Phân loại cảng biển hiện nay tại Việt Nam

Cảng biển đóng vai trò vô cùng quan trọng, thiết yếu trong lĩnh vực hàng hải. Không chỉ vậy, cảng biển còn có vai trò đặc biệt trong việc đảm bảo an ninh biển, thúc đẩy phát triển thương mại, giao thương với các nước trên thế giới. Với “sứ mệnh” như thế, cảng biển trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhà nước và các nhà đầu tư. Do đó, việc nắm vững thông tin về cảng biển vn trong đó có các tiêu chí phân loại cảng biển trước khi đầu tư là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng, góp phần giúp các nhà đầu tư đưa ra ra quyết định đúng đắn, tốt nhất.

1. Tiêu chí phân loại cảng biển

Tại Việt Nam, phân loại cảng biển dựa theo hai tiêu chí sau: phạm vi ảnh hưởng của cảng biển và tiêu chí về quy mô của cảng biển

Về tiêu chí phạm vi ảnh hưởng của cảng biển: được đưa ra dựa trên cơ sở quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt với 4 chỉ tiêu sau: 

 • Cảng biển phục vụ cho việc phát triển kinh tế – xã hội của cả nước, hoặc liên vùng và có chức năng trung chuyển quốc tế, hoặc cảng cửa ngõ quốc tế
 • Cảng biển phục vụ cho việc phát triển kinh tế – xã hội của cả nước hoặc liên vùng
 • Cảng biển phục vụ cho việc phát triển kinh tế – xã hội của vùng
 • Cảng biển phục vụ cho việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Về tiêu chí quy mô của cảng biển: được đưa ra dựa trên cơ sở sản lượng hàng hóa thông qua và cỡ trọng tiếp nhận tải tàu tại cảng biển với 2 chỉ tiêu sau

 • Sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển
 • Cỡ trọng tải tàu tiếp nhận tại cảng biển
Phân loại cảng biển hiện nay tại Việt Nam
Phân loại cảng biển dựa theo hai tiêu chí

2. Phương pháp đánh giá, phân loại cảng biển

  Ngoài những tiêu chí nêu trên còn có những phương pháp đánh giá, phân loại cảng biển khác nhau. Ngày 28/7/2021, Chính Phủ ban hành Nghị định số 76/2021/NĐ-CP quy định tiêu chí phân loại cảng biển. Trong đó, nghị định đã quy định phương pháp đánh giá, phân loại cảng biển dựa trên phương thức chấm điểm với thang điểm đánh giá là 100 điểm.

Theo đó, phân loại cảng biển thành 4 loại:

 • Cảng biển đặc biệt: đạt từ 90 điểm
 • Cảng biển loại I: đạt từ 70-90 điểm
 • Cảng biển loại II: đạt từ 50-70 điểm
 • Cảng biển loại III: đạt dưới 50 điểm 

Thang điểm đánh giá này được xác định cụ thể theo từng tiêu chí và thể hiện chi tiết tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 76/2021/NĐ-CP về quy định tiêu chí phân loại cảng biển.

Theo định kỳ, cứ 5 năm 1 lần vào tháng đầu tiên của năm, Cục Hàng hải Việt Nam sẽ tiến hành lập danh mục cảng biển, đánh giá, phân loại cảng biển để trình lên Bộ Giao thông vận tải. Dựa vào đó, Bộ Giao thông vận tải lấy ý kiến các bộ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cơ quan có liên quan, tổ chức thẩm định, sau đó trình lên Thủ tướng Chính phủ để quyết định xếp loại cảng biển và công bố danh mục cảng biển.

phân loại cảng biển
Chính phủ phân loại cảng biển dựa trên phương thức chấm điểm

3. Chức năng cơ bản của cảng biển

Như chúng ta đã biết, cảng biển đóng vai trò to lớn và có tầm quan trọng đặc biệt không chỉ trong ngành hàng hải nói riêng mà trong tất cả lĩnh vực của kinh tế. Dưới đây là một số chức năng cơ bản của cảng biển: 

 • Cung cấp dịch vụ hỗ trợ tàu thuyền di chuyển ra vào cảng.
 • Cung cấp phương tiện, thiết bị và nhân lực cho tàu thuyền
 • Cung cấp dịch vụ vận chuyển, bốc dỡ, lưu kho bãi và bảo quản hàng hóa trong cảng.
 • Kết nối hệ thống giao thông ngoài cảng biển.
 • Là nơi để tàu thuyền trú ẩn, sửa chữa, bảo dưỡng hoặc thực hiện những dịch vụ cần thiết trong trường hợp khẩn cấp.
 • Cung cấp các dịch vụ khác cho tàu thuyền, người và hàng hóa.

4. Giới thiệu về Cảng Nam Đình Vũ

Cảng Nam Đình vũ tọa lạc tại quận Hải An, TP. Hải Phòng, được chính thức khởi công vào 07/05/2018 và là dự án trọng điểm của Gemadept. Đây được đánh giá là dự án cảng biển có quy mô lớn, được đầu tư chỉn chu, có tiềm năng khai thác và phát triển trong tương lai. Ngay từ lúc khởi công, cảng biển được dự đoán sẽ giúp khu vực miền Bắc tăng trưởng kinh tế, trở thành mắt xích quan trọng trong việc kết nối các vành đai kinh tế trong chuỗi hoạt động Logistics của cả nước.

Hiện nay, cảng biển Nam Đình Vũ được biết đến với ưu điểm có vị trí địa lý vô cùng đắc địa, thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa, hợp tác kinh tế giữa các vùng miền trong nước và các nước trên thế giới. Vì cảng nằm trong Khu phi thuế quan và thuộc  KCN Nam Đình Vũ, đồng thời có vị trí gần cửa sông Bạch Đằng với mớn nước sâu và vũng quay tàu rộng nên có thể lưu thông, di chuyển thuận lợi, dễ dàng, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí vừa có thể kết nối với các khu vực trọng điểm.

Cảng Nam Đình Vũ không chỉ được biết đến với ưu điểm vị trí đắc địa, quy mô lớn mà còn được các nhà đầu tư quan tâm bởi năng lực tiếp nhận tàu vượt trội so với các cảng biển khác trong nước. Với quy mô có 7 bến cảng container (hơn 65 ha), chiều dài cầu tàu 1,5 km nên cảng Nam Đình Vũ có khả năng tiếp nhận tàu lên đến 40.000 DWT (giảm tải) và công suất hằng năm lên đến 500.000 Teus. 

Chính nhờ những ưu điểm này đã giúp cảng Nam Đình Vũ dễ dàng “ghi điểm” trong mắt các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Cảng Nam Đình Vũ đích thực là cảng biển “vàng” hội tụ vô vàn tiềm năng, cũng như cơ hội thúc đẩy kinh tế phát triển trong tương lai.

<em>Cảng biển Nam Đình Vũ có vị trí địa lý vô cùng đắc địa</em>
Cảng biển Nam Đình Vũ có vị trí địa lý vô cùng đắc địa

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ

KCN Nam Đình Vũ là dự án khu công nghiệp duy nhất sở hữu cảng biển nội khu  – Cảng Nam Đình Vũ.

Nam Đình Vũ được khởi công vào năm 2009 với chủ đầu tư là Tập đoàn Sao Đỏ. Dự án được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển, tính đến thời điểm hiện tại, khu công nghiệp đã thu hút được khá nhiều nhà đầu tư với tổng mức vốn đạt được lên đến hơn 300 triệu USD.

KCN Nam Đình Vũ có diện tích lên đến 1.329ha, bao gồm 4 phân khu chức năng liên hoàn. Cụ thể gồm: phân khu cảng biển (81.6ha), khu cảng dầu khí (30ha), khu công nghiệp (106.7ha), phân khu kho bãi phức hợp (779.5ha). Bốn phân khu này không chỉ đơn thuần có chức năng riêng biệt mà có sự gắn kết, bổ trợ lẫn nhau giúp cho KCN Nam Đình Vũ tạo dựng được môi trường đầu tư, kinh doanh hoàn chỉnh, đồng bộ và giàu tiện ích. 

Nam Đình Vũ không chỉ có ưu thế về vị trí đắc địa, cơ sở hạ tầng hiện đại mà việc có trong tay cảng biển nội khu Nam Đình Vũ- một trong những ưu thế vượt trội, thu hút các nhà đầu tư. Theo ông Nguyễn Thành Phương – Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao – chủ đầu tư Khu công nghiệp (KCN) Nam Đình Vũ nhận định rằng “với lợi thế có cảng biển nằm trong nội khu, phân khu Cảng biển và Logistics có quy mô gần 200ha là một trong những khu vực hội tụ nhiều tiềm năng nhất KCN”. Mô hình KCN có kết hợp cảng biển, giúp Nam Đình Vũ dễ dàng kết nối với chuỗi cảng biển của Gemadept trải dọc từ Bắc tới Nam, tại các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước. Không chỉ vậy, chính lợi thế cảng biển nằm trong nội khu đã giúp Nam Đình Vũ bức phá trong việc thu hút các dự án mới, đẩy nhanh tiến độ san lấp quỹ đất trống để đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư. 

Xem thêm: Cập Nhật Giá Khu Công Nghiệp Cho Thuê Mới Nhất Năm 2021