CƠ HỘI PHÁT TRIỂN NHÀ XƯỞNG XÂY SẴN TẠI KHU CÔNG NGHIỆP NAM ĐÌNH VŨ TRONG NĂM 2022

Với sự biến động của thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam hiện nay, xu hướng được nhiều nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn là giải pháp nhà xưởng xây sẵn công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu về yếu tố thời gian và chi phí tối ưu. Nhiều dự án nhà xưởng đã được khởi công xây dựng, ra mắt thị trường và mở ra xu hướng trong năm 2022 này. 

Xu hướng nhà xưởng xây sẵn dịch chuyển sang quy mô lớn

Dự báo từ chuyên gia

Nhà xưởng xây sẵn quy mô lớn đang trở thành xu hướng được nhiều chủ doanh nghiệp, công ty lựa chọn thuê trong thời gian dài, bởi mô hình này giúp họ tiết kiệm thời gian, chi phí, nhanh chóng đi vào sản xuất và còn được hỗ trợ về các thủ tục pháp lý liên quan. 

Theo như những dự báo tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản công nghiệp trong năm 2022, các chuyên gia cho rằng, đất công nghiệp, kho xưởng xây sẵn tiếp tục sẽ là nhu cầu của thị trường, giá cho thuê từ đầu năm đã tăng khoảng 10%.

Ông Phạm Văn Nam, chuyên gia nghiên cứu bất động sản công nghiệp đến từ Cổng thông tin Khu công nghiệp Việt Nam đánh giá, cơ hội đang rộng mở với các chủ đầu tư khu công nghiệp khi bất động sản công nghiệp còn nhiều dư địa tăng giá do nguồn cung còn khan hiếm và doanh nghiệp có sẵn mặt bằng với hạ tầng hoàn chỉnh sẽ chiếm lợi thế lớn nhất. Thậm chí, các dự án đang trong giai đoạn phát triển cũng được quan tâm từ các nhà đầu tư chiến lược với nhu cầu mặt bằng quy mô lớn, đặc biệt là hoạt động logistics tại các khu vực trọng điểm.

Định hướng từ các chủ doanh nghiệp về nhà xưởng xây sẵn

Còn từ phía các chủ doanh nghiệp, ông Đặng Văn Quang – Giám đốc Tập đoàn quản lý đầu tư và dịch vụ về bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cũng cho biết, thị trường bất động sản công nghiệp của Việt Nam đang ngày càng chứng tỏ được tiềm năng của mình. Với nhu cầu thuê nhà xưởng tăng cao đã kéo theo thị trường bất động sản có những thay đổi đáng kể mà một trong số đó là việc giá đất công nghiệp cũng ngày càng “leo thang”.

Còn ông Phạm Văn Tuấn, Phó tổng giám đốc An Phát Holdings, kiêm Tổng giám đốc An Phát Complex dự báo, trong thời gian tới, nhu cầu các nhà đầu tư sẽ tăng mạnh, bao gồm cả đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn. Ông Tuấn chia sẻ, sở dĩ nhiều khách hàng lựa chọn nhà xưởng xây sẵn để có thể triển khai sản xuất ngay, nhằm nhanh chóng nối liền những đứt gãy cung – cầu, chớp cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng trong giai đoạn hậu dịch bệnh. 

Ông John Campbell, Phó giám đốc, kiêm Trưởng bộ phận dịch vụ công nghiệp tại Savills Việt Nam lý giải: “Trước đây, với quy mô và diện tích lớn, đòi hỏi khách hàng phải thuê đất dài hạn và tự lo liệu cả phần xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay, các doanh nghiệp đã có thể chọn phương án nhanh, linh hoạt và cần ít vốn hơn, đó là thuê cơ sở vật chất như nhà xưởng xây sẵn”. Chính những nhu cầu đó, ông John Campbell nhận định sẽ có một sự thay đổi thú vị trên thị trường nhà xưởng xây sẵn, khi các khách thuê đang tìm kiếm những khu vực có diện tích lớn.

NHÀ XƯỞNG XÂY SẴN TẠI KHU CÔNG NGHIỆP NAM ĐÌNH VŨ

Đầu tư nhà xưởng xanh tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ 

Để đón bắt cơ hội mới, các chủ đầu tư khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn đã bắt đầu chú ý đến xu hướng phát triển bền vững, với việc đầu tư xây dựng các nhà xưởng và khu công nghiệp mới đáp ứng tiêu chuẩn xanh.

Cơ hội nhà xưởng xây sẵn ở khu vực phía Bắc

Nhờ việc thích ứng linh hoạt với dịch bệnh của các doanh nghiệp và các địa phương, sản xuất công nghiệp trong quý 1/2022 vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Dòng vốn FDI chảy vào bất động sản công nghiệp và hoạt động sản xuất ở phía Bắc vẫn thể hiện mức tăng trưởng mạnh mẽ. Nhằm đáp ứng nhu cầu thuê tăng cao của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các nhà phát triển bất động sản công nghiệp tiếp tục săn tìm quỹ đất công nghiệp để xây dựng nhiều kho xưởng chất lượng cao trong các tỉnh/thành phố Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh,… 

SLP Park Hải Phòng - Khu công nghiệp Nam Đình Vũ

Năm nay, thị trường phía Bắc dự kiến đón thêm nhiều dự án nhà xưởng xây sẵn. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn ở khu vực phía Bắc cũng đã tăng cùng nhịp 4,9% trong bối cảnh thị trường đón thêm nguồn nhiều nguồn cung mới. Tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp phía Bắc quý 1/2022 duy trì ở mức 80%, tăng nhanh so với mức 75% cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ lấp đầy nhà xưởng xây sẵn cũng tiếp tục ở mức cao, đạt 98%, đạt mức 4,7 USD/m2/tháng, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm 2022, việc mở cửa đường bay và áp dụng hộ chiếu vaccine để phục hồi nền kinh tế cùng với các nỗ lực thu hút đầu tư từ các địa phương, thị trường công nghiệp phía Bắc được dự đoán sẽ tiếp tục là lựa chọn của các nhà đầu tư nước ngoài giúp mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Nhà xưởng xây sẵn chất lượng cao tại Nam Đình Vũ

Nắm bắt cơ hội của thị trường,  Khu công nghiệp Nam Đình Vũ đón luồng đầu tư nhà xưởng chất lượng cao từ các đối tác như Tường Viên Park, JD Property, Hione, Classic Leaf (Gaw NP), BW Industrial, SLP,… Mỗi nhà xưởng của các đối tác lại có công năng sử dụng và những điểm tối ưu khác nhau. Trong đó, nhà xưởng Tường Viên Nam Đình Vũ được xây dựng với hệ thống 2 tầng, trang bị sàn cáp dự ứng lực. Còn đối với dự án nhà xưởng JP Property Logistics Park Hai Phong 1, nơi đây được xem là kho thương mại điện tử khủng trong hệ sinh thái toàn diện với kho bãi, cảng biển và dịch vụ logistics,… Trong năm nay, hai dự án nhà xưởng xây sẵn mang tính chiến lược là BW Nam Đình Vũ SLP Park Hải Phòng từ hai đối tác quan trọng BW Industrial, SLP cũng đã đi vào hoạt động và đạt hiệu quả cao. 

Dự án số 18 – BW Nam Đình Vũ với quy mô 10 ha, nâng tổng diện tích nhà xưởng xây sẵn toàn miền Bắc đạt gần 2,3 triệu m2. BW Industrial đặt mục tiêu đáp ứng mọi nhu cầu của nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ sở sản xuất phù hợp ở Việt Nam để thu hút khách hàng. Công ty này chú trọng cung cấp dịch vụ cho thuê nhà xưởng xây sẵn chất lượng cao, đồng hành cùng khách thuê từ khâu xin giấy phép đầu tư cho đến vận hành thực tế.

NHÀ XƯỞNG XÂY SẴN TẠI KHU CÔNG NGHIỆP NAM ĐÌNH VŨ

Giai đoạn một của dự án kho hiện đại SLP Park Hải Phòng đã hoàn thiện và đưa vào hoạt động trong tháng 5 vừa qua. Theo đó, giai đoạn hai dự kiến sẽ bàn giao vào đầu năm 2024. Dự án có sáu nhà kho một tầng với diện tích cho thuê hơn 97.000m2, mang đến giải pháp nhà kho thông minh, tối ưu không gian và nâng cao hiệu quả hoạt động. Hệ thống nhà xưởng sẽ kết nối các khách hàng quốc tế trong mạng lưới kinh doanh của SLP đến với khu công nghiệp Nam Đình Vũ nói riêng và Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, SLP cũng cam kết sẽ thực hiện các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị nhằm phát triển kinh doanh bền vững tại Nam Đình Vũ và các nhà đầu tư thứ cấp.

Thấu hiểu thị trường và có những lựa chọn khắt khe với nhà đầu tư thứ cấp, khu công nghiệp Nam Đình Vũ mang đến giải pháp nhà xưởng xây sẵn công nghệ cao trong mô hình phát triển xanh, ứng dụng công nghệ quản lý vận hành và tối ưu giá cả, vị trí thuận lợi. Với những dự án nhà xưởng xây sẵn đang có và sẽ hoàn thiện trong tương lai, khu công nghiệp Nam Đình Vũ sẽ có bước chuyển dịch đón bắt nhu cầu của khách thuê lựa chọn đặt nền móng nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và nhanh chóng đi vào hoạt động sản xuất.

(Nguồn bài viết tham khảo thông tin từ: https://baodautu.vn/batdongsan/nha-xuong-xay-san-dich-chuyen-sang-quy-mo-lon-d162199.html)