Nhiều khu công nghiệp tại Hải Phòng chung tay đẩy mạnh phát triển tăng trưởng xanh ở Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030

Ngày 01/10/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược quốc gia về Tăng Trưởng Xanh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050” với các mục tiêu nhằm đưa Việt Nam đón đầu, bắt kịp, cùng tiến bước và vươn tới khát vọng thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường, công bằng về xã hội. Những định hướng, nhiệm vụ, giải pháp mang tính xuyên suốt, dài hạn được đề ra trong Chiến lược sẽ thúc đẩy phát triển nền kinh tế xanh, góp phần vào mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu. khu công nghiệp tại Hải Phòng

Screenshot 2021 12 21 001453 2

Trong buổi hội nghị về việc triển khai Chiến lược quốc gia này vào ngày 29/10/2021, Hải Phòng đã được đề xuất là thành phố sẽ áp dụng thí điểm Chỉ số tăng trưởng xanh tổng hợp. Hiện tại, đang có khá nhiều khu công nghiệp tại Hải Phòng tập trung vào các dự án, công trình hợp tác quốc tế ứng dụng “mô hình xanh”, góp phần thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng thu hút các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường…

Nhiều khu công nghiệp tại Hải Phòng tích cực phát triển dự án năng lượng sạch – hướng tiếp cận mới đảm bảo cho sự phát triển bền vững

Tăng trưởng xanh là một nhân tố quan trọng trong việc đảm bảo phát triển kinh tế nhanh, hiệu quả, bền vững. Ngoài lợi ích về kinh tế, tăng trưởng xanh còn giúp phục hồi, bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, góp phần tích cực vào việc thực hiện Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu.

e57698ad17d9d5878cc8 min scaled
Nhiều khu công nghiệp tại Hải Phòng đẩy mạnh phát triển dự án năng lượng sạch

Việt Nam là một trong số các nước có tiềm năng về năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á. Trong đó, Hải Phòng được đánh giá là thành phố có nguồn năng lượng tái tạo đa dạng và dồi dào. Đây là yếu tố vô cùng thuận lợi và cũng là lý do khiến nhiều khu công nghiệp tại Hải Phòng tích cực bắt tay vào phát triển các dự án về năng lượng xanh, khai thác tối đa tiềm năng của các nguồn năng lượng tái tạo. Hiện nay ở thành phố này, điện gió và điện mặt trời là hai ngành có tiềm năng lớn, thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài. Việc đẩy mạnh các dự án về năng lượng sạch của nhiều khu công nghiệp tại Hải Phòng sẽ là yếu tố trụ cột trong Chiến lược quốc gia về Tăng Trưởng Xanh giai đoạn 2021 – 2030.

Nam Đình Vũ – Một trong những khu công nghiệp tại Hải Phòng chung tay đẩy mạnh phát triển năng lượng sạch, tăng trưởng xanh ở Việt Nam

Là một trong những khu công nghiệp tại Hải Phòng, Nam Đình Vũ cũng đang tích cực triển khai, đẩy mạnh các dự án sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo với mục tiêu không chỉ tăng trưởng nhanh, mà còn hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững. 

Vào cuối tháng 11 vừa qua, Lễ ký kết Hợp đồng kinh doanh Dự án Điện mặt trời áp mái của khu công nghiệp Nam Đình Vũ với đối tác là Shire Oak International được diễn ra thành công, tốt đẹp dưới sự chứng kiến của bà Emily Hamblin – Tổng Lãnh Sự Anh tại TP.HCM.

Dự án Điện mặt trời áp mái sắp tới được triển khai tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ là một dự án quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong việc thực hiện Chiến lược quốc gia về Tăng Trưởng Xanh. Lý do là vì tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường luôn là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, khiến chất lượng cuộc sống của người dân bị giảm sút nặng nề. Bằng cách tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam về năng lượng tái tạo, việc lắp đặt và sử điện mặt trời áp mái cho doanh nghiệp sẽ làm giảm đáng kể nhu cầu sử dụng các nguồn năng lượng gây ô nhiễm. Đây chính là giải pháp hiệu quả nhất cho mục tiêu tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Các hệ thống điện mặt trời áp mái khi đi vào hoạt động sẽ giúp khu công nghiệp Nam Đình Vũ giảm phát thải carbon hàng năm lên đến 65.246 tấn và các dự án sẽ tạo ra khoảng 77 triệu kilowatt giờ mỗi năm. Điều này vừa góp phần rất lớn vào việc giảm thiểu khí nhà kính trên toàn cầu, nâng cao chất lượng cuộc sống, vừa đáp ứng về nhu cầu xanh và bền vững.

101061173 882988315526801 5821529205644460032 n
Nam Đình Vũ – một trong những khu công nghiệp ở Hải Phòng nỗ lực hết sức mình cho Chiến lược quốc gia về Tăng Trưởng Xanh

Tham vọng của Nam Đình Vũ là tạo ra một khu công nghiệp thân thiện với môi trường, cung cấp năng lượng xanh cho các đối tác, từ đó xây dựng lên một thành phố xanh – sạch – đẹp. Nam Đình Vũ cũng mong muốn sẽ trở thành hình mẫu cho các khu công nghiệp tại Hải Phòng và các khu công nghiệp trên khắp Việt Nam noi theo. Hy vọng rằng trong tương lai, chúng ta được thấy 100% doanh nghiệp trong khu công nghiệp được phủ hệ thống điện mặt trời áp mái. 

Nam Đình Vũ rất mong muốn được góp sức mình vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phát triển kinh tế Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng xanh, góp phần tích cực vào việc triển khai “Chiến lược quốc gia về Tăng Trưởng Xanh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050”.