Tiềm năng thu hút dòng vốn FDI tại Hải Phòng

Với thế mạnh vượt trội và tiềm năng phát triển lớn, Hải Phòng đang trở thành điểm đến của nhiều “ông lớn” hiện nay và là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Lợi thế phát triển thu hút đầu tư của Hải Phòng

Lợi thế thu hút đầu tư của Hải Phòng được chia thành hai loại là lợi thế cứng và lợi thế mềm. Theo đó, Hải Phòng được nhà đầu tư đánh giá cao về lợi thế cứng là cửa ngõ giao thương của khu vực phía Bắc và hội tụ đủ 5 loại hình vận tải (đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không và thủy nội địa). Đồng thời, Hải Phòng luôn gắn liền phát triển sản xuất công nghiệp với phát triển cảng biển, xây dựng các khu công nghiệp và hạ tầng logistics.

dong von fdi
Hải Phòng là cửa ngõ giao thương của khu vực phía Bắc và hội tụ đủ 5 loại hình vận tải (Ảnh: Sưu tầm)

Ngoài lợi thế cứng về hệ thống giao thông, cảng biển, Hải Phòng luôn nỗ lực tạo dựng lợi thế mềm như tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đầu tư, nâng cao chất lượng xúc tiến đầu tư, nâng cao chất lượng đội ngũ lao động, tư duy tiên phong đổi mới.

Xem thêm: Vốn FDI BĐS công nghiệp có dấu hiệu tăng mạnh

Đứng trước làn sóng chuyển dịch sản xuất và dòng vốn FDI đang diễn ra sôi động, Hải Phòng đang có cơ hội lớn để tiếp tục đón những dự án tỷ đô. Bên cạnh việc tiếp tục tăng quỹ đất công nghiệp thì Hải Phòng cần tiếp tục tiên phong xây dựng những lối đi độc đáo tạo ưu thế riêng đồng thời phát huy những lợi thế vốn có.

Tiềm năng thu hút dòng vốn FDI tại Hải Phòng

Phát triển khu công nghiệp sinh thái

Với mục tiêu trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại, Hải Phòng luôn khuyến khích các nhà đầu tư tập trung phát triển mô hình khu công nghiệp sinh thái, phát triển khu công nghiệp bền vững. Cụ thể, tăng cường sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng gió, năng lượng điện mặt trời áp mái, sử dụng các công nghệ sản xuất bảo vệ môi trường.

Hiện nay, các khu công nghiệp của Hải Phòng đều được đầu tư công trình hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hải Phòng luôn chú trọng tới công tác bảo vệ môi trường, đẩy mạnh trồng các rặng cây quanh bờ rào các công ty sản xuất, có cơ chế ưu đãi với các nhà đầu tư khi chủ động trồng thêm cây xanh quanh khu sản xuất, hình thành liên kết cộng sinh công nghiệp giữa các doanh nghiệp. 

Nhằm thúc đẩy chuyển đổi mô hình KCN sinh thái một cách nhanh chóng, hiệu quả và mạnh mẽ, Hải Phòng đã và đang tiến hành “xanh hóa” các khu công nghiệp trên địa bàn, hướng đến mục tiêu thành phố sinh thái trong tương lai không xa.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Lực lượng lao động là một trong những tiêu chí tiên quyết để nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư cơ sở sản xuất tại một số địa phương hay một khu công nghiệp. Theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của Hải Phòng đến năm 2025 và tầm nhìn tới năm 2030, mục tiêu là lấp đầy 90% diện tích các KCN đang hoạt động, mở rộng thêm 15 KCN. Tương ứng với quy mô đó, Hải Phòng ước tính cần số lượng lao động lên tới 300.000 người (Theo Quyết định số 821/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ).

cong nhan khu cong nghiep 4
Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là điều kiện tiên quyết thu hút các nhà đầu tư (Ảnh: Sưu tầm)

Để đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực, Hải Phòng đang thực hiện song song giữa phát triển và nâng cao nguồn nhân lực tại chỗ, thu hút lao động ngoại tỉnh vào thành phố. Đồng thời, Hải Phòng cũng đã chỉ đạo, định hướng, hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tăng cường xây dựng các chương trình đào tạo theo năng lực thực hành nghề dựa trên tiêu chuẩn kỹ năng nghề nghiệp. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyển sinh, đào tạo nhân rộng theo chương trình chuyển giao từ nước ngoài và chương trình chất lượng cao khác; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục nghề nghiệp và khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố,…

Tăng tốc phát triển khu công nghiệp thu hút dòng vốn FDI tại Hải Phòng

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp luôn là đòn bẩy giúp thành phố cảng liên tục nằm trong top các địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế dẫn đầu cả nước. Vì vậy, việc phát triển các khu công nghiệp luôn được thành phố Hải Phòng quan tâm đặc biệt và ưu tiên hàng đầu.

thu hut dong von fdi
Phát triển các khu công nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm của thành phố Hải Phòng

Theo Chương trình hành động số 76 của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, giai đoạn 2021 – 2025, thành phố tiếp tục triển khai thêm 15 khu công nghiệp mới với tổng diện tích lên đến 6.200ha. Bên cạnh đó, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố cùng với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, các địa phương và chủ đầu tư rà soát những khó khăn, vướng mắc và tập trung triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ phát triển các khu công nghiệp.

Xem thêm: Hải Phòng dẫn đầu cả nước thu hút FDI

Cùng với phát triển các khu công nghiệp mới, Hải Phòng cũng chủ trương thực hiện mở rộng các khu công nghiệp để gia tăng quỹ đất và khai thác tối đa lợi thế về địa lý, tài nguyên biển nhằm tạo tiền đề vững chắc để thu hút dòng vốn FDI.

Có thể thấy, các khu công nghiệp đang đóng vị trí ngày càng quan trọng, là giải pháp thu hút các nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là dòng vốn FDI. Từ đó, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển và hội nhập kinh tế của Hải Phòng.

Khu Phi thuế quan, cảng biển và KCN Nam Đình Vũ là 1 trong những dự án BĐS công nghiệp tiêu biểu trên địa bàn Hải Phòng. Với diện tích rộng lớn: 1.329 ha và được quy hoạch 4 phân khu chức năng liên hoàn, quỹ đất khu công nghiệp bao gồm 4 loại hình sản phẩm chính: Đất Công Nghiệp, Đất Kho Bãi, Đất Dầu Khí & Hàng Lỏng, Đất Cảng Biển & Hậu Cần Cảng. Hiện nay, chúng tôi có sẵn quỹ đất để bàn giao cho các nhà đầu tư. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tìm kiếm BĐS Công nghiệp Hải Phòng để đầu tư sản xuất, vui lòng liên hệ chúng tôi để được nhận tư vấn: Hotline: (+84) 965 469 469