Thực trạng và định hướng phát triển KCN Hải Phòng

Nghị Quyết 06-NQ/TU ngày 07/04/2022 của Thành Ủy Hải Phòng về đẩy mạnh công tác Quản Lý, Phát triển các KCN, Cụm CN trên địa bàn cùng các nghị quyết tiền đề của Thành Phố đã xác định tầm quan trọng của phát triển KCN Hải Phòng đối với công cuộc đẩy mạnh Công Nghiệp Hóa, Hiện Đại Hóa. Nắm bắt xu hướng thị trường và tận dụng lợi thế vị trí cửa ngõ ra biển của miền Bắc Việt Nam, các KCN Hải Phòng đang được tập trung xây dựng và phát triển để thu hút đầu tư nước ngoài, hướng đến mục tiêu thu hút 12-15 tỷ USD vốn FDI giai đoạn 2020 -2025.

Thực trạng phát triển KCN Hải Phòng

 

Tổng hợp các dự án khu công nghiệp trong kế hoạch phát triển KCN Hải Phòng

Tổng hợp các dự án khu công nghiệp đang hoạt động tại Hải Phòng (Nguồn: Heza- Ban Quản Lý KTT Hải Phòng)

Dựa trên các số liệu được công bố, chúng tôi xin được tổng hợp thông tin về các Dự án KCN Hải Phòng đến thời điểm này như sau (Số liệu mang tính tương đối):

 • Số Khu Công Nghiệp Đang hoạt động: 11
 • Khu Công Nghiệp có diện tích lớn nhất: Khu Phi Thuế Quan, Cảng Biển & KCN Nam Đình Vũ (Khu 1): 1.329ha
 • Tổng diện tích Quy Hoạch:773,83ha
 • Tỷ Lệ lấp đầy trung bình: 68%
 • Suất đầu tư trung bình: 7,8tr$/ha
 • Tổng vốn thu hút đầu tư tính đến tháng 03/2023: 36,2 Tỷ USA bao gồm 468 dự án FDI và 202 dự án DDI
 • Tổng số lao động:000 Người
 • Số KCN theo mô hình sinh thái: 2

Hiện nay, nhắc đến các địa phương phát triển mạnh dự án KCN, thật thiếu sót khi không nhắc tới Hải Phòng. Với quỹ đất công nghiệp còn hơn 1.500 ha sẵn sàng cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư, giá cả KCN mang tính cạnh tranh, kết nối giao thương thuận tiện và nền tảng công nghiệp lâu đời, thương hiệu mạnh của đô thị lớn được khẳng định, Hải Phòng trở thành 1 điểm đến lý tưởng đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Định hướng phát triển KCN Hải Phòng

Mục tiêu này đã được cụ thể hóa trong Nghị Quyết 06-NQ/TU năm 2022 của Thành Ủy Hải Phòng, với các chỉ tiêu cụ thể như sau:

 1. Mở rộng 15 KCN với diện tích 6.418ha giai đoạn 2020-2025 và phát triển diện tích KCN thêm 1.433ha giai đoạn 2025-2030
 2. Chuyển đổi 2-3 KCN sinh thái đến 2025 và phát triển KCN Hải Phòng theo hướng đồng bộ, thông minh, sinh thái
 3. Tỷ lệ lấp đầy KCN trên 70%
 4. Thu hút FDI 15 tỷ USD đến 2025 và DDI từ 12-16 tỷ USD đến 2030
 5. 100% KCN Hải Phòng có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn
 6. Thu nhập bình quân 20tr đồng/người
 7. Đóng góp giá trị sản xuất công nghiệp trên 85%(2025) và trên 95% (2030), đóng góp kim ngạch xuất khẩu trên 80% (2025) và trên 90% (2030)

Với những mục tiêu đã đề ra, TP. Hải Phòng đã đưa ra các chính sách hỗ trợ về đất đai, tài chính, hạ tầng kỹ thuật và đào tạo. Trong những năm tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục khuyến khích xây dựng và phát triển KCN Hải Phòng, tăng diện tích, quy mô và đa dạng hóa ngành nghề để thu hút đầu tư và tăng trưởng kinh tế. Thành Phố cùng các doanh nghiệp cùng nghiên cứu triển khai các dự án nhà ở Xã hội cho công nhân, đi kèm các tiện ích công cộng để đảm bảo chốn an cư lạc nghiệp.

Hiện nay, ngoài việc đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các dự án KCN Hải Phòng thì các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động cũng tập trung mở rộng và nâng cấp cơ sở hạ tầng. Bên cạnh việc sản xuất bền vững thì bảo vệ môi trường và an toàn lao động cũng là những tiêu chuẩn được các nhà đầu tư chú trọng, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

Nam Đình Vũ – Dự án KCN Hải Phòng tiêu biểu

KCN Nam Đình Vũ dành ra 130ha để trồng cây xanh, góp phần xây dựng môi trường làm việc trong lành

KCN Nam Đình Vũ dành ra 130ha để trồng cây xanh, góp phần xây dựng môi trường làm việc trong lành

KCN Nam Đình Vũ (Chủ đầu tư: Tập đoàn Sao Đỏ), nằm ở trung tâm Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải với diện tích 1.329 ha. Nam Đình Vũ được quy hoạch thành 4 phân khu chức năng tổng hợp đa dịch vụ, bao gồm: Khu đất công nghiệp; Khu cảng biển và hậu cần Cảng; Khu kho bãi – công nghiệp phức hợp; Khu cảng dầu khí và hàng lỏng.

Bên cạnh về những ưu thế về cơ sở hạ tầng, đây là dự án KCN Hải Phòng được tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí an toàn lao động và bảo vệ môi trường. Trong thời gian tới, để đáp ứng các mục tiêu đẩy mạnh phát triển KCN tại Hải Phòng, Nam Đình Vũ sẽ tiếp tục mở rộng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, tiện ích, đồng thời áp dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường nhằm thu hút và đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nam Đình Vũ là Khu công nghiệp được đánh giá là “KHU CÔNG NGHIỆP XANH”.