Tổng quan về thị trường cho thuê đất kho bãi tại Việt Nam

Với sự bùng nổ của thị trường Logistics kéo theo phân khúc cho thuê đất kho bãi phát triển, làm tăng nhu cầu thuê. Thêm vào đó, Việt Nam ta đã vinh dự lot top những quốc gia có thị trường cho thuê kho bãi thu hút nhất thế giới, giúp thị trường kho bãi ngày càng phát triển mạnh, đồng thời thu hút sự quan tâm, đầu tư của các doanh nghiệp thế giới, nâng cao vị thế kinh tế đất nước.

1. Tổng quan thị trường cho thuê đất kho bãi tại Việt Nam

Hiện nay nhu cầu thuê đất kho bãi ngày càng tăng cao, chỉ trong 2 năm gần đây, thị trường này đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp tình hình dịch bệnh. Cụ thể, theo Báo cáo thị trường logistics Việt Nam 2020, Việt Nam có 30.000 nhà cung cấp dịch vụ logistics, trong đó, các công ty kinh doanh kho bãi và vận tải chiếm 33,26%, trở thành một trong những phân khúc chủ lực của các công ty logistics Việt Nam.

CBRE Việt Nam đã chỉ ra hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến điều này: thứ nhất, nhu cầu mua sắm tại nhà, thương mại điện tử phát triển mạnh và thứ hai, hoạt động xuất nhập khẩu bị đình trệ do dịch bệnh. Chính hai nguyên nhân này đã tạo ra nhu cầu lớn cho việc thuê kho bãi để lưu trữ hàng hóa, từ đó đã đẩy mức giá thuê kho lên mức đột biến. 

CBRE còn cho biết, tại khu vực phía Bắc, thị trường kho bãi, đất kho bãi sẽ tập trung xung quanh Hà Nội, và các tỉnh ven biển như Hải Phòng. Còn tại phía Nam, sẽ tập trung phân bố tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Về mức giá, so với khu vực phía Bắc, dự kiến giá thuê kho sẽ tăng cao hơn tại khu vực phía Nam. Nguyên nhân đến từ nhu cầu thuê kho bãi lớn từ các nhà bán lẻ, các nhà sản xuất hoặc các đơn vị cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba hay logistics theo hợp đồng (3PLS). 

Với những tín hiệu tích cực trên, đại diện CBRE cũng cho rằng, thị trường kho bãi của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong các năm tới và điều này sẽ thúc đẩy các hoạt động kinh tế khác tăng trưởng, phát triển theo. 

Nhu cầu thuê đất kho bãi ngày càng tăng cao
Nhu cầu thuê đất kho bãi ngày càng tăng cao

2. Việt Nam lọt top những nơi cho thuê kho bãi giá rẻ – cạnh tranh

Mới đây, Savills công bố báo cáo thị trường kho bãi (bất động sản hậu cần) tại 54 thị trường toàn cầu, theo đó, Việt Nam lọt top những quốc gia có thị trường kho bãi thu hút nhất thế giới.

Xét về phí thuê kho bãi, thuế và phí dịch vụ, Hà Nội và TP HCM góp mặt trong nhóm các thành phố lớn có chi phí thuê bất động sản công nghiệp thấp nhất toàn cầu. Cụ thể, chi phí tại Hà Nội chỉ hơn 5 USD trên một foot vuông và TP HCM dưới 10 USD cho một foot vuông, (0,092 m2). Với mức giá thuê này, bất động sản kho bãi tại Việt Nam chỉ xếp trên Ấn Độ- nước có thị trường cho thuê kho bãi thấp nhất thế giới với mức phí 3-4 USD mỗi foot vuông.

Tuy nhiên, mức phí này chưa thể đánh giá một cách toàn diện thị trường kho bãi. Bới bên cạnh mức phí này, chi phí nhân công đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành kho bãi, và chi phí này có mức trung bình 11 USD một giờ cho một nhân viên. Ngoài ra, chi phí điện và dầu  cũng là yếu tố chính trong vận hành nhà kho. Tuy nhiên, chi phí nhân công vẫn yếu tố tiên quyết, chiếm tỷ trọng cao hơn và là thành tố quan trọng nhất của khách thuê.

Như vậy, nếu tính tổng 3 chi phí này, Hà Nội và TP HCM có giá thuê rẻ hơn cả Ấn Độ, dẫn đầu về thị trường có chi phí cạnh tranh. Chính điều này đã tạo nên lợi thế, điểm hấp dẫn, thu hút các công ty đa quốc gia và những nhà sản xuất toàn cầu.

Việt Nam lọt top những quốc gia có thị trường đất kho bãi thu hút nhất thế giới
Việt Nam lọt top những quốc gia có thị trường đất kho bãi, kho bãi thu hút nhất thế giới

3. Đất kho bãi ngày càng được cải thiện

Với nhu cầu và sự tăng trưởng tăng cao, hệ thống kho bãi, đất kho bãi tại Việt Nam càng được chú trọng đầu tư. Cụ thể, trong 2 năm qua, gần 3 tỷ USD đã đầu tư vào thị trường kho bãi và trung tâm hậu cần để khắc phục nhưng hạn chế cũng như cải thiện chất lượng kho bãi. Nhờ vậy, hiện nay, không chỉ cơ sở hạ tầng được nâng cấp, đáp ứng được nhu cầu lưu trữ hàng hóa với số lượng lớn mà về chất lượng đất cũng được cải thiện rõ rệt. Đất kho bãi hiện nay đã đáp đủ những tiêu chí các doanh nghiệp đề ra. 

4. Đất kho bãi tại Khu Công Nghiệp Nam Đình Vũ

Nam Đình Vũ là dự án khu công nghiệp được khởi công vào năm 2009, tọa lạc tại thành phố Cảng Hải Phòng. Hiện nay, Nam Đình Vũ được biết đến là khu công nghiệp tiềm năng, thu hút nhiều nhà đầu tư và được dự đoán sẽ đóng vai trò quan trọng, thúc đẩy kinh tế khu vực miền Bắc ngày càng phát triển.

Về kho bãi, hiện nay, đất kho bãi tại Nam Đình Vũ trở thành lựa chọn tốt, đáp ứng mọi nhu cầu của các doanh nghiệp đề ra. Tại đây, với mức giá hợp lý và chất lượng dịch vụ tốt, đất kho bãi Nam Đình Vũ luôn được đánh giá cao, là lựa chọn phù hợp để các doanh nghiệp phát triển dự án kho bãi, vận tải, logistics. Với tổng diện tích quy hoạch lên đến 779.5 ha (Giai Đoạn 2), CĐT cam kết bàn giao mặt bằng theo đúng thời hạn, liên tục nâng cấp và phát triển hạ tầng, cảnh quan…cũng như trang bị sẵn sàng các tiện ích, đấu nối đến lô đất thuê, cụ thể:

  • Hệ thống cấp điện đạt công suất 2×63 MVA trong giai đoạn 1. 
  • Hệ thống cấp nước lên đến 30.000 m3/ngày. 
  • Nhà máy xử lý nước thải có công suất trong giai đoạn 1 là 10.000 m3/ngày (Giai đoạn 2 khởi công năm 2022)

Xem thêm: BĐS công nghiệp tiếp tục duy trì sức nóng năm 2022

 

Nguồn tham khảo:

THỊ TRƯỜNG LOGISTICS: GIÁ THUÊ KHO BÃI SẼ TĂNG TRONG CÁC NĂM TỚI – https://asg.net.vn/vi/

Việt Nam vào top thị trường thuê kho bãi giá rẻ – https://vnexpress.net/

Gần 3 tỷ USD “đổ” vào kho bãi và trung tâm hậu cần – https://congthuong.vn/