Cảng Nam Đình Vũ thực hiện chuyển đổi số chuỗi dịch vụ cảng

Công nghệ thông tin (CNTT) là một yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển của các doanh nghiệp nhằm tối ưu hóa hiệu quả vận hành. Trong lĩnh vực khai thác cảng, CNTT ngày càng chứng minh được vai trò hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và khách hàng.

Chuyển đổi số chuỗi dịch vụ cảng tại Việt Nam

Hội thảo trực tuyến về “Chuyển đổi số chuỗi cung ứng và dịch vụ logistics”, do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Hiệp hội DN dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) tổ chức ngày 20-10, đại diện Cục CNTT và thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã nghiên cứu và từng bước ứng dụng triệt để CNTT trong quản lý nhà nước về hải quan.

Nhờ đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng CNTT, đến nay, thủ tục khai báo, làm thủ tục hải quan đã được điện tử hóa mọi lúc, mọi nơi, việc xử lý thông quan hàng hóa cũng đã được tự động hóa trong cả 3 khâu trước, trong và sau thông quan đưa hàng hóa ra khỏi khu vực kiểm soát. 

Trong đó đã có nhiều khâu nghiệp vụ cốt lõi của cơ quan Hải quan như: công tác thu, nộp ngân sách nhà nước được điện tử hóa theo phương châm mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, qua đó rút ngắn được thời gian thông quan hàng hóa, tiết kiệm thời gian và chi phí cho DN, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy tăng trưởng XNK; công tác quản lý, giám sát hàng hóa XNK tại cảng biển, cảng hàng không cũng đã được đổi mới nhờ ứng dụng CNTT, kết nối hệ thống giữa cơ quan Hải quan với cơ quan quản lý cảng và DN; thủ tục hành chính hải quan đã được cắt giảm, đơn giản hóa, hiện đại hóa, với khoảng 90% thủ tục hải quan hiện nay đã được cung cấp theo hình thức dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4.

NDV Port

Chuyển đổi số chuỗi dịch vụ cảng tại Nam Đình Vũ

Khu công nghiệp tại Hải Phòng sở hữu và khai thác hệ sinh thái Cảng – Logistics hàng đầu miền Bắc Việt Nam, Nam Đình Vũ luôn chú trọng áp dụng CNTT vào các hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong năm 2021, khu công nghiệp đã bắt tay vào thực hiện chuyển đổi số chuỗi dịch vụ cảng. 

Việc áp dụng thành công ứng dụng Cảng thông minh SmartPort – cung cấp toàn bộ chuỗi dịch vụ trên nền tảng trực tuyến, đã giúp Nam Đình Vũ nâng cao chất lượng dịch vụ, cung cấp cho khách hàng các giải pháp tốt và tiện lợi nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, việc ứng dụng CNTT đã góp phần quan trọng vào ngăn đại dịch bùng phát: giảm đi lại, tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng. 

NDV áp dụng cntt

Nhờ ứng dụng Smartport, khách hàng tại Nam Đình Vũ có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi, truy cập trên nhiều thiết bị máy tính và Smartphone; Làm lệnh trực tuyến tất cả dịch vụ giao nhận, nâng hạ, đóng rút container, dịch vụ cảng…; Giao dịch trực tuyến nhanh chóng, hạn chế tối đa sử dụng tiền mặt; Tiết kiệm thời gian, nhân lực, chi phí, được hưởng các chương trình khuyến mãi; Giảm thiểu chứng từ giấy; Hệ thống chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và chu đáo 24/7; Vận hành khai thác tự động và nhanh chóng; Hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp, qua đó giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh, v.v…

Cùng với chiến lược tập trung phát triển hệ sinh thái tích hợp Cảng và Logistics, Nam Đình Vũ đã và đang tạo nên những bước đột phá mới trên thị trường, không ngừng cung cấp cho khách hàng, đối tác những giá trị gia tăng và tiện ích vượt trội.