Hải Phòng dẫn đầu cả nước thu hút FDI

Có thể nói, trong những năm gần đây, Việt Nam luôn lọt top những nước có nguồn FDI “khủng” trên thế giới. Với những ưu thế về tự nhiên, môi trường và nguồn lao động, không có gì khó hiểu khi Việt nam luôn thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Và trong “cuộc chiến” FDI tại Việt Nam, Hải Phòng được đánh giá là “ngôi sao” sáng nhất, dẫn đầu cả nước trong việc thu hút FDI. Bài viết dưới đây Nam Đình Vũ sẽ cho biết thêm về những thành tựu nổi bật cũng như những khó khăn mà Hải Phòng phải đối mặt trong tới.

1. Thành tựu vượt trội

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2021, Hải Phòng là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Cụ thể như sau, trong năm 2021, Hải Phòng xếp thứ vị trí các nhất với tổng nguồn vốn FDI là 5,149 tỷ USD, tăng vượt bậc so với cùng kỳ năm ngoái (tăng 3,4 lần). Trong đó, tập đoàn có nguồn vốn FDI lớn nhất Hải Phòng là tập đoàn LG với tổng vốn điều chỉnh là 2,15 tỷ USD.

Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2021, nhiều dự án đầu tư tại Hải Phòng liên tục tăng vốn giá trị như dự án KCN của công ty Hiltron Technologies rót thêm 33,8 triệu USD, KCN Tràng Duệ của  Công ty Ohsung Vina tăng lương vốn thêm 19 triệu USD,… Và tính đến 31/12/2021, Hải Phòng có khoảng 420 dự án khu công nghiệp với tổng nguồn vốn là 19,135 tỷ USD được đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Hải Phòng đã vượt Long An vươn lên trở thành địa phương thu hút FDI nhiều nhất năm 2021. Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Hải Phòng đã vượt Long An vươn lên trở thành địa phương thu hút FDI nhiều nhất năm 2021. Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Hải Phòng đã vượt Long An vươn lên trở thành địa phương thu hút FDI nhiều nhất năm 2021. Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Hơn thế, bước sang năm 2022, khi tình hình dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn, thế nhưng không thể ngăn được dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào Hải Phòng. Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, trong năm 2022 Hải Phòng sẽ phấn đấu thu hút FDI đầu tư đạt từ 2,5 đến 3 tỷ đô la Mỹ. Và chỉ trong tháng đầu tiên, Hải Phòng đã thu hút FDI được 35 triệu USD từ tập đoàn đầu tư của Trung Quốc. Theo báo cáo mới nhất, trong hai tháng đầu năm 2022, Hải Phòng đã thu hút FDI được nguồn vốn “khủng” lên đến 305 triệu USD.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán rằng, với tình hình khả quan như hiện nay, Hải Phòng có thể tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu, đồng thời sẽ vượt mức vốn FDI đã đề ra.

2. Hải Phòng giải bài toán khó để thu hút FDI bền vững

Mới đây, tại hội nghị triển khai Nghị quyết của Thành ủy, ông Trần Lưu Quang- Bí thư Thành ủy Hải Phòng cho rằng, song song với những lợi thế đang có trong việc thu hút vốn FDI,  Hải Phòng cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức, những bài toán khó để có thể thu hút FDI bền vững. Hai vấn đề trọng tâm, đồng thời cũng là hai thử thách mà Hải Phòng đang và sẽ phải đối mặt, đó là:

Phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng và các ưu đãi chất lượng

Về bài toán phát triển cơ sở hạ tầng, thực hiện Nghị quyết số 45 ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước; kết cấu hạ tầng giao thông (HTGT) đồng bộ, hiện đại kết nối thuận lợi trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không; trọng điểm dịch vụ logistics. Đây vừa là động lực vừa là bài toán khó đặt ra cho Hải Phòng.

Hiện nay, để thực hiện theo Nghị quyết cũng như đáp ứng tình hình thực tế để thu hút FDI, Hải Phòng đang tập trung mọi nguồn lực để thực hiện điều này. Cụ thể, theo kế hoạch đề ra, Hải Phòng đã và đang khuyến khích đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, kinh tế biển, khu công nghiệp,… dưới đa dạng các hình thức như BT, PPP, BOT. Ngoài ra, khuyến khích triển khai xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng thương mại của 4 nhóm: hạ tầng xuất, nhập khẩu, hạ tầng bán buôn, hạ tầng bán lẻ và trung tâm hội nghị triển lãm thương mại.

Khu Công Nghiệp Nam Đình Vũ - Nam Dinh Vu Industrial Park -
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang thăm một dự án sản xuất trong Khu Công nghiệp Đình Vũ. Nguồn ảnh: Minh Thu/TTXVN

Tìm giải pháp thu hút và tạo nguồn nhân lực chất lượng

Đồng thời cũng tại cuộc họp này, Bí thư Thành ủy Hải Phòng cũng đã nhấn mạnh về vấn đề thiếu nguồn lao động chất lượng. Bởi theo tình hình thực tế, với lượng lao động tại Hải Phòng thì không thể đáp ứng nhu cầu của các KCN, KKT, do đó, việc tuyển dụng lao động ở tỉnh ngoài như  Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, tại các tỉnh thành lân cận đều có các khu công nghiệp, vì vậy, việc thu hút lao động đến làm việc tại Hải Phòng không phải là bài toán dễ.

Hiện nay theo ước tính, Hải Phòng thiếu khoảng hơn 50 nghìn lao động tại các khu công nghiệp, đặc biệt là các khu công nghiệp dệt may, da giày. Dự báo đến năm 2025, con số thiếu nhân lực sẽ tăng lên gấp nhiều lần, khoảng 200 nghìn lao động và đến năm 2030, con số này sẽ là 250 nghìn lao động. Chỉ tính riêng khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải đã cần tới 22 nghìn lao động.

Đứng trước tình hình ấy, một số giải pháp đã được đề ra nhằm khắc phục tình hình thiếu nguồn nhân lực trên:

  • Triển khai các dự án xây dựng nhà ở xã hội, các công trình công cộng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người lao động
  • Triển khai thủ tục xây dựng các dự án nhà công nhân của Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng, Công ty TNHH Universal Scientific Industrial (USI), Công ty TNHH Việt Nam Pegatron và Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam. 
  • Duy trì liên kết giữa các doanh nghiệp và các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trọng điểm.

Xem thêm: Cập Nhật Giá Thuê Đất Khu Công Nghiệp Mới Nhất Năm 2022