Khu phi thuế quan và tiềm năng của Nam Đình Vũ

Chính sách thương mại phi thuế quan ngày càng được nhiều nước trên thế giới sử dụng để hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là các nước phát triển. Vậy khu phi thuế quan ở Việt Nam được xác định như thế nào và mang lại những lợi ích gì cho nước nhà? Hãy cùng Nam Đình Vũ tìm hiểu nhé

Khu phi thuế quan là gì?

Quyết định 100/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành qui chế hoạt động của khu phi thuế quan trong khu kinh tế, khu kinh tế của khẩu cũng ghi nhận về khái niệm như sau:

“Khu phi thuế quan là khu vực địa lý có ranh giới xác định, được ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài bằng hàng rào cứng, có cổng và cửa ra vào bảo đảm điều kiện cho sự kiểm soát của cơ quan Hải quan và các cơ quan chức năng có liên quan, có cơ quan Hải quan giám sát, kiểm tra hàng hóa và phương tiện ra vào khu.”

Bên cạnh đó, theo văn bản hợp nhất 16/VBHN-BTC và quyết định 100/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định, khu phi thuế quan bao gồm:

+ Khu chế xuất;

+ Doanh nghiệp chế xuất;

+ Kho bảo thuế;

+ Khu bảo thuế;

+ Kho ngoại quan;

+ Khu kinh tế thương mại đặc biệt;

+ Khu thương mại – công nghiệp;

+ Các khu vực kinh tế khác được thành lập và được hưởng ưu đãi về thuế  theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Quan hệ mua bán trao đổi hàng hóa giữa các khu này với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

Nam Dinh Vu IP
Nam Dinh Vu IP

Lợi ích của khu phi thuế quan với doanh nghiệp và nền kinh tế

Doanh nghiệp

Như tên gọi: “Khu phi thuế quan”, nhiều loại hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu tại đây được miễn thuế. Cụ thể như sau:

  • Hàng hóa, dịch vụ từ khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu xuất khẩu ra nước ngoài thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. 
  • Hàng hóa, dịch vụ sản xuất và được tiêu thụ trong khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. 
  • Hàng hóa, dịch vụ được mua bán giữa các khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu với nhau thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. 
  • Hàng hóa, dịch vụ từ các khu chức năng khác trong khu kinh tế cửa khẩu và hàng hóa, dịch vụ từ nội địa Việt Nam xuất khẩu vào khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu được áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng là 0%.

Ngoài ra, hoạt động trong khu vực này còn được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn:

  • Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp.
  • Ưu đãi về thuế thu nhập của người Việt Nam và người nước ngoài trực tiếp làm việc, sản xuất kinh doanh tại khu kinh tế cửa khẩu.

Kinh tế:

Hiện nay nước ta đang có nguồn lao động dồi dào, thêm vào đó tỷ lệ thất nghiệp gây tệ nạn xã hội ngày càng nhiều. Khu phi thuế quan được xây dựng, góp phần hạn chế tình trạng thất nghiệp cho xã hội, bằng cách tạo công ăn, việc làm; đồng thời, đào tạo cho người lao động nhiều kỹ năng để tay nghề ngày càng được nâng cao.

Khu phi thuế quan cơ hội tiếp xúc và thương lượng với nhau trên các cửa khẩu khác nhau. Là cầu nối cho sự giao lưu và hội nhập sản phẩm hàng hóa với thị trường quốc tế trong và ngoài nước. Đây là cơ hội thuận lợi cho các doanh nhân trẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, lớn phát triển sản xuất, kinh doanh trao đổi hàng hóa tại khu kinh tế cửa khẩu. 

cảng biển kcn nam dinh vu

Khu phi thuế quan – Khu công nghiệp Nam Đình Vũ

Khu phi thuế quan Nam Đình Vũ nay đã được quy hoạch lại thành khu phức hợp đất công nghiệp và kho bãi ở giai đoạn 2. Đây là khu vực tạo nên sự sống động, đa ngành, đa lĩnh vực. Với ưu thế được kết nối trực tiếp với hệ thống cảng Nam Đình Vũ và cảng quốc tế Lạch Huyện. Khu công nghiệp Nam Đình Vũ được giới đầu tư đánh giá cao về tiềm năng trong khu vực.

Sức hút của Nam Đình Vũ IP không chỉ có vị trí chiến lược tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải thuộc thành phố cảng Hải Phòng. Mà còn nằm ở “Ý tưởng” và “Tầm nhìn” với sự kết hợp hoàn hảo. Khu cảng biển – cảng dầu khí; Khu kho / bãi (logistics); Khu đất công nghiệp và Khu phức hợp. Các phân khu đã kiến tạo môi trường sản xuất – kinh doanh phát triển bền vững.

Chỉ trong quý 3/ 2021, khi mà làn sóng dịch Covid-19 lần 4 còn đang làm kinh tế đất nước khó khăn, thì Nam Đình Vũ đã thu hút được 3 dự án đầu tư với tổng số vốn lên đến hơn 200 triệu Đô la Mỹ. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong sự phát triển kinh tế Hải Phòng nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung. Đồng thời, khẳng định được sức hấp dẫn của khu công nghiệp Nam Đình Vũ là rất lớn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Nam Đình Vũ có nhiều ưu đãi, linh hoạt về giá thuê đất, điều khoản thanh toán, dịch vụ khách hàng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các Nhà đầu tư.

  • Miễn thuế thu nhập suốt 4 năm đầu khi doanh nghiệp có doanh thu và có lợi nhuận
  • Giảm 50% số thuế thu nhập phải nộp trong 9 năm tiếp theo tính từ năm đầu tiên chịu thuế
  • Hỗ trợ miễn thuế thu nhập cho doanh nghiệp CHƯA có lãi lên đến 7 năm
  • Miễn 100% thuế sử dụng đất trong suốt dự án

Chúng tôi tin rằng với cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh – đồng bộ, chi phí hợp lý và dịch vụ hỗ trợ khách hàng tận tâm chính là lợi thế cạnh tranh độc đáo dành cho nhà đầu tư tin tưởng chọn Nam Đình Vũ