6 Lưu ý quan trọng khi thuê đất kho bãi

Là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng, kho bãi được sử dụng từ khâu lưu trữ, sản xuất cho bảo quản và phân phối hàng hóa. Mỗi một lĩnh vực sẽ yêu cầu về kho bãi khác nhau. Vậy đâu là những yếu tố mà doanh nghiệp cần quan tâm khi tìm thuê đất kho bãi. Hãy cùng Nam Đình Vũ tìm hiểu nhé.

Vị trí kho bãi

Kho bãi là địa điểm cần đặt làm nơi lưu giữ, bảo quản hay sản xuất hàng hóa nên vị trí kho bãi là yếu tố quyết định đến việc vận chuyển hàng hóa sản xuất có thuận tiện hay không. Do đó phải lưu ý một số điểm sau:

 • Đảm bảo thuận tiện trong việc đi lại, giúp rút ngắn được thời gian cung ứng hàng hóa và giảm thiểu được chi phí vận chuyển
 • Kho bãi có nền cao ráo, chống ngập úng để đảm bảo được chất lượng hàng hóa. 
 • Ngoài ra, tùy vào loại hàng hóa kinh doanh mà doanh nghiệp cần cân nhắc một số yếu tố tình trạng kho bãi tương ứng, ví dụ như sạch sẽ, không ẩm thấp, không có mối mọt, côn trùng,…
 • Kho bãi tập trung hay kho bãi độc lập? Vấn đề này cần lưu ý với các doanh nghiệp nhỏ, hoặc mới khởi nghiệp. Vì nếu kho bãi nằm riêng rẽ không tập trung, khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa hoặc bốc xếp sẽ nảy sinh các vấn đề về nhân công bốc xếp, người vận chuyển hàng hóa.

Kho bãi khu công nghiệp Nam Đình Vũ - Đất Kho Bãi tại Hải Phòng

Diện tích kho bãi và hình thức cho thuê

Để có thể tối ưu hóa và tiết kiệm chi phí mà kho vẫn vận hành hiệu quả, doanh nghiệp cần tính toán được diện tích kho phù hợp. Người thuê cần xác định lượng hàng tồn trữ, quy cách sắp xếp có thể chất cao bao nhiêu lớp, bao nhiêu dãy, bao nhiêu mã hàng. Ngoài ra, cần phải tính toán nếu hàng phân loại theo số lô, để có thể xác định được diện tích cần thuê.

Ngoài ra, chủ hàng cũng cần lưu ý hình thức lựa chọn để thuê, như: thuê theo mét, thuê theo đầu tấn, thuê theo dạng khoán,… ; chủng loại hàng hóa là hàng nặng hay hàng nhẹ; tần suất xuất nhập hàng và nhu cầu thị trường. Để tối ưu chi phí, diện tích cần linh hoạt vào các thời điểm khác nhau (mùa cao điểm và thấp điểm của hàng hóa, loại hàng hóa).

Giá thuê kho bãi

Tùy từng khu vực, diện tích, tình trạng kho, hình thức thuê, cơ sở đầu tư vật chất, PCCC, môi trường, có cấu xe nâng, palang, pallet… mà mỗi kho sẽ có mức giá thuê khác nhau. Kho có các dịch vụ quản lý hàng hóa đi kèm sẽ có giá cao hơn, nhưng diện tích thuê sẽ được điều chỉnh linh hoạt người thuê sẽ giảm bớt được chi phí quản lý nhân sự, rủi ro hàng hóa,…

Ngoài ra, khi thuê cũng cần làm rõ mức giá thuê sẽ thay đổi thế nào theo từng giai đoạn và những chi phí phát sinh không thể lường trước, chúng thường xuất hiện trong khi sử dụng kho bãi. Doanh nghiệp cần lưu ý để tránh tình trạng chi phí phát sinh tăng lên quá nhiều gây ảnh hưởng đến ngân sách.

Thời gian cho thuê

Thời gian thuê ngắn hay dài tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng hoặc tính chất dự án của doanh nghiệp. Đa phần doanh nghiệp đều mong muốn được sự ổn định lâu dài. Tuy nhiên, người thuê cũng cần xem xét các khoản trong hợp đồng thuê và các điều kiện cần để ký kết hợp đồng.

Tìm được một kho bãi ưng ý là điều khá khó khăn, vì vậy cần tính toán đến phương án thuê lâu dài, thông thường khoảng 1 năm. Sau khi hết hạn hợp đồng, hãy cân nhắc lại nhu cầu và tình hình thực tế khi thuê và điều chỉnh hoặc gia hạn thêm bằng phụ lục. Nếu xác định lâu dài, ký nhiều năm thì cần xem xét biên độ tăng giá hàng năm, biên độ thường dao động từ 10 – 20%.

Dịch vụ hỗ trợ

Khi thuê kho bãi, doanh nghiệp cũng cần lưu ý kho bãi nơi thuê có cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cơ bản hay không. Những dịch vụ hỗ trợ đó có phù hợp với nhu cầu hay không. Có thể kể đến  các dịch vụ cơ bản như:

 • Điện, nước
 • Quản lý Xuất – Nhập.
 • Phân phối.
 • Kiểm kê.
 • Đóng gói bao bì, dán nhãn.
 • Xếp dỡ.
 • Thủ tục Hải quan.
 • Quản lý hàng hóa & Báo cáo tồn kho.
 • Kiểm đếm.

Sẽ rất thuận tiện cho doanh nghiệp, và dễ dàng tối ưu quy trình cung ứng nếu kho bãi có hỗ trợ dịch vụ các dịch vụ này. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi giá thành khi thuê sẽ tăng lên. Do đó, doanh nghiệp hãy xem xét chi phí của những dịch vụ này ra sao để cân đối ngân sách cho phù hợp.

Hợp đồng thuê kho bãi

Trong hợp đồng thuê kho bãi thường sẽ bao gồm: nội dung hợp đồng, thời hạn hợp đồng, giá cả, phương thức thanh toán, trách nhiệm của mỗi bên và cam kết chung. Người thuê cần đảm bảo thông tin chính xác tuyệt đối trước khi ký hợp đồng.

Ngoài các nội dung chính, khi làm hợp đồng thuê kho bãi cần lưu ý đến các điều khoản đặc biệt sau:

 • Gia hạn sau khi hết hợp đồng
 • Giá thuê thay đổi theo từng giai đoạn
 • Có thể cho thuê lại một phần thay vì toàn bộ mặt bằng hay không. (Trong trường hợp bạn không sử dụng hết diện tích bãi)
 • Phương án giải quyết trong trường hợp chậm thanh toán
 • Trong trường hợp một trong hai bên chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thỏa thuận thì phải thông báo trước bao lâu và chịu bồi thường thế nào?
 • Chi tiết các dịch vụ khác: điện nước, vận chuyển hàng hóa, quản lý hàng hóa,…
 • Đối với bất kỳ thay đổi nào trong hợp đồng, phải có văn bản pháp lý bổ sung.

Ngoài ra, trước khi ký hợp đồng, bên thuê cần kiểm tra kỹ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và quyền cho thuê kho bãi. Khi ký kết hợp đồng, hai bên ký tên đóng dấu, kèm theo giấy phép đăng ký kinh doanh của hai bên. Hợp đồng thuê kho bãi cần được công chứng bởi chính quyền địa phương để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.

Dịch vụ cho thuê kho bãi của Nam Đình Vũ

Đất kho bãi Nam Đình Vũ luôn được các doanh nghiệp săn đón vì phù hợp cho các doanh nghiệp đầu tư kho bãi, dịch vụ vận tải. Đặc biệt, đất kho bãi giá tốt, nằm ở vị trí chiến lược của Hải Phòng của Nam Đình Vũ luôn được đánh giá cao trong ngành. Với tổng diện tích đất kho bãi ở giai đoạn 1 là 81.6ha và sẵn sàng bàn giao hơn 36ha cho nhà đầu tư. Hiện tại, quy mô và diện tích đất vẫn đang được chúng tôi tiếp tục mở rộng ở giai đoạn 2 

Bên cạnh những thế mạnh kể trên, Nam Đình Vũ hỗ trợ tư vấn miễn phí về dịch vụ logistics và phương án vận chuyển từng lô hàng cho từng khách hàng; có giấy phép vận chuyển đa phương thức quốc tế; giá cả cạnh tranh, rút ngắn thời gian vận chuyển.

Đất kho bãi tại Nam Đình Vũ được đánh giá là một trong những địa điểm kho bãi, nhà xưởng tại miền bắc tốt nhất, đang sẵn sàng bàn giao với đầy đủ hạ tầng kỹ thuật và các dịch vụ tiện ích; cho thuê linh hoạt, cắt đất theo diện tích yêu cầu của khách hàng; trang bị sẵn sàng các tiện ích, đấu nối đến khu vực thuê trong thời gian sớm nhất. 

5

Ngoài ra, đất kho bãi Nam Đình Vũ – Hải Phòng đang có chính sách giá tốt. Đây cũng là một trong số ít khu công nghiệp có thể miễn giảm thuế sử dụng đất và tiền thuê đất hàng năm cho khách hàng.

 • Miễn thuế thu nhập suốt 4 năm đầu khi doanh nghiệp có doanh thu và có lợi nhuận
 • Giảm 50% số thuế thu nhập phải nộp trong 9 năm tiếp theo tính từ năm đầu tiên chịu thuế
 • Hỗ trợ miễn thuế thu nhập cho doanh nghiệp CHƯA có lãi lên đến 7 năm
 • Miễn 100% thuế sử dụng đất trong suốt dự án
 • Linh hoạt điều chỉnh về giá thuê đất, điều khoản thanh toán, dịch vụ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng.