Vùng Kinh Tế Trọng Điểm Bắc Bộ Việt Nam

Bạn cần thông tin chính xác và cụ thể về vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ? Có thể thấy, hầu hết các nhà đầu tư cần phải nắm rõ những thông tin này để có hướng đi cụ thể và đúng đắn. Bài viết dưới đây của Nam Đình Vũ là câu trả lời về đặc điểm, ý nghĩa vai trò cũng như quy hoạch và phát triển của khu vực này. 

1. Đặc điểm của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ 

Bắc Bộ là một trong 4 vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, “được Đảng và Nhà nước xác định là các vùng động lực làm đầu tàu lôi kéo sự phát triển của các vùng khác trên cả nước.” 

1.1 Tỉnh: 

Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ gồm 8 tỉnh và thành phố: thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Tây, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc. 

1.2 Dân số: 

Sau khi sáp nhập thêm 3 tỉnh vào vùng kinh tế trọng điểm thì dân số vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ là 1458,9 triệu và chiếm tỷ lệ 16.2% so với cả nước.

1.3 Diện tích: 

Vùng kinh tế trọng điểm phía bắc có diện tích hơn 15 nghìn km2 sau khi bổ sung các thành viên. Diện tích này chiếm tỷ lệ 4.7% tổng diện tích cả nước. 

1.3 Giao thông

  • Đường hàng không: Sân bay quốc tế Nội Bài, Cát Bi, Vân Đồn. 
  • Đường bộ: với các tuyến đường quốc lộ và đường cao tốc nối thông với các tỉnh và khu vực khác. 
  • Đường cảng: với các cảng lớn nước sâu như: Hải Phòng, Cái Lân, Quảng Ninh… chiếm vai trò quan trọng trong quá trình giao thương và vận chuyển hành khách trong và ngoài nước. 
  • Đường sắt: hiện có 1 tuyến đường sắt Bắc – Nam chạy qua vùng có chiều dài 110km, khổ đường 1.000mm 

1.4 Hạ tầng đô thị

Nâng cấp hạ tầng đô thị tại khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ cũng góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp, khang trang cho cả nước. Các thôn xóm, thị xã, thành thị luôn được quan tâm chú ý, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đường phố… Tất cả vì một mục đích chung đem lại hình ảnh giàu mạnh cho cả nước, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân.

vung-kinh-te-trong-diem-bac-bo

2. Ý nghĩa và vai trò của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

Có thể thấy, ý nghĩa của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ là góp phần rất lớn trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước. Trong định hướng phát triển kinh tế xã hội mà chính phủ đã xác định: “Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ có tiềm năng lớn và đã được Chính phủ ban hành nhiều chủ trương có tầm chiến lược và có cả ý nghĩa chiến thuật để phát triển kinh tế xã hội của vùng”.

Cùng với đó, vai trò vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ như khu vực đầu tàu, đi đầu trong các chính sách, phương hướng phát triển. Bắc Bộ có vai trò giúp đỡ, hỗ trợ cùng nâng đỡ những khu vực khác cùng phát triển và đi lên.  

vung kinh te trong diem bac bo

3. Nguyên nhân hình thành vùng kinh tế trọng điểm:

Vùng kinh tế trọng điểm là một bộ phận của lãnh thổ quốc gia gồm một số tỉnh, thành phố hội tụ được các điều kiện và yếu tố phát triển thuận lợi, có tiềm lực kinh tế lớn, giữ vai trò động lực, đầu tàu lôi kéo sự phát triển chung của cả nước.

Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ là một trong những trung tâm kinh tế năng động và là đầu tàu kinh tế quan trọng của miền Bắc và của cả nước Việt Nam. Ưu thế lớn nhất của vùng kinh tế này là nhân lực có đào tạo tốt, trình độ cao, có điểm thi vào các trường đại học, cao đẳng và tỷ lệ sinh viên trên đầu người cao nhất nước.

4. Tầm quan trọng của Hải Phòng với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

  • Tầm quan trọng của Hải Phòng

Hải Phòng là nơi có vị trí quan trọng về kinh tế, xã hội, công nghệ thông tin và an ninh, quốc phòng của vùng Bắc Bộ và cả nước, trên hai hành lang – một vành đai hợp tác kinh tế Việt Nam-Trung Quốc. 

Về kinh tế-xã hội, GRDP của Hải Phòng năm 2020 đạt 276,6 nghìn tỷ đồng, xếp 6/63 tỉnh thành cả nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố đạt 11,22 % top 2 cả nước.

Hải Phòng là đầu mối giao thông đường biển phía Bắc. Với lợi thế cảng nước sâu nên vận tải biển rất phát triển, đồng thời là một trong những động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Trong đó, không thể không kể đến sự đóng góp của dự án Nam Đình Vũ. 

  • Khu công nghiệp Nam Đình Vũ

Đối mặt với tình hình kinh tế biến động do dịch bệnh, KCN Nam Đình Vũ đã dần khẳng định được là một trong những địa điểm đầu tư lý tưởng của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Từ đầu năm 2021 đến nay, KCN Nam Đình Vũ đã thu hút được 10 dự án đầu tư mới, với tổng vốn thu hút đạt 315 triệu USD, đóng góp một phần không nhỏ trong tổng vốn thu hút của Hải Phòng. 

Nằm ở vị trí vàng: trục chính của tam giác kinh tế Đông Bắc Bộ bao gồm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, KCN Nam Đình Vũ kết nối liên hoàn với mạng lưới giao thông quốc gia và tiệm cận với những tuyến giao thông huyết mạch quan trọng. Là khu công nghiệp có thiết kế gắn liền với hệ thống cảng biển –  chuỗi logistic miền bắc Việt Nam, Nam Đình Vũ được xác định sẽ có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cơ hội tăng trưởng, giúp miền Bắc trở thành mắt xích chiến lược kết nối các vành đai kinh tế trong chuỗi hoạt động Logistics của cả nước.

 

cảng biển kcn nam dinh vu

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu những thông tin đầy ích và cần thiết nhất về vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Với tương lai không xa, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ sẽ phát triển về mọi mặt, tạo động lực thúc đẩy sự tăng trưởng đồng đều ở 4 vùng trong cả nước.