Thị trường BĐS công nghiệp miền Bắc quý II/2022

Tiếp nối những dấu hiệu lạc quan BĐS công nghiệp miền Bắc Q1.22, quý 2 đã có những bước tiến tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng có những thách thách cần vượt qua.

1. Nguồn cung thị trường đất khu công nghiệp BĐS công nghiệp miền Bắc được bổ sung

Nửa đầu năm 2022, sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế, thị trường bđs khu công nghiệp Việt Nam ghi nhận được nhiều dấu hiệu tích cực. Trong Q2, tổng diện tích quỹ đất công nghiệp đạt được 10.154 ha, trong đó KCN An Phát 1, tỉnh Hải Dương đã chính thức giao 130ha đất và tiến hành thi công hạ tầng. Nhiều dự án khu công nghiệp, kho xưởng được khởi công. Nhu cầu hỏi thuê đất kcn, nhà xưởng phục hồi. 

Trong đó, thị trường đất khu công nghiệp ghi nhận thêm 130 ha đất cho thuê khi KCN An Phát 1, Tỉnh Hải Dương đã chính thức được giao đất và tiến hành thi công hạ tầng chào đón các nhà đầu tư. Tổng diện tích quỹ đất công nghiệp tại miền Bắc được nâng lên 10.154 ha. Mặt khác, thị trường NXXS trong Q2.22 tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mới, tổng nguồn cung tại khu vực bđs công nghiệp miền Bắc vẫn ở mức 2,2 triệu m2. 

2. Tỷ lệ lấp đầy BĐS công nghiệp miền Bắc ở mức cao

Theo JJL, do tác động của nguồn cung mới gia nhập thị trường, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp, bđs công nghiệp miền Bắc trong Q2.22 đạt 77%, giảm 1% so với quý trước. Tỷ lệ lấp đầy NXXS đạt 99%, tiếp tục ở mức cao.  Đây được xem là tín hiệu khả quan, cho thấy mức tăng trưởng ổn định của giá thuê đất tại các thành phố công nghiệp, so với cùng năm ngoái. Ở lĩnh vực ô tô và điện tử, với nhu cầu tăng cao đã giúp đẩy nhanh tốc độ lấp đầy tại các khu công nghiệp

Theo Tổng cục Thống kê, so với cùng kỳ năm ngoái, một số ngành trọng điểm có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao. Các tỉnh miền Bắc tiếp tục được dòng vốn FDI đổ vào. nổi bật có thể kể đến dự án tại KCN Nam Đình Vũ của nhà đầu tư ESR V Investor 4 Pte.Ltd, quy mô 120.000 m2 với mục tiêu kinh doanh dịch vụ logistics và kho bãi có tổng vốn đầu tư 33 triệu USD. 

bđs công nghiệp miền Bắc
Tỷ lệ lấp đầy bđs công nghiệp miền Bắc Q2.2022 ở mức cao

3. Giá thuê đất công nghiệp, BĐS công nghiệp miền Bắc tăng nhẹ

Theo CBRE, Nhờ tỷ lệ lấp đầy khả quan, các thành phố công nghiệp chính tại phía Bắc ghi nhận mức giá thuê đất trung bình tăng trưởng 5-12% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều tập đoàn lớn đã có kế hoạch mở rộng, tăng vốn đầu từ và tiến hành sản xuất tại Việt Nam, phải kể đến như Samsung, LG Display, Xiaomi, Goertek,… 

Nhìn chung, Giá thuê mới tại Q2.22 tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Bắc Ninh vẫn là địa phương có giá thuê cao thứ hai thị trường chỉ sau Hà Nội, nhờ vị trí thuận lợi cũng như dư địa đất công nghiệp ngày càng hạn chế. Giá thuê NXXS không đổi theo quý, đạt mức USD 4,7/m2/tháng.

4. Giá đất công nghiệp, BĐS công nghiệp miền Bắc duy trì ở mức cao mặc dù áp lực cạnh tranh sẽ cao hơn

Theo đánh giá của các chuyên gia, nguồn cung đất công nghiệp ước tính sẽ tăng thêm 14.000 ha trong vòng ba năm tới ở cả hai thị trường bắc, nam. Cụ thể, các tỉnh công nghiệp cấp 2 sẽ gia tăng khoảng 21% đến 42% nguồn cung miền Nam và miền Bắc. Không chỉ vậy, nửa cuối 2022 và đầu năm 2023, một số khu công nghiệp chuẩn bị đi vào hoạt động, đồng thời đã đạt được tỷ lệ cam kết cho thuê sớm khả quan, ở ngưỡng từ 40% – 100% giai đoạn đầu triển khai. Do đó, nhờ nguồn cầu ổn định, ước tính mức giá thuê đất công nghiệp  sẽ có mức tăng khả quan là khoảng 5-10%/năm trong vòng ba năm tới tại thị trường phía Bắc và 8- 13%/năm tại khu vực phía Nam

5. Nhiều nguồn cung mới gia nhập thị trường BĐS công nghiệp miền Bắc vào nửa cuối năm 2022

Nửa cuối năm năm 2022, thị trường bđs công nghiệp miền Bắc dự kiến chào đón nguồn cung mới với Khu công nghiệp Tiên Thanh, Hải Phòng mới được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, dự kiến sẽ khởi công vào cuối năm với tổng mức đầu tư trên 4.500 tỷ đồng. Khu công nghiệp Gia Bình II tại Bắc Ninh cũng đã sẵn sàng cho việc khởi công xây dựng hạ tầng để thu hút đầu tư.

Ở thị trường NXXS, một số dự án hứa hẹn sẽ là sự bổ sung đáng kể vào nguồn cung đang hạn chế của thị trường NXXS, khi nhu cầu thuê nhà xưởng của các doanh nghiệp sản xuất đang ngày một tăng cao. Trọng đó có  dự án của KCN tại Khu công nghiệp Deep C đã chính thức khởi công vào tháng 05 năm 2022, dự án của KTG tại Khu công nghiệp Yên Phong II-C và dự án của Tường Viên Group tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ đang được hoàn thiện và sẽ sẵn sàng để bàn giao trong Q3.22.

Xem thêm: Bản đồ kcn việt nam

 

 

Nguồn: 

Tổng quan Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Q2.22 – https://www.joneslanglasalle.com.vn/vi 

VnDirect: Bất động sản khu công nghiệp tiếp tục toả sáng – https://cafeland.vn/ 

CBRE CÔNG BỐ TIÊU ĐIỂM THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI – Quý 2 năm 2022 – https://www.cbrevietnam.com/vi-VN