bằng việc cán mốc hơn 90 triệu tấn hàng thông qua.

Đặc biệt một trong những yếu tố giúp cảng Hải Phòng đón lượng hàng container nhiều đó chính là các tuyến dịch vụ hàng hải mới. Và để đẩy mạnh hơn ưu thế, cảng Hải Phòng đã phát triển thêm 2 tuyến dịch vụ mới kết nối Hải Phòng với khu vực Trung Quốc, Malaysia và Ấn Độ trong năm 2021, nâng tổng số tuyến dịch vụ kết nối đến cảng này lên con số 17.

Năm 2021, cảng biển Hải Phòng có mức tăng trưởng vượt bậc
Năm 2021, cảng biển Hải Phòng có mức tăng trưởng vượt bậc

Mục tiêu cảng biển Hải Phòng 100 triệu tấn hàng thông qua năm 2022

Mới đây, theo chia sẻ của Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, Ông Nguyễn Anh Vũ cho rằng, sự thành công của năm 2021 đã tạo nền tảng vững chắc để cảng biển Hải Phòng trong năm 2022 sẽ tăng trưởng hơn nữa. Cụ thể, vào năm 2022, việc xây dựng 4 bến cảng mới tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng do Công ty cổ phần Tập đoàn Hateco đầu tư (bến số 5,6) là điều kiện thuận lợi để mở rộng, đón lượng hàng lớn, giúp Hải Phòng thực hiện hóa mục tiêu đạt 100 triệu tấn hàng trong năm 2022.

Theo thông tin được biết, vào tháng 1/2022, sản lượng hàng hoá thông qua các cảng Hải Phòng ước tính đạt 11,1 triệu tấn, tăng 3,02% so với cùng kỳ năm 2021. Đến đầu  tháng 2/2022, đã có hàng trăm lượt tàu lớn đã đến cảng biển Hải Phòng để làm hàng, phần lớn là tàu chở container. Cụ thể tại Công ty CP Cảng Hải Phòng vào đầu tháng 2 đã tiếp nhận và xếp dỡ 50 lượt tàu.

Để thúc đẩy năng lực tiếp nhận tại các cảng và thực hiện hóa mục tiêu đạt 100 triệu tấn năm 2022, mới đây, Chính phủ quyết định sẽ tiếp tục chi ngân sách nhà nước cho Hải Phòng để đảm bảo một phần đầu tư kết cấu hạ tầng hàng hải công cộng, trong đó có khu vực Lạch Huyện và Nam Đồ Sơn.

Cảng biển Hải Phòng đặt mục tiêu 100 triệu tấn hàng thông qua năm 2022. Nguồn: Báo Cục hàng hải Việt Nam Cảng vụ hàng hải Hải Phòng - https://cangvuhaiphong.gov.vn
Cảng biển Hải Phòng đặt mục tiêu 100 triệu tấn hàng thông qua năm 2022. Nguồn: Báo Cục hàng hải Việt Nam Cảng vụ hàng hải Hải Phòng – https://cangvuhaiphong.gov.vn

Trong những tháng đầu năm 2022, Hải Phòng đang tất bật triển khai việc khởi công bến số 3, số 4 tại cảng Lạch Huyện. Với vai trò là đầu mối giao thông đường biển phía Bắc, cửa ngõ ra biển của các tỉnh phía Bắc, việc bến cảng Lạch Huyện được đầu tư và hoàn thành sẽ góp phần tăng mạnh lượng hàng hóa tại cảng biển Hải Phòng.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Xuân Sang nhận định, “đặc biệt, các dự án này sẽ đáp ứng nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa của khu vực miền Bắc trực tiếp đến thị trường châu Âu, châu Mỹ mà không phải trung chuyển qua các cảng tại khu vực như Singapore, Hongkong (Trung Quốc). Dự án cũng góp phần khai thác tối đa lợi thế điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý để phát triển Khu kinh tế Đình Vũ-Cát Hải, thúc đẩy kinh tế-xã hội thành phố Hải Phòng nói riêng và khu vực phía Bắc nói chung phát triển…,”

Ngoài ra, sắp tới đây, cảng Hải Phòng sẽ không ngừng cải cách thủ tục, quy trình khai thác, hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, tăng cường hợp tác với các cơ quan quản lý nhà nước nhằm đơn giản hóa quy trình, rút ngắn thời gian khách hàng làm việc tại Cảng.

Với sự quan tâm của địa phương, sự đầu tư của nhà nước và sự nỗ lực của các doanh nghiệp, cảng biển hải Phòng trong năm 2022 nhất định sẽ đạt được mục tiêu đề ra, không ngừng phát triển và tăng trưởng vượt bậc hơn nữa.

Xem thêm: 8+ khu công nghiệp ở Hải Phòng – KCN Hải Phòng giá rẻ