Tình hình mặt bằng khu công nghiệp tại Việt Nam

Tình hình mặt bằng khu công nghiệp tại Việt Nam

Theo báo cáo nghiên cứu về khu công nghiệp của Công ty Jones Lang Lasalle (JLL), thị trường đất công nghiệp cho thuê và nhà xưởng xây sẵn miền Bắc trong quý đầu năm 2021 không có nguồn cung mới. 

Với tổng diện tích khu công nghiệp (KCN) tại miền Bắc trong khoảng 9.500 ha và nhà xưởng đạt 1,8 triệu m2. Làn sóng COVID-19 lần 3 ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh miền Bắc vào cuối tháng 1, tác động đến quyết định đầu tư của một số dự án mới trong khu vực. Phía Nam có tỉnh Đồng Nai, Bình Dương đang dẫn đầu nguồn cung mặt bằng khu công nghiệp cho thuê. Đây là hai tỉnh có thị trường phát triển lâu nhất tại khu vực vì có nền công nghiệp phát triển và quỹ đất lớn hơn nhiều so với các tỉnh còn lại. Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguồn cung mặt bằng khu công nghiệp tại Việt Nam sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới, với tỉ lệ lấp đầy hiện tại của các KCN và nhà xưởng sản xuất đều tăng mạnh so với quý IV/2020. 

Tại thành phố Hồ Chí Minh, 5 năm qua vẫn chưa có thêm một mặt bằng khu công nghiệp mới thêm vào tổng số khu công nghiệp hiện có. Trong số hơn 26.000 ha đất nông nghiệp được Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng cũng chỉ có khoảng 1.000 ha thành mặt bằng khu công nghiệp, đất công nghiệp. Thành phố Hồ Chí Minh hiện không có nguồn cung mới về KCN, khu chế xuất. Tổng số KCN vẫn giữ nguyên là 18 khu, cung cấp gần 3.700 ha mặt bằng khu công nghiệp, đất công nghiệp cho thuê.

Đáng chú ý, nguồn cung đất công nghiệp trong cả nước và tại TP.HCM đang đối mặt với giá đất tăng cao, dẫn đến đề đền bù và giải phóng mặt bằng. Các doanh nghiệp vẫn có nhu cầu thuê đất công nghiệp, nhất là tại TP.HCM, nhưng đã gặp không ít khó khăn vì không tìm được quỹ đất hoặc giá thuê đất tăng, kéo theo chi phí đầu tư tăng lên.

Hơn nữa, quỹ đất lớn để phục vụ những nhà đầu tư quy mô toàn cầu như SamSung, hay LG thì không còn quá nhiều như trước đây. Việt Nam cũng đang kỳ vọng đón được những “đại bàng”. Chúng ta chỉ cần đón được vài “đại bàng” như LG hay SamSung từ làn sóng dịch chuyển đầu tư mới đã là thành công rất lớn. Bởi, đằng sau những nhà đầu tư lớn này sẽ là các doanh nghiệp nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu của họ đi theo. Nền công nghiệp trong nước sẽ có hội rất lớn nếu hợp tác được với các nhà đầu tư nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn lớn này.

Tình hình mặt bằng khu công nghiệp Nam Đình Vũ tại Hải Phòng

Với lợi thế mặt bằng khu công nghiệp đã xong đền bù, giải tỏa và được quy hoạch thành từng phân khu với những chức năng rõ ràng, khu công nghiệp Nam Đình Vũ, Hải phòng đang trở thành một trong những điểm sáng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài cũng như trong nước. Tập đoàn Sao đỏ, chủ đầu tư của Khu công nghiệp Nam Đình vũ cũng xác định rõ từng nhu cầu của khách hàng như: Đất công nghiệp, mặt bằng nhà xưởng, nhà kho xây sẵn… để quy hoạch từng phân khu, tận dụng vị trí chiến lược trong giao thông là gần ngay Cảng nước sâu Lạch Huyện tại Hải Phòng. 

Tình hình mặt bằng khu công nghiệp Nam Đình Vũ
Khu vực kho bãi có diện tích rộng lớn, tiện nghi, quy hoạch thông minh

Tập đoàn Sao đỏ đã hợp tác với Công Ty Cổ Phần Phát Triển Công Nghiệp BW để triển khai xây dựng hệ thống nhà xưởng. Tuy nhiên, ưu tiên lớn nhất của khu công nghiệp Nam Đình vũ vẫn hướng đến các nhà đầu tư có dòng vốn tốt, công nghệ cao.

Tình hình mặt bằng khu công nghiệp Nam Đình Vũ
Khu nhà xưởng xây sẵn của Nam Đình Vũ

Để đáp ứng yêu cầu thuê đất khu công nghiệp trong bối cảnh mới, khu công nghiệp Nam Đình Vũ luôn không ngừng hoàn thiện các dịch vụ, tiện ích nội khu để các nhà đầu tư tiết giảm tối đa các chi phí và tối ưu hóa lợi nhuận.