Dịch vụ cảng biển – Lợi thế của bất động sản công nghiệp tại Hải Phòng

Các khu công nghiệp gắn liền với hoạt động cảng biển tạo ra những lợi thế tuyệt đối của các bất động sản công nghiệp Hải Phòng so với các tỉnh thành khác.

Vai trò của Cảng biển đối với nền kinh tế

Đối với nền kinh tế Việt Nam

Cảng biển đóng một vai trò trung tâm trong phát triển kinh tế biển cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế quốc gia. Các cảng này không chỉ là điểm kết nối giao thương hàng hóa mà còn là trung tâm chuyển đổi phương thức vận chuyển. Với đặc điểm địa lý có nhiều tỉnh ven biển và chiều dài bờ biển ấn tượng, Việt Nam có một vị trí chiến lược trên các tuyến đường hàng hải quốc tế.

Nhận biết được tầm quan trọng của biển và phát triển kinh tế biển, trong những năm gần đây, cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành nhiều chính sách và chiến lược để phát triển các cảng biển. Nhờ các biện pháp này, hệ thống cảng biển đã phát triển mạnh mẽ, đa dạng và hiện đại, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa.

Tuy nhiên, còn nhiều khó khăn và thách thức. Mặc dù có tiềm năng và lợi thế, việc phát triển cảng biển vẫn chưa đạt đến mức mong đợi, và cần cải thiện cơ sở hạ tầng, công nghệ và chất lượng dịch vụ.

OOCL spain
Tàu OOCL Spain – Tàu container lớn nhất mà hệ thống cảng Việt Nam từng tiếp nhận (215.000 DWT) – Ảnh: Valoma.vn

Để vượt qua những khó khăn này và tiếp tục phát triển, các quyết định và chiến lược mới đã được đưa ra, tập trung vào việc phát triển cảng biển và dịch vụ vận tải biển. Điều này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các bộ, ngành và địa phương ven biển, nhằm đảm bảo phát triển toàn diện của hệ thống cảng biển và góp phần vào sự thịnh vượng và an toàn của đất nước trong tương lai.

Đối với nền kinh tế Hải Phòng

Hải Phòng, một thành phố cảng quan trọng ở vùng Bắc Bộ và toàn quốc. Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 32-NQ/TW, Hải Phòng đã khẳng định vị trí là một trung tâm hàng hải và vận tải biển hàng đầu của Việt Nam. Trong khoảng thời gian từ 2008 đến 2018, hoạt động kinh tế ở vùng biển đã đóng góp khoảng 30% vào tổng GRDP của thành phố và chiếm hơn 30% GDP kinh tế biển của toàn quốc.

Cang Hai Phong dong gop ty trong lon trong kinh te thanh pho Hai Phong
Cảng Hải Phòng đóng góp tỷ trọng lớn trong kinh tế thành phố Hải Phòng – Ảnh Enternews.vn (diendandoanhnghiep.vn)

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào thành tựu kinh tế của Hải Phòng là hoạt động Cảng biển. Hiện có 39 doanh nghiệp vận hành Cảng biển tại Hải Phòng, khả năng tiếp nhận tàu lên tới 55 nghìn tấn và năng lực xếp dỡ hàng hóa tăng trưởng 14,4%/năm. Với sản lượng hàng hóa đạt 109,01 triệu tấn vào năm 2018, tăng 18,42%, Cảng Hải Phòng đã đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thành phố đạt mức tăng trưởng kỷ lục 16,25%. Điều này củng cố vị thế của Hải Phòng như một trong những khu vực cảng biển phát triển nhanh nhất gần đây.

Xu hướng phát triển Bất động sản công nghiệp và Cảng biển

Việc xây dựng các khu công nghiệp gần cảng biển đang trở nên ngày càng phổ biến và là một xu hướng không thể tránh khỏi. Những khu công nghiệp này không chỉ đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội mà còn tăng cường dịch vụ hậu cần và logistics của cảng biển.

Theo quan điểm của các nhà nghiên cứu từ CBRE, những khu vực kinh tế và công nghiệp gần biển luôn thu hút sự quan tâm đầu tư lớn và giữ được mức giá cũng như tỷ lệ lấp đầy ấn tượng. Dựa trên kinh nghiệm phát triển từ các quốc gia như Trung Quốc và Thái Lan, một số ngành như hóa chất, dược phẩm, máy móc, phụ kiện ô tô và điện tử luôn được ưu tiên trong việc thu hút đầu tư.

NDV 04 1 scaled
Toàn cảnh Khu công nghiệp Nam Đình Vũ và hệ thống cảng Nam Đình Vũ

Vì vậy, các chuyên gia dự báo rằng, vùng ven biển Việt Nam sẽ theo đuổi và gặp nhiều cơ hội đầu tư từ cả các doanh nghiệp trong nước và các công ty đa quốc gia. Với xu hướng này, các tỉnh ven biển Việt Nam sẽ khai thác tối đa tiềm năng sẵn có của mình để tăng trưởng khu công nghiệp. Tại thời điểm hiện tại, so với khu vực miền Bắc, Hải Phòng vẫn có nhiều khả năng mở rộng và phát triển công nghiệp.

Tính đến năm 2023, VIệt Nam có đến 19 khu kinh tế ven biển được thành lập trải dài theo các khu vực trên cả nước. Đặc biệt, Hải Phòng đang có đề xuất thành lập khu kinh tế ven biển thứ hai tại khu vực quận Đồ Sơn và các huyện An Lão, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo trải rộng trên 20.000 ha biến Hải Phòng trở thành tỉnh tiếp theo tại Việt Nam sở hữu 2 khu kinh tế ven biển.

Cảng biển nội khu – Lợi thế 2 trong 1

Qua các phân tích phía trên, ta có thể hiểu được tầm quan trọng của hoạt động Cảng biển và tác động mạnh mẽ của nó tới sự phát triển của các khu công nghiệp – đơn vị được hưởng lợi trực tiếp từ đó kéo theo sự phát triển của cả vùng. Tại khu vực phía Bắc, hiện tại chỉ có duy nhất khu một công nghiệp có được hệ thống cảng biển quốc tế nội khu nâng cao lợi thế cạnh tranh và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ cảng biển thường xuyên. 

bất động sản công nghiệp Hải Phòng
Cảng Nam Đình Vũ nằm trong khu công nghiệp Nam Đình Vũ, thành phố Hải Phòng

Tại phía bắc, Theo Cổng thông tin điện tử xúc tiến đầu tư công nghiệp Việt Nam, khu công nghiệp Nam Đình Vũ (Hải Phòng) là khu công nghiệp duy nhất có cảng biển quốc tế nội khu – cảng Nam Đình Vũ tại cảng biển Hải Phòng. 

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ nằm ở vị trí trọng điểm của tam giác kinh tế Đông Bắc Bộ và tại trái tim của Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải. Đặt ngay tại điểm đầu của bán đảo Đình Vũ hướng ra biển, nó có nhiều ưu điểm về giao thông, cảng biển và hậu cần.

Khu công nghiệp này chỉ cách trung tâm Hải Phòng khoảng 10km và đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng 4km. Từ đây, việc di chuyển đến tỉnh Quảng Ninh và biên giới Trung Quốc thông qua cầu Bạch Đằng và tuyến cao tốc đến Móng Cái trở nên thuận tiện.

Cùng với đó, Khu công nghiệp Nam Đình Vũ cũng nằm ngay bên dưới cầu Tân Vũ – Lạch Huyện, kết nối trực tiếp với cảng quốc tế Lạch Huyện tại đảo Cát Hải. Nhờ vậy, vị trí này rất thuận lợi cho việc trở thành trung tâm hậu cần, thu hút các dự án về kho bãi thông minh và các dự án sản xuất lớn, phù hợp với hướng phát triển kinh tế của Hải Phòng.

Kết luận

Hoạt động cảng biển không chỉ đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và Hải Phòng, mà còn tạo ra những lợi thế cạnh tranh độc đáo cho bất động sản công nghiệp tại những vùng lân cận. Sự gắn kết giữa cảng biển và khu công nghiệp mang lại sự tiện lợi trong việc vận chuyển và giao thương, làm giảm chi phí logistics và tăng hiệu quả sản xuất cho các doanh nghiệp.

Hải Phòng, với vị trí chiến lược và sự đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng cảng biển và khu công nghiệp, đã và đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Việc phát triển đồng bộ giữa cảng biển và khu công nghiệp tại Hải Phòng, cũng như ở các tỉnh ven biển khác của Việt Nam, sẽ không chỉ góp phần vào sự thịnh vượng của nền kinh tế mà còn tạo ra một lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ trên trường quốc tế.