TOP 7 KHU CÔNG NGHIỆP MIỀN BẮC LỚN NHẤT VIỆT NAM

Các khu công nghiệp vừa và lớn luôn chiếm một vai trò quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế – xã hội đất nước. Vậy trong giai đoạn hiện nay, đâu là Top 7 khu công nghiệp miền Bắc lớn nhất và có hoạt động mạnh mẽ, hiệu quả nhất? Những cái tên ấy có ưu điểm và tiềm năng như thế nào đối với sự phát triển chung của cả nước. Hãy cùng Nam Đình Vũ giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé.

Ưu điểm, tiềm năng của các khu công nghiệp miền bắc

Tọa lạc tại các khu vực bình ổn, có diện tích lớn là điều kiện tốt nhất để những khu công nghiệp Miền Bắc ngày càng phát triển và mở rộng quy mô. Cùng với đó là những mặt lợi về: chính trị, khí hậu ổn định, nhiều vùng tỉnh giáp biển và cảng nên thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa đường hàng hải. Không những thế, các khu công nghiệp miền Bắc còn có thể thu hút được rất nhiều nguồn vốn đầu tư từ trong và ngoài nước.

Ngày càng phát triển và đảm bảo cả về chất lượng lẫn quy mô, các khu công nghiệp miền Bắc góp phần rất lớn trong sự phát triển toàn diện của nước nhà. Có tiềm năng phát triển hơn nữa trong tương lai, mở rộng nhiều thị trường và lĩnh vực hoạt động hơn nữa, nơi đây sẽ hỗ trợ rất nhiều trong vấn đề giải quyết việc làm trong nước. 

TOP 7 Khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc

Vậy hiện nay, đâu là top các khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc là câu hỏi của không ít người. Dưới đây là thông tin của những đơn vị được đánh giá cao trong rất nhiều khu công nghiệp tại khu vực miền Bắc:

1. Khu công nghiệp Nam Đình Vũ – Hải Phòng

Hình thành và quy mô

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ Hải Phòng là khu công nghiệp duy nhất tại Việt Nam có cảng biển nội khu do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Sao Đỏ làm chủ đầu tư với quy mô 1.329 ha, tọa lạc tại 768B Ngô Gia Tự, Phường Thành Tô, Quận Hải An, TP. nằm. Hải Phòng.

Vị trí địa lý

Nam Đình Vũ IP nằm trong trục chính của tam giác kinh tế Đông Bắc Bộ bao gồm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. 

  • Cách trung tâm thành phố Hải Phòng: 10Km 
  • Cách cảng nước sâu quốc tế Lạch Huyện: 0Km 
  • Cách cao tốc Hà Nội – Hải Phòng: 03Km 
  • Cách thủ đô Hà Nội: 105Km 
  • Cách sân bay quốc tế Cát Bi: 8Km 
  • Cách đường ô tô xuyên biển Tân Vũ – Lạch Huyện: 0Km

Cơ sở hạ tầng

Đây là khu công nghiệp có thiết kế đặc biệt, kết nối với hệ thống cảng biển – chuỗi logistics khu vực phía Bắc Việt Nam, gồm 4 phân khu chức năng bổ sung cho nhau: Khu công nghiệp, khu cảng biển, khu hậu cần cảng và khu cảng, khu liên hợp dầu khí. Do đó, cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Nam Đình Vũ được đầu tư đồng bộ, hiện đại đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

cảng biển kcn nam dinh vu
Cảng biển nội khu của KCN Nam Đình Vũ – Cảng Nam Đình Vũ

2. Khu công nghiệp Phú Nghĩa – Hà Nội

Hình thành và quy mô

Được mệnh danh là khu công nghiệp có quy mô lớn nhất tại khu vực thủ đô Hà Nôi, khu công nghiệp Phú Nghĩa đã có những đóng góp rất lớn vào sự phát triển của khu vực và cả nước. Thủ tướng chính phủ đã ký công văn thành lập khu công nghiệp này vào 14/7/2007. Đơn vị được thành lập bởi công ty cổ phần phát triển công nghiệp Phú Mỹ với quy mô lên đến 670 ha.

Vị trí địa lý

Có thể thấy, khu công nghiệp Phú Nghĩa tọa lạc ở vị trí địa lý vô cùng thuận lợi về mọi mặt. Nơi đây cách thành phố Hà Nội 23km, Sân bay Nội Bài 40km và cảng hàng hải Hải Phòng 120km. Không những thế, nằm trên trục đường quốc lộ 6A, khu công nghiệp này đóng vai trò như cầu nối giữa các tỉnh với Hà Nội. 

Cơ sở hạ tầng

Khu công nghiệp Phú Nghĩa được đầu tư kỹ lưỡng về mọi mặt, phát triển theo hướng hiện đại, chuyên dụng, đồng bộ. Hệ thống giao thông được xây dựng và phân bố với mật độ hợp lý. Các cung đường được xây dựng kiên cố, chắc chắn đảm bảo cho quá trình di chuyển. Các hệ thống điện nước, hệ thống thoát nước, xử lý rác thải đều được đầu tư và đảm bảo duy trì ổn định mọi lúc. 

Cùng với đó là sự hoạt động của hơn 10 công ty/doanh nghiệp lớn nhỏ dưới nền tảng cơ sở hạ tầng quy mô lớn. Một điều không thể thiếu là hệ thống thông tin liên lạc luôn được đảm bảo, đồng bộ. Cam kết các đường truyền mượt mà, không bị gián đoạn.

3. Khu công nghiệp Yên Bình – Thái Nguyên

Hình thành và quy mô

Khu công nghiệp Yên Bình – Thái Nguyên được phê duyệt thành lập năm 2012 nằm trên địa bàn hai huyện Phổ Yên và Phú Bình. Quy mô diện tích hơn 1000ha, chủ đầu tư hạ tầng là Công ty CP đầu tư phát triển Yên Bình. 

Vị trí địa lý

  • Cách thành phố Hà Nội 50km, thành phố Thái Nguyên 10km 
  • Khoảng cách so với sân bay Nội Bài là 25km; 
  • Khoảng cách sơ với cảng Hải Phòng là 110km

Cơ sở hạ tầng

Với quy mô lớn, khu công nghiệp tập trung xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng qua từng giai đoạn. Cho đến hiện nay, không thể phủ nhận nó đã đạt đến mức đồ sộ, hiện đại. Hệ thống giao thông tiện lợi, kiên cố; Hệ thống thông tin liên lạc luôn được duy trì ổn định; Hệ thống nước, điện luôn đảm bảo chất lượng và không bị gián đoạn; Hệ thống xử lý rác thải đúng quy định, đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường. 

4. Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh

Hình thành và quy mô

Khu công nghiệp Thạch Thất – Hà Nội được thành lập vào năm 2007 với tổng diện tích hơn 700 ha bao gồm: 500 ha đất công nghiệp và 200 ha đô thị – dịch vụ. Vốn đầu tư dự kiến: 2 tỷ USD và lao động lên đến: 35.000, KCN đem lại lợi thế lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển của khu vực cho đến ngày nay

Vị trí địa lý

Nằm nút giao lập thể giữa Quốc lộ 1 mới và đường Tỉnh lộ 295

– Cách Thủ đô Hà Nội khoảng 16 km.

– Cách cảng Hải Phòng khoảng 110 km.

– Cách sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 55 km.

– Cảng Cái Lân Quảng Ninh khoảng 140 km.

– Cách cửa khẩu Việt-Trung (Lạng Sơn) khoảng 135 km.

Cơ sở hạ tầng

Với bề mặt đường rộng, thiết kế hợp lý, hệ thống giao thông luôn được đánh giá cao. Cộng với đó, đường dây điện cùng hệ thống cấp nước nối trải dài cả khu mang lại điều kiện thuận lợi cho mọi công việc liên quan. Thêm vào đó là hệ thống xử lý rác thải đúng quy định, có đơn vị thực hiện công việc này một cách nghiêm túc, đảm bảo an toàn và tránh được tình trạng ô nhiễm. 

5. Khu công nghiệp Quế Võ I, II, III – Bắc Ninh

Hình thành và quy mô

Khu công nghiệp Quế Võ đầu tiên được thành lập năm 2002 sau đó liên tiếp mở rộng thêm vào các năm 2007 và 2008. Với nguồn vốn được đầu tư rất mạnh, diện tích lớn, 1770.54 ha sau 2 lần mở rộng, đủ để khu công nghiệp vận hành đa dạng ngành nghề. 

Vị trí địa lý

Với vị trí thuận lợi, KCN Quế Võ I nằm ngay trên trục đường giao thông quan trọng, nối liền các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh cũng như sân bay Nội Bài và các cảng biển quốc tế. Nhờ đó, việc di chuyển, giao thương xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp rất thuận tiện.

Cơ sở hạ tầng

Được xếp vào top 7 khu công nghiệp miền Bắc lớn nhất, tổ hợp khu công nghiệp Quế Võ có đủ mọi điều kiện về cơ sở hạ tầng. Từ giao thông, hệ thống điện nước, đường ống xử lý rác thải, chất thải cho đến thông tin liên lạc và các tiện ích bổ sung… tất cả đều được đồng bộ hóa, duy trì ổn định và theo hướng hiện đại hóa. 

6. Khu công nghiệp Đình Vũ – Hải Phòng

Hình thành và quy mô

Được xây dựng năm 1997 với tổng diện tích là 1.463ha, đến nay, khu công nghiệp Đình Vũ vẫn khẳng định được vị thế của mình với nền kinh tế Hải Phòng

Vị trí địa lý

Khu công nghiệp Đình Vũ có vị trí đắc địa tại cửa ngõ ra biển thuộc đảo Đình Vũ, quận An Hải, thành phố Hải Phòng. Bởi vậy, KCN được hưởng trọn lợi ích từ hệ thống cảng biển của Hải Phòng. Ngoài ra, hệ thống đường bộ và đường sắt cũng vô cùng thuận lợi nhờ Quốc lộ 5 và đường sắt Hải Phòng – Hà Nội – Lào Cai – Trung Quốc. 

Cơ sở hạ tầng

Hướng tới mục tiêu trở thành khu trọng điểm thu hút đầu tư ở Hải Phòng nói chung và miền Bắc Việt Nam nói riêng, KCN Đình Vũ đã chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng đồng bộ để bàn giao cho các chủ đầu tư. 

7. Khu công nghiệp Yên Phong 2 – Bắc Ninh

Hình thành và quy mô

Nói về các khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc sẽ không thể nào không nói đến khu Yên Phong 2 – Bắc Ninh với tổng diện tích lên đến 1200ha. Chủ đầu tư cho công trình này là công ty TNHH VSIP Bắc Ninh (VSIP BACNINH) và Viglacera. Khu công nghiệp được phép đưa vào vận hành theo quyết định số 856 /TTg-CN.

Vị trí địa lý

Khu công nghiệp Yên Phong 2 nằm sát đường Quốc lộ 18 (tuyến đường sân bay quốc tế Nội Bài- Thành phố Hạ Long). Cách thủ đô Hà Nội khoảng 38 km. Cách sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 22km. Cách Cảng Hải Phòng khoảng 145 km. Cách cửa khẩu Việt-Trung (Lạng Sơn) khoảng 145 km.

Cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng tại khu công nghiệp này tạo được ấn tượng tốt khi được đầu tư kỹ lưỡng về mọi mặt. Trước hết là hệ thống đường giao thông, đường điện, đường nước luôn được đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Hệ thống thoát nước mưa cũng được xây dựng đúng kỹ thuật đảm bảo không xảy ra tình trạng ngập úng vào mùa mưa. Đặc biệt là hệ thống cây xanh, đèn điện chiếu sáng vừa đảm bảo mỹ quan vừa nâng cao chất lượng môi trường.  

Trên đây là TOP 7 khu công nghiệp miền Bắc lớn nhất giai đoạn hiện nay. Sự phát triển thịnh vượng của các đơn vị là tín hiệu tốt, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.