Định hướng phát triển KCN Hải Phòng thu hút vốn đầu tư FDI

Hải Phòng đang trở thành điểm đến của nhiều doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Để tiếp tục thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), thành phố đã đề ra nhiều định hướng phát triển KCN Hải Phòng. 

Kết quả phát triển KCN Hải Phòng

Với phương châm “Hải Phòng luôn đồng hành và hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư”, thành phố đã trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI bằng các chỉ đạo cụ thể và quyết liệt. Đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư Hải Phòng chia sẻ, tổng kết quý I/2024, Hải Phòng thu hút 253 triệu USD vốn FDI đạt 12% kế hoạch cả năm. Để tăng tốc đạt được mục tiêu năm 2024, Hải Phòng tiếp tục thực hiện mở rộng, phát triển kinh tế, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Đồng thời, thành phố tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại tại các KCN để tăng tốc thu hút vốn đầu tư.

ndban do khu cong nghiep hai phong 1 1
Các khu công nghiệp đang hoạt động trong khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Ảnh: Sưu tầm)

Hiện nay, TP. Hải Phòng có 14 KCN đang hoạt động. Các KCN trên địa bàn được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật hiện đại với diện tích hơn 6.000ha đã tạo ra quỹ đất sản xuất công nghiệp hơn 4.000ha, tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt khoảng 60,5%. Bên cạnh đó, Hải Phòng sẽ triển khai xây dựng thêm 13 KCN mới với tổng diện tích gần 5.000ha. Địa phương cũng đã có phương án chuẩn bị quy hoạch 25 KCN với tổng diện tích tối đa 15.777ha. 

Đặc biệt, với mục tiêu trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại, Hải Phòng đã và đang khuyến khích nhà đầu tư tập trung phát triển KCN sinh thái, tăng cường chuyển đổi xanh, giảm phát thải carbon trong các khu công nghiệp.

Định hướng phát triển KCN Hải Phòng trong tương lai

Phát triển các khu công nghiệp mới

Theo Chương trình hành động số 76 của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, đến năm 2025, thành phố dự kiến sẽ triển khai xây dựng thêm 15 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 6.418ha và 23 cụm công nghiệp với tổng diện tích 973ha. Đến năm 2030, trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, phát triển thêm khoảng 1.433ha diện tích đất các khu công nghiệp và khoảng 400ha diện tích đất các cụm công nghiệp (Theo Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng).

Cùng với đó, Hải Phòng cũng chủ trương nâng cao năng lực và hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, kiểm soát chặt chẽ chất thải và cải thiện chất lượng không khí tại các khu công nghiệp. Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, đến năm 2050, thành phố đảm bảo 100% các KCN đi vào hoạt động có hệ thống nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường.

Xem thêm: Định hướng phát triển KCN hải phòng, Cảng biển và hệ thống giao thông của thành phố Hải Phòng đến năm 2030

Chuyển đổi khu công nghiệp theo hướng sinh thái, bền vững

Phát triển bền vững và chuyển đổi theo hướng khu công nghiệp sinh thái sẽ tạo lợi thế cạnh tranh rất lớn trong thu hút đầu tư. Thành phố Hải Phòng đang tập trung mọi nguồn lực, tăng cường các công tác chuyển đổi xanh trong các khu công nghiệp, tiến tới xây dựng và phát triển mô hình khu công nghiệp sinh thái. Bên cạnh đó, thành phố cũng đang phối hợp với UNIDO (Thuỵ Sĩ) tiến hành chuyển đổi các Khu công nghiệp thành khu công nghiệp sinh thái.

ndpasted image 0
Chuyển đổi khu công nghiệp sinh thái là ưu tiên hàng đầu của Hải Phòng (Ảnh: Sưu tầm)

Để tiến tới một nền kinh tế xanh, sạch trong tương lai, thời gian qua, các doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghiệp đều bắt buộc thực hiện kiểm kê nhà khí, nhà kính, từng bước chuyển đổi sử dụng năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió. Hải Phòng cũng đang nỗ lực xây dựng, đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ mới về giảm thiểu phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu; áp dụng các biện pháp tiên tiến trong xử lý chất thải, nước thải nhằm giảm phát thải khí mê- tan. KCN Nam Đình Vũ do Tập đoàn Sao Đỏ làm chủ đầu tư cũng là một trong những KCN của Hải Phòng đang đẩy mạnh xây dựng theo hướng xanh, thân thiện với môi trường. 

Ngoài ra, thành phố Hải Phòng cũng đưa ra các định hướng phát triển khu công nghiệp với các chỉ tiêu cụ thể như sau:

  • Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp trên 70%.
  • 100% các khu công nghiệp tại Hải Phòng phải có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn.
  • Đến năm 2025, thu hút vốn đầu tư FDI 15 tỷ USD.
  • Thu nhập bình quân 20 triệu đồng/người.

KCN Nam Đình Vũ – KCN tiêu biểu của Hải Phòng

KCN Nam Đình Vũ là dự án tiêu biểu của tập đoàn Sao Đỏ, nằm ở trung tâm khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, được quy hoạch thành 4 phân khu chức năng gồm Khu đất công nghiệp; Khu cảng biển và hậu cần Cảng; Khu kho bãi – công nghiệp phức hợp; Khu cảng dầu khí và hàng lỏng.

Xem thêm: Dự án KCN Nam Đình Vũ tiếp tục khẳng định các cam kết với mục tiêu phát triển Bền Vững

Bên cạnh những lợi thế về cơ sở hạ tầng, đây là dự án được tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí bảo vệ môi trường. Cùng với mục tiêu chung của quốc gia là phát triển nền kinh tế xanh, KCN Nam Đình Vũ cũng đang đẩy mạnh dự án về điện năng lượng mặt trời áp mái.

Cụ thể, tập đoàn Sao Đỏ làm việc và ký kết hợp tác chiến lược với các tập đoàn năng lượng, triển khai hệ thống điện mặt trời áp mái tại KCN Nam Đình Vũ, tiến tới sử dụng nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Điều này đem đến cho nhà đầu tư nhiều lợi thế cạnh tranh khi sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để sản xuất. 

 

pt kcn nam dinh vu
KCN Nam Đình Vũ có thiết kế đặc biệt gắn liền với hệ thống cảng biển miền Bắc

Ngoài ra, khi đầu tư dự án KCN Nam Đình Vũ, doanh nghiệp cũng phải tuân thủ với những quy định chặt chẽ của KCN về hành lang cây xanh và bảo vệ môi trường. Chẳng hạn, đơn vị thuê đất trong KCN Nam Đình Vũ phải dành ít nhất 40% diện tích lô đất cho khoảng trống, trong đó ít nhất 20% diện tích dành cho cây xanh. KCN Nam Đình Vũ cũng bố trí 2 trạm xử lý nước thải với tổng công suất 37.000 m3/ngày đêm để đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải trong KCN. (Theo Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng).

KCN Nam Đình Vũ đang từng bước trở thành một trong những khu công nghiệp xanh tại Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây chắc chắn sẽ là điểm đầu tư tiềm năng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần vào mục tiêu phát triển KCN Hải Phòng.