Xu hướng xây dựng Khu công nghiệp gần cảng biển

Nhờ khả năng vận chuyển số lượng lớn hàng hóa trên quãng đường dài với chi phí thấp, ngành vận tải biển hiện đang đảm nhận 80% khối lượng hàng hóa, thúc đẩy trao đổi thương mại giữa các quốc gia trên thế giới. Vận tải Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này khi năm 2019, vận tải biển chiếm 80,1%; năm 2019 chiếm 80% và năm 2020 chiếm 78,7%.

Xu hướng xây dựng khu công nghiệp gần cảng biển

Việc hình thành các khu công nghiệp bên cạnh cảng biển đã và đang trở thành xu hướng tất yếu. Các KCN này không chỉ hỗ trợ phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội, mà còn là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ hậu cần cảng biển và logistics. 

Theo nhận xét của các chuyên gia CBRE, các khu kinh tế, khu công nghiệp có vị trí gần biển luôn có nhu cầu đầu tư rất lớn và duy trì được mức giá cũng như tỷ lệ lấp đầy vượt trội. Ngoài ra, kinh nghiệm phát triển khu công nghiệp ven biển của một số quốc gia  như Trung Quốc, Thái Lan cho thấy rằng, hóa chất thô, dược phẩm, máy móc, phụ trợ ô tô và điện tử là những lĩnh vực được ưu tiên thu hút đầu tư 

Do đó, các chuyên gia nhận định rằng, khu vực ven biển của Việt Nam dự kiến cũng sẽ xuất hiện xu hướng tương tự, đón nhận thêm nhiều cơ hội đầu tư từ cả doanh nghiệp trong nước lẫn các tập đoàn đa quốc gia. Theo xu thế này, các tỉnh ven biển Việt Nam sẽ tận dụng được những tiềm lực sẵn có để phát triển nền công nghiệp. Hiện nay, so với quỹ đất tại các tỉnh phía Bắc, Hải Phòng vẫn còn nguồn cung để phát triển công nghiệp.

NDV-cang1

Thành phố biển Hải Phòng nắm bắt xu hướng

Hải Phòng là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất Việt Nam với các dự án công nghiệp trọng điểm như KCN Nam Đình Vũ, DEEP C Hải Phòng II, III và các khu công nghiệp mới của Vinhomes. Mức lấp đầy các khu đất công nghiệp tại Hải Phòng trung bình đạt khoảng 56%.

Tại Hải Phòng, việc xây dựng các bến cảng thương mại cho tàu thuyền trọng tải lớn làm đầu mối xuất nhập khẩu trên các tuyến biển xa (bằng tàu container 4.000-6.000 TEU, tàu hàng 5-8 vạn tấn) đang ngày càng phát triển. Thực tiễn cho thấy, các bến cảng này đã và đang phục vụ hiệu quả cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội tại các tỉnh miền Bắc. 

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ là một trong những trung tâm công nghiệp thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội với quốc tế của tỉnh Hải Phòng và miền Bắc Việt Nam. 

Nam Đình Vũ được kết nối với tuyến đường đường sắt Bắc Nam, có thể giao lưu kinh tế với mọi vùng trong cả nước. Tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Hải Phòng – Hạ Long và tuyến cầu Tân Vũ – Lạch Huyện giúp KCN dễ dàng mở rộng kinh tế địa phương và khu vực. Ngoài ra, Nam Đình Vũ chỉ cách cảng hàng không quốc tế Cát Bi khoảng 8km. Ưu thế gần cảng hàng không và tọa lạc ngay tại cảng nước sâu Lạch Huyện đã mang lại cho KCN Nam Đình Vũ sự chú ý từ nhiều nhà đầu tư trên khắp Việt Nam và thế giới.

Không chỉ thế, ưu thế của Nam Đình Vũ còn nhờ vào quy hoạch của KCN. Với mục tiêu phát triển theo hướng tổng hợp, đa ngành, đa nghề, đa lĩnh vực, Nam Đình Vũ hiện đang là khu công nghiệp duy nhất tại Việt Nam sở hữu 4 phân khu chức năng tổng hợp đa dịch vụ tính cộng hưởng và bổ trợ tối đa lẫn nhau, bao gồm: Khu cảng biển và kho bãi logistics, Khu cảng dầu khí và hàng lỏng, Khu đất công nghiệp và Khu phức hợp.

Bên cạnh đó, quy hoạch của KCN Nam Đình Vũ được thiết kế để phù hợp với mọi công năng sử dụng, thích hợp với mọi lĩnh vực từ công nghiệp nặng, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp nhẹ cho đến các ngành đặc thù như công nghiệp dầu khí, năng lượng mới và vật liệu mới. Hiện nay, Nam Đình Vũ đang có phương án cho thuê đất linh hoạt về kích thước, cạnh tranh về giá cả, chuẩn mực về cao độ bàn giao, hướng tới thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng.