Các dự án kcn hải phòng thế hệ mới là xu hướng tất yếu

1. Các thành tựu đạt được trong dự án kcn hải phòng

Giai Đoạn 2010 – 2015: Hàng loạt dự án kcn hải phòng lớn đi vào hoạt động, thu hút các nhà sản xuất công nghiệp toàn cầu. Đây đều là những dự án lớn, có công nghệ hiện đại: GE, Chevron, Indemisu, LG, Fujixerox…

Giai Đoạn 2016 – 2020: Các dự án KCN Hải Phòng có quy mô lớn trong lĩnh vực điện tử tiến hành mở rộng và phát triển như LG, Pegatron…tham gia vào chuối giá trị toàn cầu, Vinfast mở tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast lớn thứ 3 thế giới.

Các con số đầy thuyết phục

Từ năm 2018-nay: dự án kcn hải phòng duy trì đà tăng trưởng Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) giai đoạn 2019 – 2022 đều tăng cao hơn so với mức trung bình của cả nước, trong đó năm 2019 tăng 24,29%; năm 2020 tăng 14,58%; năm 2021 tăng 18,15%; năm 2022 tăng 14,56%.

Trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn, khu vực FDI luôn chiếm tỷ trọng cao nhất (năm 2005 chiếm 45,05%; năm 2010 chiếm 48,67%; đến năm 2017 chiếm 67,25% giá trị sản xuất công nghiệp toàn thành phố), tập trung với các ngành sản xuất, như may mặc, điện tử, đồ điện dân dụng, thiết bị điện. Sản phẩm do công nghệ cao tạo ra có chất lượng, tính năng vượt trội, giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường; tỷ trọng giá trị sản phẩm công nghiệp công nghệ cao trong công nghiệp chế biến, chế tạo năm 2022 đạt 53,39%.

Kết cấu hạ tầng các dự án kcn hải phòng khu, cụm công nghiệp dần hoàn thiện đồng bộ, đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 12 KCN và 5 cụm công nghiệp đang hoạt động. Tỷ lệ lấp đầy của các khu, cụm công nghiệp khá cao. Tính đến nay, các KCN, khu kinh tế đã thu hút được 464 dự án kcn hải phòng FDI với tổng vốn đầu tư 20,8 tỷ USD và 2,19 tỷ USD mua vốn góp, cổ phần; 202 dự án kcn hải phòng đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 294.722 tỷ đồng; thu hút 194.778 lao động và đóng góp trên 70% giá trị sản xuất công nghiệp của thành phố.

Các doanh nghiệp trong các KCN, khu kinh tế bước đầu hình thành các chuỗi liên kết đa dạng, trong đó liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI bước đầu phát triển. Thu hút FDI chuyển mạnh từ chiều rộng sang chiều sâu, tập trung vào các dự án kcn hải phòng quy mô lớn, sử dụng công nghệ cao, tiên tiến, thân thiện với môi trường, sản phẩm tạo ra có giá trị gia tăng cao, nằm trong chuỗi sản phẩm toàn cầu của các tập đoàn kinh tế lớn.

2. Các dự án kcn hải phòng thế hệ mới

Đây có lẽ là xu hướng tất yếu của thị trường để đảm bảo sức cạnh tranh của các dự án kcn hải phòng với các tỉnh khác nói riêng, cũng như của Việt Nam với các nước khác nói chung trong bối cảnh thu hút nguồn vốn FDI đang có sự cạnh tranh gay gắt giữa các thị trường nội địa và giữa các quốc gia. Theo chúng tôi, dưới đây là 3 tiêu chí để phát triển các dự án kcn hải phòng mới.

Nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Bên cạnh các động thái tích cực từ phía chính quyền và thành phố để thu hút dân cư và mở rộng nguồn lao động địa phương, đáp ứng nhu cầu lao động trong các KCN như tập trung xây dựng nhà ở XH và các tiện ích đi kèm; ban hành các cơ chế chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao…thì từ phía các Khu công nghiệp, các doanh nghiệp và các chủ đầu tư cũng phải chuyển mình để nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao cho dự án kcn hải phòng. Đây là một hành trình dài, đòi hỏi sự quyết tâm và năng động của các dự án kcn hải phòng trong việc xây dựng các dự án kcn hải phòng đào tạo đi vào chiều rộng và cả chiều sâu.

Khu phi thuế quan, Cảng Biển và KCN Nam Đình Vũ (Khu 1) có lẽ là minh chứng rõ nét cho khía cạnh này. Là 1 KCN lấn biển hội tụ các lợi thế cạnh tranh về kết nối giao thương và Logistics; KCN tiêu biểu Việt Nam năm 2022, Nam Đình Vũ đã xác định rõ được hành trình phía trước trên con đường phát triển bền vững và trở thành KCN thế hệ mới cần có những sự chuyển mình tích cực, đặc biệt đầu tư cho giáo dục, đào tạo. Đến nay, Nam Đình Vũ đã tích cực triển khai nhiều chương trình và đang nghiên cứu các dự án kcn hải phòng lớn hơn để phát triển nguồn nhân lực trong nội khu và các dự án kcn Hải Phòng.

Năm 2022, Sao Đỏ Group – Chủ đầu tư KCN Nam Đình Vũ đã kí kết hợp tác với đại học RMIT để phát triển các dự án đào tạo nhân lực chất lượng cao nhắm phát triển KCN Hải Phòng.Năm 2022, Sao Đỏ Group – Chủ đầu tư KCN Nam Đình Vũ đã kí kết hợp tác với đại học RMIT để phát triển các dự án kcn hải phòng đào tạo nhân lực chất lượng cao. Sao Đỏ cam kết tài trợ kinh phí cho các dự án kcn hải phòng

Năm 2023, các dự án đào tạo dành cho các cán bộ làm việc trong lĩnh vực Logistics Hải Phòng và KCN Nam Đình Vũ đã được triển khaiNăm 2023, các dự án kcn hải phòng đào tạo dành cho các cán bộ làm việc trong lĩnh vực Logistics Hải Phòng và KCN Nam Đình Vũ đã được triển khai

Sao Đỏ Group và KCN Nam Đình Vũ cũng ấp ủ hiện thực hóa phát triển Học viện đào tạo nhân lực chất lượng cao tại Hải PhòngSao Đỏ Group và KCN Nam Đình Vũ cũng ấp ủ hiện thực hóa phát triển Học viện đào tạo nhân lực chất lượng cao tại Hải Phòng

Các khóa đào tạo chuyên sâu trong từng lĩnh vực chuyên môn được tổ chức tại KCN Nam Đình Vũ – Trong ảnh là khóa đào tạo đến từ các chuyên gia của KPMGCác khóa đào tạo chuyên sâu trong từng lĩnh vực chuyên môn được tổ chức tại KCN Nam Đình Vũ – Trong ảnh là khóa đào tạo đến từ các chuyên gia của KPMG

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ, đổi mới thiết bị công nghệ; đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong công nghiệp. 

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay, công nghệ số, hiểu theo nghĩa hẹp, là một bước phát triển cao hơn của công nghệ thông tin, cho phép tính toán nhanh hơn, xử lý dữ liệu nhiều hơn, truyền tải dung lượng lớn hơn, với chi phí rẻ hơn. Bốn công nghệ số tiêu biểu thúc đẩy chuyển đổi số gồm: trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây (cloud computing). Ngoài ra, chuỗi khối (block chain) cũng là một công nghệ số quan trọng của chuyển đổi số. Ứng dụng công nghệ mới trong quá trình sản xuất, vận hành sẽ giúp các KCN Hải Phòng chuyển mình bắt kịp cùng với sự tiến bộ của công nghệ thế giới.

Giao thông thuận lợi là yếu tố then chốt giúp phát triển KCN Hải Phòng
Giao thông thuận lợi là yếu tố then chốt giúp dự án kcn hải phòng

Coi trọng công tác bảo vệ môi trường trong phát triển công nghiệp, dự án kcn hải phòng theo hướng sinh thái, tuần hoàn

Tại các KCN truyền thống hiện nay, cộng đồng các KCN trong cùng địa phương còn thiếu tính liên kết, cùng hợp tác nhằm tăng sức cạnh tranh cũng như kết nối với các KCN tại những địa phương lân cận. Doanh nghiệp trong cùng KCN cũng chưa tận dụng hết các lợi thế của nhau để cùng cộng sinh công nghiệp, phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả; đồng thời tiết kiệm chi phí, tận dụng tài nguyên sẵn có.

Mô hình KCN sinh thái xuất phát từ khái niệm sinh thái công nghiệp. Theo đó, phát triển quá trình sản xuất theo hướng tuần hoàn thay thế cho mô hình tuyến tính. Trong KCN, đầu ra hoặc chất thải, sản phẩm phụ của doanh nghiệp này là đầu vào cho doanh nghiệp khác với mô hình sản xuất khác. Mô hình KCN sinh thái cũng tích hợp tất cả các vấn đề xã hội và kinh tế, nhấn mạnh tầm quan trọng của quy hoạch tổng thể KCN, theo đó, tạo điều kiện cho các ngành nghề trong KCN kết hợp và tương hỗ lẫn nhau, tạo thành các mạng lưới cộng sinh công nghiệp. dự án kcn hải phòng theo mô hình sinh thái hiện nay không còn là giải pháp được Chính phủ khuyến nghị, mà đã và đang trở thành một yêu cầu bắt buộc nếu doanh nghiệp muốn đạt hiệu quả cao hơn trong việc thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút các nhà đầu tư FDI.

(Nguồn tham khảo: Tạp chí Cộng Sản)

Tag: phát triển KCN Hải Phòng, dự án mới